Muốn du học Nhật, bạn chắc chắn phải biết EJU

Để xét tuyển lưu học sinh tự túc vào các trường đại học của Nhật Bản, kỳ thi du học Nhật Bản (EJU) là một phần việc vô cùng quan trọng.

Kỳ thi do Tổ chức Hỗ trợ Sinh viên Nhật Bản (JASSO) chịu trách nhiệm. Điều thuận tiện là bạn không cần phải đến Nhật dự thi mà có thể đăng kí thi tại tại 17 thành phố tại 14 nước, khu vực trên thế giới.

Tổng quan về EJU

EJU là gì?

EJU là kí hiệu viết tắt của Examination for Japanese University admission for international student. Đây là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật và kiến thức cơ bản cần thiết dành cho những sinh viên quốc tế có nguyện vọng du học tại các trường đại học của Nhật Bản.

Thời gian và địa điểm của kì thi

Về thời gian tổ chức thi, EJU được tổ chức một năm hai lần.

Lần thứ nhất là vào tháng 6 và lần thứ hai là tháng 11 hàng năm. Ngoài 16 tỉnh, thành phố ở Nhật Bản, sinh viên có thể đến 17 tỉnh, thành phố thuộc 14 quốc gia khác trên thế giới bao gồm: Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Singapore, Srilanca, Thái Lan, Đài Loan, Philipines, Việt Nam, Hồng Kông, Malaysia, Mianma, Mông Cổ, Nga.

Tháng 2, 3 và 7 là thời gian để sinh viên nộp hồ sơ đăng kí dự thi, thí sinh cần mua "Hướng dẫn dự thi kỳ thi du học Nhật Bản" đồng thời nộp lệ phí kèm theo hồ sơ. Giấy báo dự thi sẽ được gửi đi vào tháng 5 hoặc tháng 10 (đối với sinh viên đăng kí vào tháng 7). Thí sinh bắt đầu dự thi vào tháng 6 hoặc tháng 11. Sau đó một tháng, tức tháng 7 hoặc tháng 12, thí sinh sẽ nhận được kết quả thi của mình.

Đặc điểm chính của kỳ thi EJU

Môn thi

Có thể phân chia nội dung kỳ thi làm hai phần, năng lực Tiếng Nhật và kiến thức phổ thông. Tùy thuộc vào yêu cầu của từng trường mà thí sinh chọn môn thi phù hợp.

Đối với môn Tiếng Nhật, thí sinh có 125 phút để làm bài, bài thi gồm hai phần với số điểm khác nhau, phần thứ nhất với số điểm tối đa là 400 điểm gồm đọc hiểu – nghe hiểu và nghe – đọc hiểu, tiếp đó là 50 điểm dành cho bài viết.

Về bài thi kiến thức cơ bản, thí sinh sẽ có 3 lựa chọn: Khoa học tự nhiên (chọn 2 trong 3 môn: lý, hóa, sinh) , môn tổng hợp và toán học (chọn 1 trong 2 chương trình: khoa học xã hội và khoa học tự nhiên).

3 bài thi đều kéo dài 80 phút mỗi bài, số điểm tối đa cho từng bài là 200. Không giống như thi năng lực Tiếng Nhật, thí sinh chỉ được chọn ngôn ngữ thi là tiếng Nhật, ba bài thi này thí sinh có thể chọn hoặc tiếng Nhật, hoặc tiếng Anh để làm bài.

Được công nhận rộng rãi

Kết quả của kỳ thi EJU được trên 700 trường đại học ở Nhật Bản sử dụng khi xét tuyển. Chính vì vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm vào mức độ phổ biến của kỳ thi này.

  Quốc lập Công lập Dân lập Tổng
Đại học 80 (98%) 48 (59%) 288 (50%) 416 (56%)
Trung cấp – Cao đẳng 0 (0%) 7 (41%) 74 (23%) 81 (24%)
Sau đại học 6 (7%) 10 (14%) 31 (7%) 47 (8%)
Trung cấp kĩ thuật chuyên nghiệp 51 (100%) 0 (0%) 0 (0%) 51 (89%)
Trường dạy nghề 0 (0%) 2 (0%) 110 (0%) 112 (4%)
Tổng 137 67 503 707

Số lượng các trường sử dụng kì thi du học Nhật Bản (tính đến 20/2/2015)

*Trong ( ) là tỉ lệ sử dụng

Học bổng hỗ trợ của bộ khoa học và giáo dục Nhật Bản

Bất kì du học sinh theo diện tự túc nào có thành tích vượt trội trong kỳ thi EJU, khi vào học chính quy tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp kĩ thuật chuyên nghiệp (từ năm thứ 3 trở đi), trường dạy nghề đều có thể đăng ký nhận học bổng của JASSO (học bổng hỗ trợ du học sinh nước ngoài của bộ Khoa học và Giáo dục).

Học bổng có giá trị 48.000 yên/tháng (tương đương 10.000.000 VNĐ), bạn có thể đăng kí dễ dàng thông qua hồ sơ đăng kí dự thi.

JASSO sẽ chọn hồ sơ có kết quả thi xuất sắc nhất để trao học bổng. Đây chắc chắn là một cơ hội không thể bỏ qua đối với những bạn tự tin vào khả năng và trình độ của bản thân.

Tham khảo thêm về học bổng này tại: http://www.jasso.go.jp/scholarship/yoyakuseido.html

Một số bài viết khác về du học tại Nhật:

Số lần và độ tuổi được tham gia thi? Thời hạn của chứng chỉ?

Bạn có thể tham gia kỳ thi du học Nhật Bản nhiều lần, cũng không hề có những quy định về tuổi tác. Chứng chỉ có giá trị tối đa là hai năm nhưng bạn có thể sử dụng thành tích của nhiều nhất 4 lần thi trước.

Tuy nhiên, khi đăng kí vào trường thì bạn chỉ có thể gửi kết quả một lần duy nhất. Ngoài ra, thành tích của kỳ thi không thuộc thời gian bạn đăng kí dự thi và chứng chỉ riêng của từng môn cũng không được cung cấp.

Đặc biệt, bạn cần xem kỹ phần hồ sơ tuyển sinh của các trường vì họ thường chỉ định thời gian bạn cần phải dự thi EJU. Ella Study hy vọng những bạn đang có dự định du học Nhật Bản đã nắm được những thông tin cơ bản về kỳ thi EJU.

Nếu bạn còn phân vân hay thắc mắc về vấn đề du học Nhật Bản, hãy truy cập ngay http://ellastudy.com để có thể kết nối với những du học sinh dày dặn kinh nghiệm tại Nhật.

Chắc chắn rằng sau đó bạn sẽ có những quyết định sáng suốt. Ella Study chúc bạn luôn thành công!

Đề thi và đáp án kỳ thi du học Nhật Bản các năm trước http://www.jasso.go.jp/eju/examination.html

● Danh sách những trường sử dụng kết quả của kỳ thi du học Nhật Bản (EJU): http://www.jasso.go.jp/eju/use.html

●Địa chỉ liên lạc về kỳ thi du học Nhật Bản (EJU):

(Ngoài Nhật) Địa chỉ liên lạc về tổ chức kỳ thi du học Nhật Bản tại nước ngoài http://www.jasso.go.jp/eju/contact.html

(Trong Nhật) Cơ quan hỗ trợ học sinh Nhật Bản - Kết quả kỳ thi du học

TEL: 81-3-6407-7457 - Email: eju@jasso.go.jp

Tác giả: Huỳnh Đức