Đánh giá nhanh lần 1

  Khi bạn nộp đơn apply, hội đồng trường hoặc giám khảo sẽ xét đơn xin học bổng của bạn để đảm bảo bạn đủ điều kiện dựa trên các tiêu chí:

  - Bạn có đáp ứng yêu cầu về cư trú?

  - GPA của bạn có đạt không?

  - Bạn có đáp ứng yêu cầu của chuyên ngành chính mà bạn apply?

  - Bạn đã gửi tất cả các tài liệu, thư từ được yêu cầu chưa ?

  Nếu bạn không đáp ứng đủ các điều kiện, hồ sơ của bạn sẽ ngay lập tức sẽ không được xét duyệt nữa.

  Việc đánh giá nhanh có thể sẽ sâu một chút và họ sẽ xem xét để đảm bảo đơn xin học bổng của bạn rõ ràng, rành mạch và được điền đúng. Một số điều có thể khiến đơn xin học bổng bị loại từ “vòng gửi xe” bao gồm:

  - Không trả lời tất cả các câu hỏi.

  - Lỗi chính tả.

  - Đơn xin học bổng trình bày lộn xộn. Nhiều đơn xin học bổng ngày nay có thể được gửi theo form đăng kí online để trường xét duyệt, nhưng các văn bản đính kèm trình bày không khoa học, hoặc các đơn xin học bổng bản cứng có chữ viết tay khó đọc, vết bẩn trên giấy, v.v. đều có thể khiến bạn bị loại.


   Đánh giá nhanh lần 2

   Nếu bạn đã thông qua vòng xét duyệt lần 1, đơn xin học bổng của bạn sẽ chuyển đến bàn của hội đồng tuyển sinh. Tuy nhiên, vẫn có hàng ngàn đơn đăng ký và giám khảo không thể dành thời gian để đọc chi tiết từng đơn một. Do đó, các giám khảo sẽ nhanh chóng lướt qua các đơn trên bàn của họ. Bởi vì các quyết định trao học bổng thường chủ quan, thật khó để nói cụ thể điều gì sẽ giúp bạn được tiến vào vòng trong. Tuy nhiên, hãy lưu ý một số điều này:

   Nếu bạn được yêu cầu liệt kê các hoạt động ngoại khóa của mình, một danh sách các hoạt động ngoại khóa ấn tượng có thể giúp bạn đi tiếp. Bất cứ ai cũng có thể tham gia tất cả các câu lạc bộ tại trường của bạn, nhưng một sinh viên đảm nhận vai trò lãnh đạo trong các câu lạc bộ hoặc thể hiện được niềm đam mê với lí do, mục đích cụ thể,... sẽ gây được ấn tượng với hội đồng trường. 

   Bài luận với điểm nhấn từ những dòng đầu tiên sẽ gây ấn tượng cho người chấm thi. Nếu một vài dòng đầu tiên của bài luận không đặc sắc, nhàm chán, các giám khảo sẽ không muốn tiếp tục đọc. Bài luận của bạn cần phải thú vị và khác biệt với các bài luận khác ngay từ câu đầu tiên.

   Sự khác biệt sẽ giúp bài luận của bạn nổi bật. Khi học bổng có một câu hỏi cụ thể cho tất cả các ứng viên, các giám khảo có thể sẽ nhận được nhiều bài luận học bổng nghe có vẻ giống hệt nhau. Vì vậy, hãy nghĩ khác đi, nghĩ rộng hơn trước khi điền câu trả lời vào lá đơn xin học bổng bạn nhé!

