Những thành phố sinh viên của châu Âu

Đi du học thì, ngoài chuyện trường lớp sách vở, môi trường sống cũng là một nhân tố khá quan trong trong quyết định chọn trường. Đã bao giờ bạn tự hỏi những Stockholm, Amsterdam, Paris... có phải là nơi thích hợp để bạn gửi gắm cuộc đời sinh viên của mình? Well, không cần băn khoăn nữa, danh sách 10 thành phố thân-thiện-với-sinh-viên sẽ được gửi tận tay bạn ngay bây giờ. Danh sách này được tổng hợp dựa trên những yếu tố như độ nổi tiếng các trường, mức học phí dễ chịu hay không, chất lượng cuộc sống ở thành phố đó, cơ hội việc làm hay cộng đồng sinh viên,…vv. Ngay cả khi bạn quan tâm tới những thứ như…. ẩm thực hay văn hóa lịch sử, những chốn sau cũng đáp ứng được cho bạn hết!!! :P

1. Paris

Mức học phí trung bình: $2400 Trường có rank cao nhất: ESN Paris (24 thế giới) "Pah-ri", "Pah-ri"!! Không chỉ là thành phố lãng mạn cho các cặp đôi, Paris còn chứng tỏ được sức hút của mình với 17 trường đại học chuẩn quốc tế mà mức học phí lại cực ưu đãi. Cộng thêm đồ ăn ngon, nhịp sống sôi động và mùi nghệ thuật len lỏi từng góc phố, Paris vẫn đang thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế mỗi năm. Nếu bạn là dân thiết kế, viết lách hay "nghệ gừng" nói chung, đây là nhà của bạn.

2. London

Mức học phí trung bình: $22,100 Trường có rank cao nhất: Imperial College London (2 thế giới) Xếp sau Paris và Melbourne, London là nơi tuyệt vời thứ 3 thế giới cho sinh viên. Tất nhiên, thấp thế là do thời tiết. Ngoài ra thì London thật khó để chê: âm nhạc, không khí hối hả kiểu "ăng-lê", bảo tàng, bar club,… Một thành phố "metropolitan" đích thực.

3. Zurich

Mức học phí trung bình: $2000 Trường có rank cao nhất: ETH Zurich (12 thế giới) Đánh bại cả Paris lẫn London về điều kiện sinh hoạt, thành phố được mệnh danh là "Singapore của châu Âu" này còn nổi danh về cơ hội việc làm. Bạn sẽ muốn bước chân vào những trung tâm tài chính hay công nghệ ở đây. Ngoài ra, những khi rảnh rỗi, bạn rất có thể sẽ tham gia vào những lễ hội đường phố (dance party ngoài trời lớn nhất châu Âu, hello!!) hoặc thi thoảng làm vài vòng hồ hay leo núi (bạn đang ở Thụy Sĩ mà).

4. Munich

Mức học phí trung bình: $0 (ngạc nhiên chưa!) Trường có rank cao nhất: Ludwig-Maximilians-Universität München (52 thế giới) Các trường đại học ở Đức miễn phí cho toàn bộ hệ cử nhân. Munich còn thêm vào đó chất lượng sống ổn định và môi trường việc làm khá năng động (nhất là hai mảng xe hơi/tự động hóa và thương mại). Thành phố vùng Bavarian này còn chứng minh mình dung hòa tốt việc phát triển công nghiệp với hưởng thụ thiên nhiên. Cũng không thể không kể đến bóng đá với niềm tự hào Bayern Munich và lễ hội bia cả châu Âu hướng tới hàng năm – Oktoberfest.

5. Berlin

Mức học phí trung bình: $0 Trường có rank cao nhất: Humboldt-Universität zu Berlin (134 thế giới) Vẫn chỉ tốn 0 đồng, chi phí ăn ở vẫn ổn định. Berlin mang đến một cảm giác khác với bề dày lịch sử. Thủ đô của nước Đức sau thế chiến II ngoài những bảo tàng, di tích đã dậy lên luồng gió mới đầy trẻ trung, hiện đại. Trong vài thập kỷ qua, văn hóa hip hop, lối sống nghệ sĩ thành thị đã chiếm đóng thành phố, tạo nên một tổng quan hài hòa giữa quá khứ và hiện tại.

6. Barcelona

Mức học phí trung bình: $2500 Trường có rank cao nhất: University of Barcelona (166 thế giới) Vượt qua cả thủ đô Madrid, thành phố lớn thứ hai Tây Ban Nha là một thành phố biển tuyệt vời với những kiến trúc từ thời Trung Cổ, cuộc sống về đêm sôi động và đặc biêt là các món ăn vùng Catalonian thuần túy. Học phí cho các trường cũng ở mức khá dễ thở.

7. Vienna

Mức học phí trung bình: $500 Trường có rank cao nhất: University of Vienna (12 thế giới) Thủ đô của nước Áo được tờ The Economist bình chọn là thành phố đáng sống thứ 2 thế giới. Học phí rẻ đến khó tin (tất nhiên không đến mức như Đức), kiến trúc đặc sắc và văn hóa café cool đủ để bạn khó mà từ chối.

8. Edinburgh

Mức học phí trung bình: $22,000 Trường có rank cao nhất: University of Edinburgh (17 thế giới) Thủ đô của Scotland. Học phí không dễ chịu (và được dự báo còn tăng nữa). Thời tiết cũng không đáng yêu. Nhưng tất cả những cái đó không che khuất được chất lượng học thuật tuyệt vời của các trường đại học ở đây. Đấy là còn chưa kể đến văn hóa Scottish hay ho, lễ hội Edinburgh Festival Fringe, thiên nhiên kỳ vĩ, các nhà thờ, lâu đài và cả những công trình kiến trúc hiện đại vô cùng độc đáo.

9. Copenhagen

Mức học phí trung bình: $9500 Trường có rank cao nhất: University of Copenhagen (45 thế giới) Học phí ở mức trung bình, và sinh hoạt phí cũng khá đắt đỏ, nhưng để sống ở một thành phố chất lượng như Copenhagen thì cũng đáng. Không khí tuyệt đối trong lành, tình hình chính trị xã hội minh bạch và ổn định, nơi con người được phát triển và coi trọng nhất thế giới – chỉ có ở Bắc Âu thôi.

10. Manchester

Mức học phí trung bình: $20,300 Trường có rank cao nhất: The University of Manchester (30 thế giới) Thành phố thứ 3 của UK và cuối cùng trong bảng xếp hạng đích thị là thành phố của sinh viên. Sự đa dạng quốc tế có thể dễ dàng tìm kiếm tại đây, với lượng sinh viên đáng nể. Âm nhạc và không khí tươi trẻ cũng là thứ kéo chân mọi người ở lại.