5 thử thách bắt buộc phải vượt qua khi đi du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản luôn là một ý tưởng thú vị và đầy phấn khích với bất kỳ ai, nhưng liệu việc đó có dễ dàng như kiểu "cứ đi là đến"? Trước khi vác ba lô lên và đi tới đất nước mặt trời học, hãy chắc chắn rằng bạn biết điều gì sẽ thực-sự-xảy-ra ở đây đã nhé. 

1. Rào cản ngôn ngữ sẽ làm bạn phát khùng!

Nếu có một thứ có thể làm chậm bước chân của bất cứ ai định sang Nhật Bản, đó chính là rào cản ngôn ngữ. Dù là những người đã dành hàng nhiều năm trời học tập tại đây cũng phải công nhận rằng họ từng rất vất vả để hiểu được lời nói của những người địa phương cũng như diễn đạt ý mình. Thi thoảng, mặc dù bạn nói rất thành thạo, nhưng bạn vẫn sẽ bị hiểu lầm bởi cái cách người Nhật Bản tiếp nhận người nước ngoài.

Britney đến từ Mỹ và vừa trải qua kỳ học trao đổi tại Tokyo trong mùa hè. Britney phải thừa nhận rằng nhiều người Nhật thậm chí "từ chối hiểu" lời cô ấy nói. Cô ấy đã học tiếng Nhật trong năm năm, và đã không để rào cản ngôn ngữ khiến mình nản lòng.

Nếu bạn muốn tận dụng hiệu quả thời gian học tập tại Nhật, bạn phải khiến cho bản thân được-chấp-nhận, bởi vì khi mới quen, người Nhật luôn tạo khoảng cách với người nước ngoài. Nếu bạn là người duy nhất nói tiếng Việt trong lớp, hay không thể bắt kịp câu chuyện hài của giáo viên khi cả lớp cười nghiêng ngả, thì cũng đừng tuyệt vọng! Hãy coi đó như cơ hội tuyệt vời để thực hành tất cả vốn tiếng Nhật mà bạn đang được học.

2. Bạn phải "tìm mọi cách" để kết bạn

Xã hội Nhật Bản là một bức tường lớn mà bạn cần đối mặt.

Josephine người Mỹ thừa nhận rằng việc làm quen với những người bạn Nhật trong thời gian ở Kyoto của cô ấy là cả một vấn đề lớn.

Những lớp học chuyên ngành của cô được giảng dạy bằng tiếng Anh, cùng với việc thời khóa biểu của du học sinh khác với chương trình học thông thường ở trường đại học, nên chẳng có lúc nào cô ấy gặp được bạn bè người Nhật.

Những nhóm nhạc J-Pop, những show truyền hình nổi tiếng trên TV hay các chủ đề tám chuyện khác là điều gần như bạn sẽ mù tịt.

Gợi ý dành cho bạn: Hãy tìm hiểu về văn hóa đương đại Nhật Bản trên mạng internet trước khi lên đường đi du học, việc này sẽ giúp bạn không bị “đóng băng” và dễ dàng hòa nhập vào các cuộc chuyện trò hàng ngày. 

3. Văn hóa ẩm thực sẽ khiến bạn bối rối ít nhiều

Nhật Bản vốn nổi tiếng với nền văn hóa ẩm thực độc đáo.

Bạn sẽ thường xuyên được nghe “Itadakimasu” hay “Xin cảm ơn” trước khi bất kì ai nhấc đũa lên. Bạn sẽ phải học cách ăn tới sạch bong chiếc đĩa của mình bằng mọi cách, nên nếu bạn là người kén ăn, thì hay rồi đấy.

Nói với người Nhật rằng bạn ăn chay chẳng khác gì nói rằng bạn tới từ hành tinh khác; họ sẽ chẳng để ý và tiếp tục mang hải sản tới cho bạn dù bạn lắc đầu lia lịa tới thế nào.

Nếu bạn định ở homestay với một gia đình người Nhật, Josephine cũng chia sẻ rằng dù họ có cố gắng phục vụ bạn tốt nhất có thể vì bạn là khách, thì bạn cũng cần cẩn thận cân nhắc tới việc những thói quen ăn uống đặc biệt của bạn có thể gây bất tiện cho họ như thế nào.

4. Bạn sẽ cần một nơi để sống

Tùy thuộc vào địa điểm học của bạn, lựa chọn về nhà ở sẽ khác nhau. Ở homestay có vẻ là một lựa chọn hợp lý, nhưng việc đó cũng có thể phức tạp hơn bạn tưởng.

