Trước đây khi cày IELTS chuẩn bị đi thi, mình cũng đã tự cày tầm 1 tháng để nâng lên được 0.5 điểm (vì hồi đấy mình cũng đi làm nữa nên không có điều kiện cày tiếp lên 1 điểm). Mình chia sẻ với các bạn cách thức cày tay không bắt giặc của mình nhé.

1. Xác định mục tiêu cần đạt đến

Bạn không cần nhất thiết phải đặt mục tiêu quá cao đối với bản thân mình (mỗi người 1 khả năng và 1 mục tiêu mà), mà bạn cần phải có cơ sở để xác định mục tiêu đó là gì. Mình lấy ví dụ nhé:

- Để apply vào các trường (chương trình du học bình thường): bạn chỉ cần cố gắng đạt +0.5 so với mức minimum requirement của chương trình ấy là đủ. Nếu bạn nghĩ mình phải cố gắng điểm quá cao thì nhầm nhé, điểm IELTS chỉ chiếm 5% trong quá trình xét chọn thôi, còn phần lớn là Motivation Letter, CV, điểm GPA của bạn.

- Để apply các học bổng: bạn cần đạt tối thiểu +1 so với mức minimum requirement (vì dù chỉ chiếm 5% quá trình xét chọn, số lượng nộp hồ sơ đông đảo, bạn cần tăng năng lực cạnh tranh của mình tốt nhất có thể)

- Để đi làm: chỉ cần 6.5 thôi :)

Hai nữa, về thời gian. Bạn nên nhớ rất kỹ điểm thi IELTS chỉ có giá trị trong 2 năm. Có nhiều người mình biết, mất tầm 2 năm để xin được học bổng, có những người sau 2 năm, hết giá trị điểm, nhưng vẫn muốn đi theo diện học bổng, phải đi thi lại. Do đó, bạn cũng cần xác định rõ kế hoạch của mình để xác định thời gian đi thi phù hợp.

2. Tìm nguồn tài liệu để học

Chuẩn bị sẵn tầm 40 bộ đề thi để cày trong 1 tháng. Còn nếu muốn nâng lên 1 điểm IELTS thì kiếm sẵn 50 bộ bạn nhé :) Nguồn thì cứ anh Google và tìm trong group mình là ra.

3. Thi thử bài đầu tiên

Việc nỗ lực hết mức trong bài thi thử đầu tiên (tốt nhất bạn làm ở nhà, tự bấm giờ, tự so sánh kết quả, nhai đi nhai lại bài nghe để biết mình sai ở đâu) để bạn nhìn nhận rõ điểm yếu, điểm mạnh của mình trong số 4 kỹ năng.

Đối với kỹ năng nói, viết đều có ba-rem chấm điểm. Bạn hãy nhờ bạn bè mình (các bạn khá ấy) hoặc thày cô giáo, đánh giá 1 lần để bạn nắm được khả năng nhé

4. Xác định kỹ năng trọng tâm cần cải thiện

Ví dụ như bạn được 7 điểm đọc, 6 điểm nghe, 6 điểm nói, 6 điểm viết thì lời khuyên của mình là hãy dành 2/3 thời gian để nâng cao điểm đọc và viết – mỗi món thêm 1 điểm; 1/3 thời gian còn lại để nâng điểm nghe hoặc nói – mỗi món thêm 0.5 điểm. Bạn tìm hiểu nhiều, nâng cao điểm đọc và viết sẽ dễ hơn nhiều so với điểm nghe và nói (với cùng số điểm). Vậy thì dại gì mà dàn đều nhỉ?

5. Lên kế hoạch để thực hiện mục tiêu

 

Không bao giờ có chuyện tự nhiên và cứ tự cày là lên vèo 1 cái 0.5 hoặc 1 điểm IELTS. Bạn sẽ phải đi đọc tài liệu để nâng cao kinh nghiệm làm bài, gò mình trong môi trường nghe – nói tiếng Anh. Những điều bạn cần là lên kế hoạch rõ ràng, 1 ngày làm những gì, 1 tuần làm những gì, 1 tuần kiểm tra cả 4 kỹ năng 1 lần,…

6. Thực hiện kế hoạch

Đây là khâu khổ sở nhất, tin mình đi :) Ngày nào bạn cũng giành 6 – 8 tiếng chỉ để cày những việc như nhau, sau 1 – 2 tuần không chán mới là lạ. Nhưng nếu bạn không sẵn sang, hay không đủ khả năng làm việc ấy, thì tốt nhất bạn đừng làm nữa, vì nửa vời không bao giờ mang lại kết quả tốt. Kinh nghiệm của mình là, ghi sẵn kế hoạch trước mắt và kế hoạch trung hạn, để tự tạo động lực cho mình. Bạn muốn cày IELTS để đi du học? Tốt nhất là 1 tuần lại dành 1 ít thời gian search về cuộc sống ở bển, thành tựu của những du học sinh,… để tự tạo động lực cho mình

7. Đăng ký thi thật

Đăng ký ở IDP hay BC? Việc này bạn cũng nên tìm hiểu xem ace comment như thế nào nhé; và nhớ lưu tâm điều 1 mình nói ở trên về thời gian đăng ký thi thật nhé.

8. Đạt mục tiêu rồi, chuẩn bị cho mục tiêu tiếp theo thôi

Nếu bạn đã đạt mục tiêu điểm IELTS, chuẩn bị để đi du học, thì chào mừng các bạn đến với 12 bước của việc du học nữa :D

Với phần đông các bạn khi còn ở VN, các bạn sẽ nghĩ đi học rất khó. Nhưng thực ra, để đi du học cực kỳ không khó bạn ạ. Thời đại công nghệ rồi, bạn có thể tìm được điều mình muốn ở bất cứ đâu. Với sự trợ giúp, tư vấn của hơn 200 bạn Alumni từ 28 quốc gia trong team mình, bạn sẽ thấy du học rất dễ dàng, vấn đề là mình có biết điều ấy hay không :)

Và 1 sự thật vui nữa: 90% du học sinh không muốn về nước, nhưng 90% quay về nước sau khi học xong vì tìm việc ở nước ngoài không hề dễ dàng