7 lời khuyên ứng tuyển thành công vào các trường đại học hàng đầu

(*) Bài viết được dịch từ TimesHigherEducation.com, được viết bởi Anna Mountford-Zimdars

Đại học Cambridge, Harvard, Imperial, Stanford, Durham, Williams - những trường ĐH hàng đầu thế giới, luôn thu hút và tạo động lực cho rất nhiều thế hệ sinh viên theo học tại đó. Nếu bạn đang nghĩ đến việc ứng tuyển vào các trường này hoặc các trường khác, bài viết này dành cho bạn. Bạn có thể làm những gì để được tuyển chọn theo học tại các trường ấy.

7 lời khuyên dưới đây dựa trên những câu chuyện phỏng vấn thực tế với các sinh viên ứng tuyển thành công tại các trường ĐH hàng đầu của Hoa Kỳ và Anh, được trích lược từ cuốn "Meritocracy and the University: Selective Admission in England and the United States" (Bloomsbury, 2016).

1. Ứng tuyển

"Bạn sẽ không thể được nhận nếu không ứng tuyển"

- Chuyên viên tuyển chọn tại 3 trường ĐH lớn của Hoa Kỳ: ĐH Harvard, Yale và Princeton

Bạn có thể không được nhận hoặc tại các trường ĐH lớn nếu bạn nộp hồ sơ. Bạn có thể không thành công. Nhưng bạn chắc chắn sẽ không được nhận nếu bạn không ứng tuyển. Nghe có vẻ rõ ràng - nhưng hàng năm, rất nhiều ứng viên tiềm năng tự nhận thấy mình không có cơ hội và đã không ứng tuyển. Và một số học viên đã thừa nhận rằng họ đã ứng tuyển - bởi vậy, lời khuyên đầu tiên là: Hãy ứng tuyển. Có thể sẽ không hiệu quả nhưng ít nhất bạn sẽ không phải mất hàng năm trời tiêc nuối về những việc có thể xảy ra.

2. Bạn cần điểm số cao

"Yếu tố chúng tôi nhìn vào đầu tiên là điểm số và kết quả thi"

- Chuyên viên tuyển chọn tại một trường ĐH Nghệ thuật tại Hoa Kỳ

Bạn sẽ cần điểm số cao để được cân nhắc 1 vị trí tại một trường ĐH hàng đầu. Điều này có nghĩa là điểm cao tại trường và các kỳ thi khác. Tại Anh, bạn sẽ thường xuyên ứng tuyển với những điểm số đã đạt được và những điểm số kỳ vọng. Thêm nữa, bạn cần nộp các tài liệu bổ sung khác hoặc các bài kiểm tra như y, luật hay kỹ năng tư duy. Bạn cũng cần điểm số tốt tại những bài kiểm tra này để có 1 vị trí được nhận tại một trường ĐH lớn.

Tại Hoa Kỳ, bạn có thể ứng tuyển với bảng điểm hiện tại tại trường. Thêm nữa, các trường ĐH top đầu cũng sẽ yêu cầu bạn tham gia các bài kiểm tra đầu vào, có thể là SAT, ACT. Bạn cần điểm số tốt để thành công.

Tôi có thể mô tả như sau: Nếu bạn có điểm số tốt, các chuyên viên tuyển dụng sẽ đọc hồ sơ và nhớ trong đầu rằng bạn đã có điểm tốt. Nếu bạn có lý do về việc điểm số thấp, bạn sẽ cần giải thích trong hồ sơ ứng tuyển - hoặc nhờ người giới thiệu lý giarii bạn có nhiều tiềm năng để đạt thành tích cao hơn.

3. Nhưng bạn cũng cần nhiều yếu tố nữa hơn là chỉ điểm số

"Đạt yêu cầu về học vấn với các vị trí cạnh tranh mới chỉ là một nửa cuộc chiến. Bạn mới chỉ đi được nửa đường vì, chúng tôi đang từ chối hồ sơ của rất nhiều học viên đã đạt yêu cầu về học vấn"

Các trường ĐH hàng đầu của Hoa Kỳ tìm kiếm ở ứng viên nhiều hơn chỉ có điểm số. Họ cần tìm những sinh viên tài năng nhất có thể, đặc biệt, những sinh viên có thể mang lại những lợi ích - ưu thế đặc biệt cho trường. Có thể bạn rất giỏi các môn thể thao, các kỳ thi càng danh giá, bạn càng có ưu thế. Nếu bạn có những điểm nội trội khác như tài năng nghệ thuật hoặc thành tích tình nguyện nổi bật - như có 1 quỹ tương hỗ riêng. Rất nhiều ứng viên khi nộp hồ sơ có điểm số về học vấn đạt yêu cầu, do đó, nếu bạn có thể mang tới những giá trị đặc biệt cho cuộc sống sinh viên, cho trường, đó sẽ là những nhân tố quyết định. Bạn cũng nên nhớ rằng, con số các trường vẫn đang từ chối có thể lên tới 9 trong số 10 hồ sơ ứng tuyển

Nếu ứng tuyển vào các trường ĐH tại Hoa Kỳ, hãy nghĩ tới những tài năng và thích tích bên ngoài lớp học bạn có được. Nếu ứng tuyển vào các trường tại Anh, hãy kể một câu chuyện về thành tích học vấn, tiềm năng, và sở thích môn học bạn đang ứng tuyển.

