Mình đã từng đọc đâu đó cái “nguyên tắc” nôm na là thế này: 22 tuổi ra trường, 25 tuổi thành công, 30 tuổi lập gia đình.

 

Nghe có vẻ perfect, nhưng đối với mình tuổi 25 lại là cột mốc khởi đầu cho sự nghiệp hiện tại.

 

25 tuổi, xách balo và du học.

 

Thú thật thì trong độ tuổi đó mà mới bắt đầu du học thì có vẻ hơi trễ đối với cơ số người, phải “dũng cảm” quyết định nghỉ việc và hoãn lại khá nhiều dự định từ trước; nhất là những mối quan hệ với bạn bè, đồng nghiệp và đối tác mà mình đã dày công vun đắp trong 2-3 năm đầu đi làm.

 

Quyết tâm “khăn gói” ra đi, bỏ ra 1 năm thử thách để “khám phá” bản thân, để biết mình là ai và mình sẽ nhận được gì.

 

Mình du học Thụy Điển ngành Marketing - Đại học Linnaeus trong 1 năm (2013 - 2014). Đây cũng là lần đầu tiên đặt chân đến Châu Âu và Thụy Điển là quốc gia thứ 2 mình đến sau Singapore.

 

Tham gia khóa học với mình là khá nhiều sinh viên quốc tế đến từ Bỉ, Bồ Đào Nha, Ba Lan, Iran… Một trong những đám bạn đó lại trở thành bạn thân và cũng là người giúp mình khá nhiều sau này.

 

 

À, cũng chia sẻ thêm rằng dù là du học sinh ở “đất khách quê người” nhưng mình vẫn làm freelancer cho khá nhiều dự án ở Việt Nam.

 

Do công việc lúc trước là Marketing nên networking từ các account trong agency và brand team từ client cũng khá nhiều. Và công việc freelancer của mình hầu hết cũng dựa trên sự giới thiệu từ bạn bè và đồng nghiệp trong ngành.

 

Đó là cách mà mình có thể bắt nhịp được những biến chuyển của thị trường Việt Nam ngay cả khi du học, cũng là cách mình duy trì được các mối quan hệ vốn có sau 3 năm đi làm. 

Ngoài những khoảng thời gian học tập trên trường, thì mình cũng tham gia khá nhiều các hoạt động khác như đội bóng trường, đi dã ngoại, tổ chức party, đặc biệt là chương trình “Friend Family” do trường tổ chức.

 

Đây là chương trình hỗ trợ ghép đôi các du học sinh với gia đình bản xứ tại Thụy Điển để giao lưu, ăn chơi, trao đổi nền văn hóa các kiểu với nhau....Chương trình khá bổ ích vì mình không những học hỏi được nhiều từ nền văn hóa của họ mà mình còn có cơ hội để chia sẻ những cái hay, cái đẹp của Việt Nam.

 

 

Còn nhớ, đợt làm khóa luận trong trường và chọn đề tài Marketing Innovation in Banking (Sự sáng tạo của Marketing trong ngân hàng), mình có sắp xếp bay về Hà Nội vào dịp Tết để phỏng vấn, thu thập thông tin từ các anh chị Marketing Manager trong vài ngân hàng lớn như OceanBank, Maritime bank, Techcombank, CitiBank,...Các anh chị cực kì thân thiện và cũng hỗ trợ mình rất nhiều, hiện mình vẫn còn giữ liên lạc với các anh chị ấy.

 

Cũng trong khóa luận, mình với thằng bạn người Bỉ có bay qua Ba Lan để tham gia cuộc thi khởi nghiệp của Estime Europe tổ chức và đạt giải nhì. Cuộc thi không quá quy mô, mười mấy đội, gồm nhiều quốc gia khác nhau; nhưng qua đó mình có thể tiếp thu, học hỏi và sáng tạo được nhiều ý tưởng về mô hình khởi nghiệp.

 

Và cũng với thằng bạn người Bỉ đó, hai đứa mình cùng nhau đi phỏng vấn 4 bác CEO người Thụy Điển cho khóa luận. Sau đó, cũng nhờ một trong các bác CEO đó, mình được chọn để làm Đại diện Thương mại cho thương hiệu Swedbag tại Việt Nam.

 

Nhận được những cơ hội lớn và các mối quan hệ “trên cả tuyệt vời”, những thứ mà mình sẽ không có được nếu không quyết định “du học bỏ cuộc chơi”.

 

 

Đúng thật khi trở lại Việt Nam thì bạn bè, đồng nghiệp cũng đã tiến khá xa so với mình, chức vụ cao hơn và chuyên môn cũng vững vàng hơn. Nhưng quyết định về con đường du học tại Thụy Điển lại làm mình “khai sáng” được những ý tưởng về khởi nghiệp, tiếp thu được mô hình hiện đại và tiên tiến trên thế giới. Ella Study và Markus cũng từ những kinh nghiệm quý báu này mà được thành lập và phát triển hơn cả mong đợi.

 

Nghĩ lại thì qua một năm du học, không những tiếp thu được nhiều kiến thức, học hỏi được nhiều cái mới, mà mình còn biết rằng bản thân đã tìm được câu trả lời cho những khúc mắc mình từng vướng phải.

 

Thế giới là nơi ngập tràn những cơ hội lẫn thách thức; nếu không trải nghiệm, không khám phá, thì chẳng phải quá phí sao?

 

Đừng ngại thử thách bản thân, thay đổi tầm nhìn để tiếp thu được những cái mới, cái đẹp và tạo dựng mối quan hệ là một phần không thể thiếu trong những năm tháng du học. Bạn sẽ không thể biết những mối quan hệ này có giá trị lớn như thế nào trong cuộc sống, nếu chưa thực sự trải nghiệm.