Raymond không giỏi tiếng Nhật lắm, nên ở nhà trọ, anh ấy thường xuyên bị hiểu lầm và đã từng có thời gian phải ở trong phòng riêng suốt cả ngày. Để tránh điều này, anh ấy khuyên các du học sinh Nhật Bản nên cởi mở nhất có thể và cố gắng thiết lập mối quan hệ với chủ nhà.

Với những người muốn sống độc lập hơn, bạn có thể ở trong ký túc xá trường trong một năm. Không chỉ giá cả phải chăng, mà đây còn là nơi giúp bạn có được nhiều mối quan hệ xã hội, với rất nhiều sinh viên ngoại quốc để cùng trò chuyện.

Với các bạn du học sinh muốn du học tại các thành phố lớn như Tokyo hay Osaka, nhà trọ chung cũng là một sự lựa chọn phổ biến. Nếu bạn đi du học Nhật Bản thông qua một công ty du học hoặc có người quen ở đây, mọi chuyện có thể sẽ thuận lợi hơn chút.

Hầu hết các công ty đều giúp đỡ sắp xếp chỗ ở cho bạn, tuy nhiên hãy nhớ rằng không công ty nào giống công ty nào. Hãy cân nhắc thật sáng suốt trước khi đưa ra quyết định: so sánh các gói dịch vụ, đọc review, và nói chuyện kỹ lưỡng về nhà ở cùng những vấn đề quan trọng khác.

5. Áp lực đến từ cuộc sống sinh hoạt thường ngày

Khi mới tới đây, Nhật Bản dường như là thiên đường. Mọi người đều thân thiện, lịch sự và có thể sẽ làm bạn choáng ngợp. Bạn có thể sẽ được giúp đỡ lập một tài khoản ngân hàng và nhiều giấy tờ khác, nhưng rồi điều gì sẽ xảy ra khi đã tới lúc bạn phải xoay sở một mình?

Lần đầu tiên đi siêu thị, Irina đã cảm thấy khá bối rối bởi hầu hết các nhãn hàng đều viết bằng tiếng kanji. Có lần cô ấy định mua dầu ăn nhưng lại mang nhầm rượu mirin về nhà. Cô ấy gọi cho mẹ, nói rằng cô ấy chỉ có thể ăn trái cây và rau củ bởi đây là những thứ duy nhất cô ấy chắc chắn nhận ra. May sao, giờ cô ấy đã sống sót được cùng với siêu thị và tự tin đi shopping.

Đi bệnh viện lại là một câu chuyện khác. Trước khi vào gặp bác sĩ, Irina phải trả lời hàng đống câu hỏi và điền vào các đơn đăng ký khám bệnh bằng tiếng Nhật.

Tới bưu điện cũng rắc rối không kém. Sau hai lần tới đây, cô ấy đã nhìn thấy một biển báo nói rằng, “Chúng tôi không sử dụng tiếng Anh tại đây, nên xin hãy tới cùng ai đó có thể nói tiếng Nhật.” Hay thật!

Jasmien tới từ Belgium đã chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề giao thông công cộng của anh ấy. Nếu những chữ kanji ở nhà ga trông như một mớ hỗn độn, hãy sử dụng những ứng dụng như Hyperdia để tìm giờ tàu chạy bằng tiếng Anh. Hãy học thuộc lòng cách hỏi đường bằng tiếng Nhật, và nếu bạn vẫn bất lực, thì vẫn luôn có một thứ gọi là Google Maps!

Mặc dù Nhật Bản là một đất nước nổi tiếng về phát triển công nghệ, vẫn có đầy rắc rối khó hiểu. Đến ngân hàng, Irena không thể hiểu vì sao cô ấy cần phải điền quá nhiều giấy tờ và đợi rất lâu chỉ để đổi vài Euro sang Yên.

Nếu bạn định thay đổi địa chỉ trong thời gian học tại Nhật, bạn sẽ phải viết hàng đống giấy tờ tại cơ quan hành chính. Học tập tại Nhật Bản có thể là những kinh nghiệm vô cùng tuyệt vời, nhưng đồng thời cũng sẽ cực kỳ khủng khiếp nếu bạn không thành thạo ngôn ngữ.

Chấp nhận thử thách, tìm hiểu mọi điều cần thiết, lịch sự với tất cả những người bạn gặp, và cố gắng học cách kiên nhẫn. Bạn sẽ sớm nhận ra rằng bạn có thể kiểm soát được việc học tập và sinh sống tại một đất nước xa lạ, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và sống sót qua bất kỳ thử thách nào mà cuộc đời ném về phía bạn.

St