4. Thể hiện sự yêu thích đặc biệt với trường và khóa học

"Rất cần nhấn mạnh rằng, các trường như Oxford chủ yếu chọn học viên dựa trên sự phù hợp giữa trình độ học vấn của ứng viên với chương trình học cụ thể"

- Mike Nicholson, cựu giám đốc bộ phận tuyển sinh ĐH Oxford, chia sẻ tại Hội thảo Sutton Trust Summit 2013.

 Tại Anh, bạn chọn ngành học ngay khi nộp hồ sơ vào trường. Do đó, SOP, thư giới thiệu của bạn - thêm bài phỏng vấn của bạn (nếu có) cần nêu bật được sự đam mê, nhiệt huyết của bạn đối với chương trình . Thuyết phục các chuyên viên tuyển dụng rằng bạn rất thích thú và tâm huyết với chương trình và theo học tại trường. Có thể do bạn đã tham gia một dự án bên ngoài lịch học, hoặc đã đọc sách về những điều trường cần. Nếu bạn tham gia phỏng vấn, hãy đảm bảo rằng bạn nắm rất rỗ về khóa học, và tham gia góp sức cho cộng đồng sinh viên của họ như thế nào.

Rất nhiều các trường ở Hoa Kỳ đều khuyến khích bạn có những buổi phỏng vấn với Alumni (Cựu du học sinh) như là một phần của quy trình tuyển sinh. Đây là một cách thức rất quan trọng để bạn có thể biết thêm những thông tin về trường, dưới con mắt trải nghiệm thực tế của cựu học viên. Do đó, hãy nhớ rằng bạn "làm đầy đủ bài tập".

5. Hãy là chính mình

"Background - nền tảng của bạn có thể tạo nên sự khác biệt giữa việc được nhận hay không"

- Chuyên viên tuyển chọn tại các trường ĐH Harvard, Yale và Princeton

Bạn cần phải gây ấn tượng về học vấn, và đối với các trường Hoa Kỳ, bạn cũng sẽ phải tạo ấn tượng khác biệt với góc độ cá tính con người. Bạn cần phải kể câu chuyện cho các nhà tuyển sinh về tất cả những điều tốt nhất bạn đã làm. Điều này không tự nhiên với tất cả mọi người, nhưng luôn có rủi ro răng bạn kể quá về những gì bản thân mình đạt được. Các nhà tuyển sinh nhận ra được điều đó. Nếu bạn không đạt huy chương vàng Olympic hay đạt các giải quốc gia, tốt nhất đừng nêu điều ấy. Rất nhiều học vân vẫn được tuyển dù không có những thành tích ấy. Bởi vậy, hãy "bán" chính mình và luôn là chính mình.

6. Hãy sắp xếp và lên kế hoạch thật tốt

Để ứng tuyển, bạn cần sắp xếp mọi thứ chỉn chu. Hạn cuối nộp hồ sơ tại Oxford, Cambridge và cả các khóa học về Dược khác tại Anh quốc, là 1 năm trước khi bạn muốn bắt đầu học. Kỳ mở hồ sơ đăng ký tại các trường ĐH Hoa Kỳ thường kết thúc trước tháng 11 trước khi bạn muốn bắt đầu. Bạn cũng cần sắp xếp việc tham gia thi, xin giấy giới thiệu, hiệu đính tài liệu và nhờ góp ý cho hồ sơ của mình

7. Giữ vững thái độ tích cực

"Bạn đang thực sự nhìn vào quả cầu gương nơi những người bạn thấy là những người tốt nhất"

- Hướng dẫn viên tuyển sinh tại Oxbridge

Nếu bạn không ứng tuyển, chắc chắn bạn sẽ không thể được nhận. Bạn cũng biết, hầu hết các ứng viên ứng tuyển vào Harvard, Oxford sẽ không nhận được thư mời học.

Tuy nhiên, hãy nhìn vào mặt sáng. Nếu bạn đang ở trong sân bóng, tìm kiếm cơ hội để được nhận vào các trường đại học hàng đầu, bạn sẽ không dời đi nếu không có một thư mời học nào khác - chắc chắn bạn sẽ thành công. Những kỹ năng học được thông qua việc hoàn thành các môn học và kỹ năng tư duy luôn được đánh giá cao từ bậc đại học.

Bạn có thể trượt những trường đại học hàng đầu, nhưng vẫn còn gần 1,000 trường đại học lớn khác nằm trong top 4% các trường đại học trên toàn cầu, đang chờ đón bạn.

Hãy tìm hiểu kỹ, nghiên cứu thật nhiều, và giữ vững quan điểm tích cực!