Theo làn sóng toàn cầu hóa và sự dịch chuyển nền kinh tế theo hướng tự do thương mại hóa, các nhóm ngành liên quan đến quản trị chuỗi cung ứng (Supply Chain Management - SCM), logistics cũng đang ngày càng được chú trọng và thu hút nhiều bạn sinh viên theo học. Vậy các yếu tố nào giúp cho các bạn sinh viên đang có định hướng học tập và làm việc trong ngành SCM có thể chọn cho mình một quốc gia hay một trường đại học phù hợp? Mỗi bạn học viên có thể đánh giá theo các tiêu chí sau:

 • Thứ hạng của ngành SCM tại trường và thứ hạng của trường theo bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới: đây là một yếu tố cơ bản làm cơ sở cho sự lựa chọn của bạn; một ngôi trường với thứ hạng cao cho thấy sự đáng tin cậy về chất lượng giảng dạy, triển vọng phát triển, hơn nữa danh tiếng của trường đại học sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm và những trải nghiệm đáng quý.
 • Môi trường sinh sống và học tập, mức độ năng động của quốc gia trong kinh tế toàn cầu: 
 • Cơ hội việc làm tại các tập đoàn lớn trong khi học và sau khi tốt nghiệp
 • Mức độ phù hợp khi ứng dụng mô hình vào quốc gia sở tại

Dựa trên phân tích về sự phát triển của ngành Quản trị chuỗi cung ứng và hệ thống giáo dục liên quan đến ngành này, dưới đây là danh sách những quốc gia tốt nhất cho học viên theo học ngành SCM:

1. Hoa Kỳ

Không quá ngạc nhiên khi Hoa Kỳ có thứ hạng cao nhất trong bài đánh giá này, bởi vì Mỹ không chỉ có một nền kinh tế phát triển và mạng lưới chuỗi cung ứng phủ sóng trên toàn thế giới, hệ thống giáo dục hiện đại và có rất nhiều trường đại học đứng top đầu toàn cầu về đào tạo SCM. Đặc biệt hơn, ở Hoa Kỳ có một môi trường làm việc tuyệt vời với rất nhiều tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ, các startup kì lân về mảng SCM, blockchain,..  tạo điều kiện và là lợi thế rất lớn cho các bạn du học sinh.

 • Michigan State University (top 141): Là trường đại học đứng top 1 trong đào tạo quản trị chuỗi cung ứng, MSU đã khẳng định sẽ trang bị cho sinh viên tốt nghiệp với một lợi thế cạnh tranh; thông qua cách tiếp cận giáo dục tích hợp, MSU chuẩn bị cho sinh viên kỷ nguyên tiếp theo của SCM và công việc trong các lĩnh vực của SCM. Tỷ lệ nhận học viên trên ứng viên đầu vào là: 6,25. Học phí trung bình $59,485/năm.
 • Massachusetts Institute of Technology (top 1): MIT Supply Chain Management là thành viên sáng lập của SCALE - một liên minh quốc tế của các trung tâm nghiên cứu và giáo dục hàng đầu dành riêng cho việc phát triển và phổ biến đổi mới toàn cầu trong chuỗi cung ứng và logistics. Chương trình cấp bằng quản lý chuỗi cung ứng của MIT - SCALE được Eduniversal xếp hạng thứ 1 trên thế giới. Tỷ lệ nhận học viên trên ứng viên đầu vào: 6.7% (theo MIT Admission statistics). Tỷ lệ nhận học viên đối với các ứng viên nộp hồ sơ sớm cao hơn (khoảng 8-10%). Học phí trung bình: $51,832/năm (khoảng $70,000 nếu tính cả chi phí sinh hoạt, sách vở)
 • Arizona State University (top 212): trường có bộ phận Quản lý chuỗi cung ứng của W.P.Carey liên tục được xếp hạng top 5 của Mỹ về các chương trình đào tạo đại học và sau đại học. Chương trình học của trường nâng cao kiến thức về quản trị chuỗi cung ứng toàn cầu trong khi tập trung vào các vấn đề có tầm quan trọng thực tế và đội ngũ giảng viên được công nhận trên toàn cầu về chuyên môn trong quản lý chuỗi cung ứng, quản lý vận hành, logistics và tối ưu hóa hiệu suất chuỗi cung ứng. Tỷ lệ nhận học viên đầu vào là 1:21; học phí trung bình: 48,555$ - 54,593$/năm
 • Pennsylvania State University (top 95): khoa Hệ thống thông tin và Chuỗi cung ứng kinh doanh của trường được đánh giá cao gồm những chương trình đào tạo chuyên môn hàng đầu và kết nối doanh nghiệp với các công ty thực hành chuỗi cung ứng. Tỷ lệ nhận học viên đầu vào 1:16; học phí trung bình: khoảng 31,650$/năm
 • University of Michigan (top 20): học viên sẽ được hướng dẫn bởi các giảng viên chuyên nghiệp, sẽ có một bức tranh lớn, tìm hiểu các thức chuỗi cung ứng ảnh hưởng và bị ảnh hưởng bởi các chức năng khác của kinh doanh toàn cầu. Tỷ lệ nhận học viên đầu vào là 1:15; học phí trung bình khoảng 49,559$/năm.

