Kinh nghiệm và những khó khăn khi du học Ý

“Thực tế lại và bớt mộng mơ đi”, đây có lẽ sẽ là câu đầu tiên mình sẽ nói nếu được chia sẻ những gian nan cho các bạn có “mộng” đi du học.

 

Đã từng có cái suy nghĩ rất “màu hường” khi có định hướng học tập ở Châu Âu, thậm chí mình còn lên khá nhiều kế hoạch và dự định sẽ làm gì, đi đâu, như thế nào khi du học Ý; nhưng tất nhiên mọi thứ đều không như quỹ đạo của nó.

 

 

Mình hiện đang học ngành Master of Marketing and Digital Communication tại trường Libera Università Maria Ss. Assunta (LUMSA) - Rome, Ý.

 

Quyết định đi du học đến với mình khá đột ngột, chỉ trong vài tháng ngắn ngủi, khi cảm thấy bản thân bị gò bó trong công việc, muốn tìm hiểu và cho bản thân mình thời gian để được học hỏi và trải nghiệm nhiều cái mới hơn.

 

Dự định du học Đức nhưng lại được một người bạn gửi cái link bảo là du học Ý có học bổng chính phủ, dạng học bổng trợ cấp cho sinh viên ở các quốc gia đang phát triển. Thế là cũng tò mò và tìm hiểu về học bổng ấy, rồi thì tìm được trường có ngành mình thích và muốn học, thế nên mình chọn luôn nước Ý.

 

Trước khi sang đây thì cũng có nhiều chuyện hài hước và đau khổ lắm :))

 

Tự tìm kiếm thông tin qua trang web trường và trên mạng, hỏi bạn bè về quy trình nộp hồ sơ nhập học, hồ sơ xin học bổng,... khá gian nan nhưng nghĩ lại thì mình tiết kiệm được kha khá.

 

Đau khổ là khi nộp hồ sơ xin học bổng cho năm đầu nhưng lại bị trục trặc về khâu giấy tờ nên đành lòng phải đợi đến kì học bổng năm 2. Tính mình cũng sĩ diện, cũng từng đi làm ở Việt Nam rồi nên chẳng hỏi xin sự hỗ trợ của gia đình, đành qua đây rồi làm thêm kiếm tiền, “tự lực cánh sinh”, vậy thôi.

 

Mặc dù chọn học khoa quốc tế ở trường, nhưng hầu hết là sinh viên Ý và tụi nó toàn nói chuyện với nhau bằng tiếng Ý, cho nên 1-2 tháng đầu mình cảm thấy cực kỳ tủi thân. Còn nhân viên thì chỉ biết 1 chút tiếng anh thôi nên nhiều khi mình làm giấy tờ, xin bảng điểm gì đấy cũng hơi gian nan, mặc dù có Văn phòng Hỗ trợ Sinh viên Quốc tế nhưng xui cái mỗi lần mình tới thì văn phòng lại có việc nên đóng cửa :)))

 

Thế là mình chịu khó bắt chuyện và tham gia nhiều hoạt động thể thao hơn, nhất là chạy bộ và giờ mình cũng khá thân với tụi sinh viên Ý và quốc tế; cho nên việc lấy giấy tờ, bảng điểm cũng trở nên dễ dàng hơn nhiều. Mình cũng phát triển thêm mối quan hệ của mình bằng cách tham gia vào cộng đồng Erasmus, là cộng đồng dành cho du học sinh quốc tế sang các nước Châu Âu để giao lưu, gặp các bạn mới thông qua đó.

 

Vì vậy lời khuyên của mình đến bạn nào muốn du học Ý và trải nghiệm ở đây thì nên biết một chút tiếng Ý để cảm thấy hòa hợp hơn, dễ dàng hơn trong mọi thứ, kể cả kiếm việc làm ở đây.

 

Lúc trước ở Việt Nam, mình từng làm team leader phụ trách mảng google, social media và website cho phòng Marketing tại một công ty phần mềm hơn 2 năm.

 

Qua đây, thì mình chọn làm thêm ở một nhà hàng do dễ dàng sắp xếp được giờ giấc giữa việc làm và việc học. Sau một thời gian làm ở đó, thấy tình trạng khách đến nhà hàng giảm đi đáng kể, nên mình cũng chia sẻ cho anh chị chủ tiệm về các phương pháp marketing cho nhà hàng như Facebook, website,... sau đó anh chị chủ cũng giao cho mình những công việc có liên quan hơn về Marketing. Ngoài ra, mình còn làm web freelancer, thiết kế các loại website,... khi sang đây du học.

