Top 10 trường Đại học hàng đầu châu Âu (2016)

Châu Âu luôn là lựa chọn hàng đầu khi bạn cân nhắc chuyện đi du học. Thú thật đi, ngay cả khi bạn chọn Mỹ, thì lục địa già này vẫn là thứ ám ảnh hấp dẫn khó lòng chối bỏ. Ai mà chẳng biết cội nguồn tinh hoa của khoa học và văn hóa nhân loại nằm ở chốn này. Hãy cùng chúng tôi điểm qua top 10 trường Đại học châu Âu được nhiều người quan tâm nhất năm nay!!

1. University of Cambridge (Vương quốc Anh) – Rank 2 thế giới

Đại học Cambridge nổi tiếng, với lịch sử trên trăm năm tuổi, một trong những ngôi trường lớn nhất Vương quốc Anh, không ngạc nhiên, đã chiếm vị trí số một năm nay. Cambridge nổi tiếng với những thành tựu nghiên cứu nổi bật và sự xuất sắc của những sinh viên học tập tại đây. Danh tiếng của trường được bảo hộ bởi Trung tâm Kiểm định Chất lượng (? - Quality Assurance Agency) và các chuyên gia đánh giá chất lượng dạy và học, như External Examiners. Tiêu chuẩn tuyệt vời đó là kết quả của những cơ hội học tập dồi dào và nguồn tài nguyên mở phong phú bao gồm thư viện, bảo tàng,… tại ngôi trường này. Việc giảng dạy ở đây không chỉ có các bài giảng, seminars, hay các tiết thực hành được hướng dẫn bởi những chuyên gia hàng đầu thế giới, mà còn được cá nhân hóa theo từng Học viện. Sinh viên còn có thể tiếp cận với học bổng theo nhiều diện, ở nhiều trình độ khác nhau. Đại học Cambridge và các bảo tàng, tòa nhà trực thuộc vẫn đang thu hút một lượng lớn khách du lịch hàng năm đến chiêm ngưỡng những "kho báu" học thuật vô giá của ngôi trường này. Học phí cho sinh viên quốc tế: $26000-$28000 (đại học/sau đại học)

2. Imperial College London (Vương quốc Anh) – Rank 2 thế giới

Imperial College London là ngôi trường hàng đầu thế giới về khoa học kỹ thuật và y tế. Đây là một trong top 5 trường đỉnh nhất UK và xếp thứ 10 thế giới theo bảng xếp hạng của The Times năm 2013-14. Trường có hơn 3000 giáo viên và công nhân viên, có xấp xỉ 15.500 sinh viên từ hơn 125 nước. Imperial có 3 khoa chính: Kỹ thuật, Khoa học tự nhiên và Y dược (1); Trường Kinh doanh Imperial (2); và Trung tâm Nghiên cứu Hỗ trợ (3). Việc nghiên cứu tương hỗ được phổ biến rộng rãi, ví dụ như đối với Viện Grantham về Biến đổi khí hậu và Phòng thí nghiệm Tương lai năng lượng. Gói hỗ trợ tài chính năm 2015 cho sinh viên đại học về vấn đề sinh hoạt lên tới £60,000. Học phí cho sinh viên quốc tế: $38000-$40000 (đại học/sau đại học)

3. University of Oxford (Vương quốc Anh) – Rank 5 thế giới

Oxford, đối thủ truyền kỳ của Cambridge, là ngôi trường cổ nhất trong thế giới nói-tiếng-Anh, nay đã bước sang thế kỷ thứ chín. Danh tiếng không thể bàn cãi, ngôi trường này thu hút 18.000 sinh viên trên toàn thế giới đến từ hơn 130 quốc gia. Oxford là trường đại học liên-đoàn, tập hợp 39 trường tự quản trực thuộc. Trường cũng có bảy Sảnh đường riêng, được lập trên những giá trị khác nhau của Thiên chúa giáo. Các Sảnh đường và 30 trường nhận sinh viên cho cả 2 hệ đại học và sau đại học; 7 trường khác chỉ nhận sau đại học; một trường nhận các hoạt động trao đổi, ngoại khóa; và một trường cho hệ bán thời gian và học tiếp. (Fun facts: Không rõ ngày thành lập cụ thể, nhưng Oxford bắt đầu đi vào giảng dạy từ năm 1096 và phát triển mạnh mẽ từ năm 1167 khi vua Henry II cấm sinh viên Anh đi học ở Đại học Paris.) Học phí cho sinh viên quốc tế: $30000-$32000 cho đại học và $28000-$30000 cho sau đại học

4. UCL/ University College London (Vương quốc Anh) – Rank 5 thế giới

Xếp thứ 4 trong bảng xếp hạng là University College London. Tọa lạc ở Bloomsbury, giữa trung tâm London đô hội, ngôi trường này nằm giữa chốn giao thoa văn hóa, giáo dục và kinh tế, đồng thời mang hơi thở quốc tế. Cùng với thế mạnh đi sâu về nghiên cứu, UCL còn có hơn 700 khóa học sau đại học. Sinh viên tốt nghiệp từ ngôi trường này đạt tỉ lệ có việc làm cao thứ 4 châu Âu (2014) với lương khởi điểm cho trình độ thạc sĩ là £27,346. Ngoài ra, UCL còn xây dựng được mối quan hệ với cộng đồng khá vững chắc. (Fun facts: vào năm 1878, UCL trở thành trường đầu tiên của Anh nhận sinh viên nữ với những quyền lợi bình đẳng như sinh viên nam.) Học phí cho sinh viên quốc tế: £15,660 - £30,800 cho đại học và N/A cho sau đại học (contact for more info)