 

2. Hà Lan

Hà Lan đứng thứ 4 thế giới trong bảng xếp hạng chỉ số hiệu suất Logistics do World Bank công bố. Nhờ vào việc sở hữu hai trung tâm vận chuyển hàng hóa có quy mô lớn nhất nhìn Châu  u là cảng biển Rotterdam và sân bay Schipol tại Amsterdam, Hà Lan đã trở thành “cửa ngõ của châu  u” trung chuyển tới 54% hàng hóa lưu thông vào châu  u. Chính vì vậy, chương trình đào tạo về Quản trị chuỗi cung ứng tại Hà Lan rất được đánh giá cao, có nhiều trường thuộc top những trường đại học đào tạo tốt nhất về SCM:

 • Erasmus University Rotterdam (top 70): Chương trình đào tạo sẽ cung cấp cho học viên những kiến thức mới nhất và hiểu được những ý tưởng mới nhất trong lĩnh vực quản trị chuỗi cung ứng và kinh nghiệm sử dụng kiến thức này trong thực tế để có cái nhìn sâu sắc về SCM. Tỷ lệ nhận học viên đầu vào 1:10; học phí trung bình khoảng €12,000/năm
 • Maastricht University (top 128): học viên sẽ có được những kĩ năng để duy trì một bức tranh tổng quan lớn về mọi liên kết trong chuỗi cung ứng, đồng thời có các kĩ năng lãnh đạo để thúc đẩy quá trình có lợi cho doanh nghiệp. 
 • University of Groningen (top 79): chương trình học là sự kết hợp giữa học tập nghiêm túc và khả năng ứng dụng thực tế; học viên học cách thiết kế, phối hợp và kiểm soát toàn bộ chuỗi cung ứng, chẩn đoán các vấn đề quyết định chuỗi cung ứng và đề xuất, thực hiện và đánh giá các giải pháp hiệu quả. Học phí trung bình là € 14650/năm.
 • Vrije Universiteit Amsterdam (top 219): chương trình được tạo thành từ sự kết hợp giữa kinh tế vận tải và các khóa học chuỗi cung ứng, cung cấp cho bạn công cụ và kỹ thuật để phân tích bất kỳ vấn đề nào liên quan đến vận tải và chuỗi cung ứng doanh nghiệp có thể gặp phải trong tương lai. Học phí 14,600 EUR/năm.
 • Tilburg University (top 201): học viên sẽ được học thiết kế, thực hiện và quản lý các chuỗi cung ứng cạnh tranh trong tổ chức, đưa ra sự hợp tác tới các nhà cung cấp và đối tác phân phối theo cách tối ưu hóa. Học phí trung bình 14600 EUR/năm.

 

3. Anh

Là một trong những nền kinh tế năng động và linh hoạt nhất thế giới, nên không có gì ngạc nhiên khi Anh luôn đứng top các quốc gia có chuỗi cung ứng và vận tải hiệu quả nhất. Chính vì vậy, Anh luôn là một điểm đến được nhiều du học sinh lựa chọn để học tập, đặc biệt về mảng SCM, với hệ thống các trường đại học hàng đầu thế giới:

 • University of Manchester (top 57): Ngoài việc học được những kiến thức và kỹ năng thực tế quan trọng ứng dụng ngay vào các dự án hoặc quản trị chuỗi cung ứng trong môi trường toàn cầu hóa, sinh viên có ba năm kinh nghiệm làm việc trong quản trị chuỗi cung ứng có thể đăng ký để trở thành thành viên chính thức của CIPS. Học phí trung bình khoảng 22,000 EUR/năm
 • University of Bristol (top 78): Học viên sẽ áp dụng kiến thức về hoạt động toàn cầu để giải quyết các vấn đề kinh doanh, sau đó cải thiện kỹ năng ra quyết định và khả năng thực hành. Khóa học được công nhận bởi CIPS điều này có nghĩa là khi sinh viên hoàn thành khóa học, sinh viên có kinh nghiệm làm việc có thể đăng ký để trở thành thành viên chính thức của CIPS mà không cần trải qua bất kì bài kiểm tra nào. Học phí trung bình: 25000 EUR/năm.
 • University of Sheffield (top 106): Khóa học được công nhận bởi CIPS, sinh viên nghiên cứu lý thuyết và kỹ thuật cần thiết để quản lý và cải tiến chuỗi cung ứng quốc tế. Học phí trung bình 22600 EUR/năm.
 • Durham University (top 114): chương trình học chủ yếu được cung cấp thông qua một hỗn hợp các bài giảng và hội thảo, sinh viên cũng có thể tham dự Durham Speaker Series, tạo cơ hội kết nối với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, … có cơ hội tham gia Study Week tại một địa điểm nước ngoài. Học phí trung bình khoảng 22000 EUR/năm
 • University of Southampton (top 96): Khóa học này có một điểm khác biệt là cơ hội làm việc trong một dự án mùa hè dựa trên ngành, thay thế cho luận văn truyền thống; các đối tác bao gồm Rolls-Royce, Barclaycard, Tesco và Virgin Media.