   Vòng cuối cùng

   Các giám khảo sẽ lựa chọn những hồ sơ họ yêu thích để đưa ra quyết định cuối cùng. Một học bổng có thể sẽ có nhiều người chấm và hội đồng tuyển sinh sẽ bắt đầu xét duyệt, hội họp để lựa chọn những hồ sơ xứng đáng. Để tránh những quyết định chủ quan, mỗi giám khảo có thể đặt mức độ quan trọng khác nhau cho những điều bạn viết trong đơn xin học bổng. Ví dụ, một giám khảo có thể nghĩ rằng các hoạt động ngoại khóa là quan trọng nhất, trong khi một giám khảo khác có thể thấy bài luận là phần hấp dẫn nhất trong hồ sơ của bạn.

   Hội đồng trường sẽ tiếp tục thu hẹp nhóm ứng viên cho đến khi họ quyết định được ứng viên giành học bổng. Sẽ có rất nhiều cuộc tranh luận giữa các giám khảo về người xứng đáng nhận học bổng. Một số điều họ sẽ nói về người mà cuối cùng họ lựa chọn bao gồm:

   “Đây là ứng viên ấn tượng nhất.” Ứng viên có điểm số cao, hoạt động ngoại khóa tuyệt vời và một bài luận tuyệt vời. Người nộp đơn đã gây ấn tượng với hội đồng trường và đáp ứng nhiều yếu tố khác ngoài cuộc thi.

   “Ứng viên này sẽ là đại diện tốt nhất cho học bổng của chúng tôi”. Ngoài việc gây được ấn tượng cho giám khảo, một vài ứng viên được lựa chọn trở thành gương mặt đại diện cho cho các công ty hoặc tổ chức. 

   “Chúng tôi thực sự thích ứng viên này”. Sinh viên rất ấn tượng giống như nhiều ứng viên. Nhưng, một điều gì đó trong đơn xin học bổng của bạn khiến hội đồng trường thực sự thích thú. Đó có thể là câu chuyện của bạn, cách bạn vượt qua khó khăn, hoặc giấc mơ của bạn. Dù điều đó là gì,bạn đã thực sự khiến giám khảo yêu thích.

   Có lẽ, hành trình của Khang A Tủa, chàng trai người Mông đầu tiên giành học bổng Fullbright Việt Nam (FUV), trở thành 1 trong 54 sinh viên đầu tiên của trường sẽ là minh chứng rõ nhất cho điều này. Khi nộp đơn dự tuyển vào Fullbright, bài viết luận của Tủa 100% được dùng google translate, cậu thậm chí không thể trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh và được các thí sinh khác cùng tham gia phỏng vấn phiên dịch hộ...Nhưng khi được hỏi: “Nếu được kiến tạo một môn học mới trong năm đồng kiến tạo, em sẽ đề xuất gì?”, câu trả lời của Tủa về môn học văn hóa bản địa đã tạo ra một cuộc tranh luận quyết liệt trong Hội đồng tuyển sinh. Những người phản đối lo ngại về trình độ Tiếng Anh của Tủa; lo ngại về khoảng cách 5 tuổi sẽ khiến Tủa không thể hoà đồng được với bạn bè cùng khoá. Nhưng những người ủng hộ thì tin rằng Tủa là viên ngọc thô mà FUV có thể mài rũa.


   Nên cuối cùng, Tủa được chọn. Trong hồ sơ trúng tuyển của Tủa, Hội đồng FUV có ghi rõ: "Tủa được chọn vì đã kể một câu chuyện thuyết phục và thể hiện được đích xác những phẩm chất mà Fulbright tìm kiếm ở các sinh viên đồng kiến tạo, đó là tinh thần ham học hỏi, tính tiên phong, hướng tới cộng đồng và nỗ lực bền bỉ".

   Do đó, hãy thuyết phục giám khảo bạn xứng đáng nhận được học bổng bằng cách chuẩn bị một câu chuyện của riêng mình! Hội đồng tuyển sinh dành rất nhiều thời gian và sức lực cho quá trình lựa chọn hồ sơ xin học bổng. Hy vọng bằng cách tìm hiểu quá trình lựa chọn học bổng trông như thế nào bạn sẽ có những chiến thuật apply phù hợp để giành được học bổng.