Vượt ải phụ huynh: 10 bí kíp thuyết phục gia đình ủng hộ du học

"Học thì ấm vào thân", nhưng đôi khi cũng phải qua gia đình duyệt trước đã.

Du học là bước ngoặt lớn trong cuộc đời, chính vì vậy sự hậu thuẫn của gia đình, đặc biết là bố mẹ sẽ giúp hành trình của bạn dễ dàng hơn rất nhiều. Trong khi không phải bậc phụ huynh nào cũng đồng ý cả hai tay cho bạn đi  10 bí kíp dưới đây sẽ giúp bạn lấy được lòng tin để du học thành công.

1. Có kế hoạch rõ ràng khi đi du lịch

Tất nhiên, bạn không cần một danh sách tỉ mẩn từ A -> Z những việc sẽ làm mỗi ngày. Ở tuổi 21, rõ ràng là bạn đã có khả năng tự tồn tại độc lập ở bất cứ nơi nào. Mặc dù vậy, để bố mẹ an tâm (và cũng để đảm bảo an toàn cho bản thân nữa chứ) hãy gửi cho một bố mẹ một danh sách thông tin đầy đủ nhất có thể trước khi bước khi đi các sự kiện ngoài trường, các chuyến đi cuối tuần tự phát, hay các chuyến đi dài ngày. Cũng không cần gì quá to tát đâu, chỉ cần thời gian và chuyến bay cụ thể, địa chỉ khách sạn và số điện thoại, và hãy khẳng định rằng bạn sẽ quay trở lại trường ngay sau chuyến đi.

2. Cho bố mẹ thấy kế hoạch chi tiêu cụ thể

bi-kip-vuot-qua-cac-thach-thuc-khi-di-du-hoc3 Một trong những nguyên nhân lớn khiến bố mẹ ngại ngần con du học Mỹ, du học Úc hay các nước tiên tiến là lo rằng bạn sẽ "phá gia chi tử" hay tiêu sạch bách tài sản cả nhà chỉ sau 3 tuần hạ cánh. Một bản kế hoạch dự trù chi tiêu cho chính mình sẽ loại ngay những ác cảm hay tư duy này của phụ huynh. Từ những khoản tiền chung chung đến cụ thể, những chi phí cá nhân như học phí, tiền nhà, đi chợ hàng tuần, tiền giải trí cuối tuần, tiền du lịch... và tất cả các chi tiêu khác mà bạn nghĩ là cần thiết. (Sẽ càng tuyệt hơn nếu bạn thêm một kế hoạch tiết kiệm trong bản chi tiêu dự trù của mình). Mặc dù rất khó để hoàn thành đúng 100% chỉ tiêu đề ra, nhưng việc này cho bố mẹ thấy bạn hiểu rõ chi phí đắt đỏ của việc sống ở nước ngoài và luôn có cách để theo dõi cũng như kiểm soát chi tiêu khi sống một mình.

3. Phân tích việc đi du học sẽ cho bạn những kiến thức quý giá đến dường nào

Dù sao thì bạn cũng đang định đi du học Anh, Mỹ hay một nước danh tiếng thế giới nào đó, chính vì thế việc giới thiệu về những lợi ích hàng đầu của việc học ở đây có thể kể đến ngày mai cũng chẳng hết. Bên cạnh việc có thêm một đống tín chỉ, bạn còn được trải nghiệm một phương pháp dạy học khác, được nói về những vấn đề dưới hàng trăm góc nhìn và quan điểm sống khác nhau. Quan trọng nhất là bạn sẽ được học một ngôn ngữ mới ở chính đất nước đó. Bạn cũng nên để phụ huynh biết rằng bạn đã kiểm tra kỹ với phòng đào tạo và các trung tâm tư vấn du học và người đi trước, để đảm bảo rằng mọi lớp học bạn tham gia ở nước ngoài đều có giá trị.