5. ETH Zurich - Swiss Federal Institute of Technology (Thụy Sĩ) – Rank 12 thế giới

Phew, cuối cùng cũng có một trường lọt top mà không phải của UK!! ETH Zurich, đại học hàng đầu Thụy Sĩ về nghiên cứu và giáo dục. Trường có 16 khoa cho cả đại học và sau đại học về mảng kỹ thuật và khoa học tự nhiên. Ngôn ngữ được giảng dạy ở bậc đại học là tiếng Đức, trong khi sau đại học thì sinh viên chủ yếu học bằng tiếng Anh. Các khóa học đều được cung cấp dựa trên nền tảng khoa học vững chắc, đồng thời trang bị cho sinh viên các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết. 70% giáo sư là người nước ngoài, tạo nên một môi trường quốc tế và cởi mở. Việc nằm ở Zurich, thủ phủ kinh tế của Thụy Sĩ cũng tạo cơ hội việc làm và vui chơi giải trí cho sinh viên ETH. Học phí cho sinh viên quốc tế: <$2000 (đại học/sau đại học)

6. King's College London (Vương quốc Anh) – Rank 16 thế giới

Đại học King's College London - một trong 4 trường lâu đời nhất UK, nơi cho ra đời 12 giải Nobel. Ngôi trường này hiện có hơn 40.000 sinh viên theo học từ 172 quốc gia. Với hoạt động hỗ trợ sinh viên và đoàn hội cực kỳ vững mạnh, King's đảm bảo việc làm cho sinh viên tốt nghiệp tốt nhất UK. Tại đây, bạn có thể chọn học các ngành: Nghệ thuật, Nha sĩ, Luật, Sức khỏe đời sống & Y dược, Tâm lý học, Khoa học tự nhiên, Y tá và Khoa học xã hội. Học phí cho sinh viên quốc tế: trả theo từng môn (đại học/sau đại học)

7. The University of Edinburgh (Vương quốc Anh) – Rank 17 thế giới

Đại học Edinburgh thành lập 1583, là ngôi trường nổi tiếng nhất Scotland, được ca ngợi rộng rãi không chỉ giới hạn trong UK mà còn trên thế giới. Trường có liên kết rộng rãi ở nhiều ngành học cũng như nhiều nước, tạo cơ hôi đi trao đổi cho sinh viên, ví dụ như với các trường: CalTech, McGill University, Peking University, the National University of Singapore (NUS),…vv nên lượng sinh viên quốc tế ở đây cũng khá dồi dào. Trường hiện đang tuyển hơn 500 sinh viên năm nhất với trên 100 môn học để lựa chọn. Ngoài học tập, chính thành phố Edinburgh cũng là lý do sinh viên chọn ngôi trường này. Kiến trúc độc đáo, thành phố xanh nhất nhì thế giới, những trải nghiệm thiên nhiên kỳ thú chỉ có ở Bắc Âu, nền văn hóa hấp dẫn của Scotland – ai có thể chối từ? Học phí cho sinh viên quốc tế: $22000 - $24000 (đại học/sau đại học)

8. EPFL/Ecole Polytechnique Fédérale de Lausanne (Thụy Sĩ) – Rank 17 thế giới

Thành lập vào năm 1853, EPFL êm đềm bên núi Alps và hồ Geneva hiện đang là nhà của hơn 15000 sinh viên, giáo sư và nhân viên. Trường có 4 cấp học: đại học (13 ngành), thạc sĩ (22 ngành), tiến sĩ (18 ngành), và một trường continuing education. Học phí cho sinh viên quốc tế: <$2000 (đại học/sau đại học)

9. ENS/Ecole normale supérieure, Paris (Pháp) – Rank 24 thế giới

The Ecole normale supérieure (ENS Paris) thành lập năm 1794, được coi là huyền thoại quốc gia và được công nhận bởi The Times. Đây là nơi đào tạo ra những Henri Bergson, Jean-Paul Sartre, Michel Foucault, Louis Pasteur, Paul Langevin hay Laurent Schwartz. Riêng về toán học, tất cả giải Fields của Pháp đều thuộc về trường này, chưa tính 12 giải Nobel trên nhiều lĩnh vực khác. Cũng bởi tính chất cao quý như thế, trường hiện đang có chỉ xấp xỉ 2500 sinh viên…. Học phí cho sinh viên quốc tế: N/A (đại học/sau đại học)

10. University of Bristol (Vương quốc Anh) – Rank 29 thế giới

University College, Bristol ra đời vào October 1876 chỉ với 2 giáo sư, 5 giảng viên và 99 sinh viên. Qua nhiều năm , trường đã lớn mạnh và mở rộng ra với đủ các ngành như nghệ thuật, kỹ thuật, khoa học, dược & nha, y tế, khoa học xã hội & luật. Học phí cho sinh viên quốc tế: $24000-$26000 cho đại học và $22000-$24000 cho sau đại học