 

Năm ngoái, mình được một ông anh hiện đang làm thiết kế nội thất ở Việt Nam nhờ gặp các đối tác ở Ý, ảnh nhờ mình đi hai sự kiện rất lớn về nội thất, đó là IMM Cologne ở Đức và Salone del Mobile ở Milano. Mình chủ yếu đến đó và làm mọi cách để đối tác thấy được công ty mình tiềm năng, sau đó cũng có đến xưởng sản xuất để đàm phán về giá, quy trình hợp tác,.... Và kết quả là mình đã kí hợp đồng đối tác với 2 công ty lớn của Ý là Chateau d’Ax và Loiudice&D.

 

 

Còn về việc học ở trường, mặc dù không mấy hài lòng về một số thứ nhưng mình vẫn thấy trường mình đào tạo rất tốt về mặt học thuật. Các chương trình học chủ yếu tập trung về thực hành và các thầy cô giảng dạy cũng không phải giáo sư, tiến sĩ mà là giám đốc của các doanh nghiệp lớn.

 

Chẳng hạn với môn Data Mining (Khai thác dữ liệu), mình được học với giám đốc truyền thông nội bộ Nissan, môn Marketing Plan (Lập kế hoạch Marketing) thì học với Giám đốc vùng - P&G, môn Sponsorship and Fundraising (Tài trợ và gọi vốn) thì được Giám đốc truyền thông của AS Roma giảng dạy, môn Social Media Management (Quản lý truyền thông xã hội) là với Giám đốc truyền thông của TEDx Roma,...

 

Các giảng viên sẽ xem lớp học như là một nhóm trong công ty, hướng dẫn các sinh viên học và làm việc như đào tạo nhân viên. Các bài luận thì sẽ thiên về thực tế hơn, như có lần mình viết về kế hoạch Marketing của một nhãn hàng và mình chọn viết về Điện máy xanh, lúc mình chiếu các clip quảng cáo của Điện máy xanh khi thuyết trình thì cô hướng dẫn môn Public Relations như choáng luôn và cứ nhớ mãi về bọn người xanh trong clip ấy.
 

Mới gần đây, mình nghe mấy bé Việt Nam mới qua đây kể lại vụ các bé bị lừa khi nộp hồ sơ du học Ý. Đại loại là các bé phải trả một số tiền khá lớn để làm hồ sơ từ một người từng du học Ý và tự nhận là giảng viên Đại học. Mà chi phí theo như chị ấy nói là phí làm hồ sơ, phí liên hệ với giáo sư để được phỏng vấn, thuyết phục giáo sư để được học bổng,... nhưng thật ra mình sẽ không tốn bất kì một chi phí nào và mình có thể liên hệ trực tiếp với các giáo sư qua email để được hỗ trợ.

 

Do đó, hãy chủ động tìm thông tin, đừng chỉ chăm chăm nhờ cậy vào các nguồn tư vấn khác. Vướng gì thì bạn có thể lên Ella và nhờ các Alumni tư vấn, từ định hướng, tìm trường cho đến chọn lựa điểm mạnh và xây dựng hồ sơ ấn tượng nhé.

 

Du học sinh trước khi du học cần nên xác định được mục tiêu mình sang đây để làm gì, làm cách nào để mình đạt được điều đó. Mình đã đặt ra rất nhiều mục tiêu trước khi bước chân sang Ý học tập, đó là trải nghiệm, tận hưởng cuộc sống bên này, học thêm một ngôn ngữ mới, “lắng nghe” bản thân nhiều hơn... vì khi ở Việt Nam thì mình lại không có nhiều thời gian cho bản thân do bận bịu đi làm suốt ngày.

 

Sau một năm ở đất Ý, phát hiện ra rằng trải nghiệm thì ai cũng muốn nhưng mà trải nghiệm như thế nào cho đúng thì lại ít người biết và dám làm.

 

Khó khăn là thế, cái gì cũng có hai mặt của nó, trải nghiệm dù tốt hay xấu thì cũng là bước đệm và hành trang vững chắc cho tương lai sau này, quan trọng là sau khi vượt qua nó, bạn đã học được gì và trưởng thành ra sao.