Những điều cần lưu ý khi chọn chương trình học

Dù bạn đi du học Mỹ, Anh hay một nước Châu Âu nào đó thì vấn đề quan trọng đầu tiên của hành trình du học là lựa chọn "chương trình học" phù hợp. Và điều này chẳng dễ chút nào đâu nhé!
Bài viết dưới của Ella Study sẽ chỉ cho bạn cách để tìm được một chương trình học phù hợp nhất với bản thân.

Yếu tố 1: Chi phí

Chi phí cho chương trình du học là yếu tố tiên quyết đối với các sinh viên eo hẹp về túi tiền. Nếu học phí là thứ có thể thay đổi quyết định của bạn thì việc kiếm một chương trình học giá tốt là điều tối quan trọng. Những chương trình "du học tiết kiệm" thường là các chương trình trao đổi sinh viên - exchange.  Tại các khoá trao đổi này, bạn chỉ cần trả học phí cho trường đại học trong nước như bình thường nhưng lại có thể đổi chỗ học cho một sinh viên quốc tế khác ở nước ngoài. Chỉ cần chút thời gian nghiên cứu, bạn sẽ có thể chọn một chương trình trao đổi phù hợp với các môn học và tín chỉ ở trường hiện tại. Các chương trình học tốn kém hơn thường có thêm nhiều ưu điểm và lợi ích thấy rõ. Thế nhưng đừng quá sốc trước một mức học phí khổng lồ bạn nhìn thấy. Hầu hết trường nào cũng đưa ra các học bổng và ưu đãi mà sinh viên quốc tế có thể đăng ký nhận. Nói chuyện với người đi trước có thể sẽ giúp bạn đi tắt được kha khá thời gian nữa đấy. Tóm lại, du học chưa chắc đã đắt đỏ, nếu bạn nghiên cứu đủ sâu.

Yếu tố 2: Địa điểm

Cho dù giá cả dễ chịu, thì có thể chương trình học không có ở đất nước bạn mơ ước. Du học Mỹ, du học Anh, du học Nhật hay du học Châu Âu bây giờ? Bạn đã có một địa điểm trong đầu, hay vẫn mông lung chẳng biết nên đi đâu? Hãy tự đặt ra vài câu hỏi: Bạn thích tiếng nước nào, bạn thích ở nông thôn hay thành phố? Bạn muốn thời tiết ra sao? Những câu hỏi cơ bản này sẽ giúp bạn định hình được đất nước du học phù hợp nhất với bản thân. Bên cạnh đó, địa điểm du học cũng ảnh hưởng chẳng nhỏ tới túi tiền của bạn. Thế nên, thay vì mơ đến những nước quá xa như Anh, Mỹ hãy chọn một đất nước ở gần bạn cũng là một lựa chọn không tồi như du học Úc, du học Nhật hay du học Sinagapore.

Yếu tố 3: Ngành học

nhung-dieu-can-luu-khi-chon-chuong-trinh-hoc-1 Chọn ngành học theo sở thích hay chọn ngành đang "hot" ? Nên nhớ rằng việc chọn lựa ngành học sẽ ảnh hưởng rất lớn, thậm chí có thể coi là bước ngoặt cho tương lai của bạn. Hãy tự vạch ra những gạch đầu dòng, tưởng tưởng và research thật kĩ những kiến thức khi đi Du học sắp tới sẽ biến bạn thành ai? Chọn lựa và định hướng ngành học chính xác ngay từ đầu, sẽ hiếm khi bạn phải vò đầu bứt tai xem xét lại lựa chọn của mình mỗi khi gặp khó khăn trong quá trình học tập. Một cách vừa đơn giản, mà lại hiệu quả nhất chính là người thân đã đi du học hoặc các anh chị du học sinh đi trước đã từng theo học những ngành nghề bạn vẫn đang băn khoăn.

Yếu tố 4: Thời điểm nào trong năm

Bạn có quá bận rộn hay vướng việc nên chỉ có thể đi du học vào một thời điểm cụ thể trong năm? Bạn có thể loại ngay những chương trình hay lịch học không thuận tiện cho lịch trình của bạn. Ngoài kỳ Xuân và Thu, có rất nhiều chương trình du học hay trao đổi văn hoá có kỳ học Hè và Đông. Thậm chí có những khoá du học ngắn hạn kỳ nghỉ xuân dành riêng cho các sinh viên bận rộn. Nếu bạn vướng bận quá nhiều trách nhiệm, tham gia một khoá học ngắn hạn cũng là lựa chọn chẳng tồi.

Yếu tố 5: Nhà cửa

nhung-dieu-can-luu-khi-chon-chuong-trinh-hoc-2 Khi chọn một chương trình học nước ngoài, bạn cũng nên cân nhắc về việc mình sẽ ở đâu và như thế nào. "Homestay" là một lựa chọn tuyệt vời để trao đổi văn hoá, còn thuê căn hộ riêng sẽ hợp hơn nếu bạn đang muốn tập sống độc lập. Khi đi du học, trường sẽ thường cho bạn được chọn nơi mà bạn muốn ở, ngoài homestay, thuê chung cư thì bạn cũng có thể ở ký túc xá của trường nữa. Tuy vậy yếu tố về nơi ở cũng bị phụ thuộc khá lớn vào yếu tố đầu tiên: Chi phí. Thế nhưng nếu chịu khó tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm của người đi trước, nhiều khả năng bạn vẫn sẽ chọn được chỗ ở đáp ứng đủ tiêu chí Ngon - Bổ - Rẻ.

TỔNG HỢP TẤT CẢ LẠI...

Cuối cùng, điều quan trọng nhất khi lựa chọn chương trình học là bạn cảm thấy như thế nào về nó. Có rất nhiều chương trình hay khoá học vô cùng hấp dẫn. Thế nhưng, hãy lựa chọn khoá học nào mà bạn cảm thấy phù hợp nhất với bản thân. Đi theo tiếng gọi của con tim, và bạn chắc chắn sẽ chẳng thể quyết lầm!