 

4. Australia

Ngành công nghiệp chuỗi cung ứng và logistics ước tính chiếm đến 8,6% tổng sản phẩm quốc nội của quốc gia, và vẫn đang là ngành mũi nhọn phát triển rất mạnh mẽ; điều đó chứng tỏ đào tạo SCM tại Australia rất được coi trọng và bài bản. Các trường đại học của Australia cũng có những thứ hạng cao trong bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới.

 • The University of Melbourne (top 32): khóa học sẽ tập trung đào tạo các phương pháp phân tích và chiến lược mới nhất để cung cấp cho bạn một nền tảng vững chắc trong thực tiễn thế giới thực trong quản trị chuỗi cung ứng. Học phí trung bình khoảng 29686$/năm.
 • The University of Sydney (top 59): học viên nghiên cứu các mối quan hệ của các quy trình kinh doanh trong và giữa các tổ chức, học cách sử dụng các phương pháp hệ thống để giải quyết các vấn đề kinh doanh, phát triển các kỹ năng để quản lý ảnh hưởng của các xu hướng hiện tại và tương lai trong quản lý chuỗi cung ứng đối với các quy trình kinh doanh. Học phí trung bình khoảng 49000 AUD/năm
 • The university of Queensland (top 69): Khóa học hướng dẫn bạn xác định những thách thức hiện tại đối với các nhà quản lý chuỗi cung ứng và các vấn đề trong chính tổ chức của bạn và tìm hiểu thực tiễn tốt nhất và hướng đi cho tương lai. Học phí trung bình khoảng 27011$/năm
 • University of New South Wales (top 96): Khóa học thiết kế chương trình giảng dạy cho phép sinh viên tiếp xúc toàn diện với các vấn đề quản lý chuỗi cung ứng trong quy trình kinh doanh, phân tích kinh doanh, tìm nguồn cung ứng, hệ thống thông tin và tiếp thị, đồng thời cung cấp cho sinh viên sự linh hoạt để tập trung vào các lĩnh vực mà họ quan tâm nhất. Học phí trung bình: 31714$/năm

 

5. Singapore

Nếu bạn muốn du học ngay tại Châu Á về ngành qSCM thì Singapore sẽ là một điểm đến hoàn hảo. Cảng Singapore là một trong những cảng biển nhộn nhịp nhất thế giới với lượng hàng hóa trung chuyển qua cảng bằng ⅕ lượng hàng hóa chuyển bằng container của thế giới và cảng sở hữu 4 kho hàng hóa với sức chứa  trên 600.000 m3. Khi học tập tại Singapore, do sự phát triển của chuỗi cung ứng nên bạn sẽ tiếp cận với những kiến thức chuyên ngành cập nhật nhất cũng như những trải nghiệm thực tế nhất về SCM.

 • National University of Singapore (top 23): Chương trình học bao gồm một bộ kỹ năng toàn diện để lập kế hoạch và vận hành chuỗi cung ứng hiện đại ở châu Á với bối cảnh toàn cầu để sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận vị trí giám đốc điều hành hậu cần, nhà phân tích chuỗi cung ứng và hoạch định sản xuất. Học phí trung bình: 14654$/năm
 • Nanyang Technological University (top 51): chương trình học có mục tiêu trang bị cho sinh viên chuyên môn để lập kế hoạch, thực hiện và quản lý tổng số hoạt động logistics và quản trị chuỗi cung ứng. Học phí trung bình 12026$/năm

Ngoài 5 quốc gia được nhắc đến ở trên thì cũng có rất nhiều các quốc gia khác có các chương trình đào tạo về SCM đứng top trên thế giới như 

6. Canada : University of Toronto (top 20), McGill University (top 44),...

7. Thụy Điển: Lund University (top 98)

8. Đan Mạch: Aarhus University (top 123), Aalborg University (top 194),..

9. Phần Lan: Aalto university (top 181),...