4. Giải thích cho phụ huynh rằng việc đi du học rất có lợi cho sự nghiệp tương lai

Một tấm bằng nước ngoài khi đi du học Mỹ hay du học Anh sẽ khiến bạn trông hấp dẫn hơn nhiều với các nhà tuyển dụng, không chỉ do những kiến thức mà bạn học được mà còn là cả các kỹ năng mềm mà bạn đã tích luỹ trong suốt những năm bôn ba nước ngoài. Bạn sẽ trở thành một người có tư duy quốc tế hơn, và bạn sẽ có một lợi thế mà hiếm người có được trên hồ sơ xin việc: vốn văn hoá. Khi đống hồ sơ xin việc chất đầy và trông hồ sơ nào cũng na ná hồ sơ nào thì việc du học nước ngoài có thể làm bạn nổi bật hơn hẳn. ▪ Thực tập: Du học Anh hay các nước hạng nhất cũng cho bạn cơ hội có được những cơ hội thực tập bằng vàng mà nhiều người mơ cũng chẳng bao giờ có được. Làm thực tập ở một đất nước khác, bạn sẽ thấu hiểu khó khăn của việc phải đối mặt với những vấn đề trong một môi trường áp lực nhất, những hành vi ứng xử kinh doanh khác biệt ở các quốc gia khác nhau, và tất nhiên không thể kể tới kinh nghiệm làm việc và kinh doanh với những người có nền văn hoá khác biệt.

5. Giải thích với bố mẹ rằng đi du học sẽ giúp bạn trưởng thành

Không cần bàn cãi rằng lợi ích lớn nhất của việc du học Anh hay Mỹ không phải nằm ở những điều bạn nhận được trên các giảng đường. Với rất nhiều người, đây sẽ là lần đầu tiên trong đời bạn sống không phụ thuộc vào bố mẹ, và sẽ chẳng có sự giúp đỡ nào khi đối mặt với các thách thức hay đứng giữa những lựa chọn. Đây là lúc những kĩ năng sống vô hình được hình thành: Độc lập, quản lý thời gian, các kỹ năng tổ chức và quan hệ xã hội cũng như sự tự tin sẽ dần được xây đắp trong bạn khi du học nước ngoài. À, tất nhiên tôi không phủ nhận sự hỗ trợ vô cùng to lớn của bố mẹ đã giúp tôi ở nước ngoài đến tận giờ này, nhưng tất nhiên tôi được như ngày hôm nay cũng là nhờ sự phát triển và nỗ lực rất lớn về cả thể chất lẫn tinh thần, về cả kiến thức lẫn kĩ năng xã hội của bản thân mình.

6. Đảm bảo rằng bạn vẫn thường xuyên liên lạc với bố mẹ trong suốt thời gian du học

vuot-ai-phu-huynh-10-bi-kip-thuyet-phuc-gia-dinh-ung-ho-du-hoc-2 Công nghệ là một phát kiến vĩ đại của loài người.  Mặc dù chẳng thể xoá nhoà khoảng cách của các múi giờ khác biệt, nó giúp cho việc liên lạc với gia đình và bạn bè ở nhà trở nên cực kỳ dễ dàng, thuận tiện và quan trọng là... rẻ. Giả sử bạn có một cái laptop, gọi điện cho bố mẹ về nhà đơn giản chỉ cần bật màn hình máy tính lên và vào Skype. Nhưng việc gọi điện thường xuyên có thể khiến bạn càng nhớ nhà hơn đó. Thế nên, tốt nhất và hiệu quả nhất là bạn hãy cứ dành 1 tiếng mỗi tối chủ nhật cuối tuần cho đỡ nhớ nhung và người nhà cũng vui hơn rất nhiều. 

7. Nói với bố mẹ rằng bạn muốn học các môn khác mà trường đại học trong nước chẳng hề có

Rõ ràng đây là một yếu tố vô cùng hợp lý mà nhiều người bỏ quên khi được tư vấn du học. Sẽ có những lớp học thú vị cho bạn thêm tín chỉ, hoặc đơn giản là bạn rất thích một khoá học nào đó ở một ngôi trường cụ thể và bạn sẽ chẳng thể đăng ký khoá học đó tại nhà. Nhìn chung, rõ ràng học ở một đất nước khác sẽ cho bạn vô vàn khoá học và tài liệu thú vị mà bạn chẳng thể trải nghiệm nếu học đại học trong nước.

8. Thể hiện bố mẹ thấy rằng bạn biết rõ việc đảm bảo an toàn là rất quan trọng

Trong những năm gần đây, chẳng hiểu sao những câu chuyện du học Úc, du học Mỹ hay du học Châu Âu được lên mặt báo và nổi tiếng ầm ĩ đều là về những tai nạn sinh viên. Mặc dù chắc chắn rằng đến 99,9999% là những người đi du học Mỹ, Anh.. chưa bao giờ gặp phải mấy tai nạn hay các tình huống quá nghiêm trọng, việc bố mẹ lo lắng quá mức cũng là chuyện bình thường. Trong trường hợp này, hãy làm bố mẹ an tâm hơn bằng việc nhận thức được nguy cơ của những nguy hiểm rình rập như móc túi hay bị cướp giật. Đảm bảo rằng bạn sẽ chẳng bao giờ đi đâu đó một mình, sẽ luôn mang theo điện thoại di động, hộ chiếu sẽ luôn được cất ở một nơi an toàn trong người và bạn hiểu rằng không nên uống quá nhiều rượu. Sẽ có vài chủ đề hơi nhạy cảm, nhưng quan trọng là bạn phải loại trừ mọi suy nghĩ tiêu cực trong đầu bố mẹ trước khi họ quyết đi cho bạn đi du học Úc, Mỹ hay một nước nào đó.

9. Nhật ký khi đi du học

vuot-ai-phu-huynh-10-bi-kip-thuyet-phuc-gia-dinh-ung-ho-du-hoc Ban đầu tôi viết nhật ký du học để chia sẻ những trải nghiệm của mình với bạn bè và gia đình ở nhà. Việc tự mua một cái tên miền và máy chủ riêng cho mình cũng rất tuyệt, nhưng muốn tiết kiệm hơn thì các trang blogger, tumblr hay wordpress đều giúp bạn có thể bắt đầu viết trải nghiệm của mình cho mọi người. Theo kinh nghiệm cá nhân của tôi thì phụ huynh cực thích đọc các câu chuyện ở trường và xã hội của bạn, ngắm nhìn những bức ảnh bạn đi du lịch, theo dõi sự phát triển của bạn và thấu hiểu những khác biệt văn hoá mà bạn đang trải qua. 10. Chia sẻ với bố mẹ rằng bạn thực sự muốn có góc nhìn hoàn thiện hơn về thế giới Một trong những điều quan trọng nhất những du học sinh đi du học Anh, du học Úc hay du học nước ngoài chia sẻ là bạn sẽ khó có thể biết được mình muốn gì ở thế giới này, nếu chưa bao giờ nhìn thấy nó. Một năm trải nghiệm văn hoá và lối sống ở một đất nước khác, hay đơn giản chỉ là một học kỳ exchange cũng là quá đủ. Du học nước ngoài thực sự là một trải nghiệm mở rộng tầm mắt, bạn sẽ được xem lại toàn bộ các giá trị, ưu tiên và phát triển các góc nhìn, quan điểm hoàn toàn mới về bản thân và thế giới. Bạn sẽ tự đặt ra những câu hỏi mà bản thân chưa từng nghĩ tới, phân tích hành động bản thân trong quá khứ và nghiêm túc nghĩ về việc mình muốn làm trong tương lai.  Tóm lại, cứ một lý do bố mẹ đưa ra là không nên đi du học thì bạn lại có hàng trăm lý do nên đi. Mặc dù việc cãi vã hay tranh luận gay gắt với bố mẹ là không nên, nhưng nếu bạn có thể thể hiện sự quyết tâm và lý do vì sao phụ huynh nên cho bạn đi du học Mỹ, du học Úc hay một đất nước xa xôi bất kỳ thì chắc hẳn bố mẹ sẽ khó từ chối. Hãy lưu ý 10 bí kíp này, chuẩn bị kỹ lưỡng các chính kiến của bản thân và giữ vững lập trường về việc du học. Nếu bạn có bất cứ vấn đề gì hay cần tư vấn du học, chớ có ngại ngần chia sẻ ngay, Du học sinh từ Ella Study sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.