Học viên sử dụng hệ thống Ella Study như thế nào?

Học viên sử dụng hệ thống Ella Study như thế nào?

 

Mong muốn du học, làm thế nào để đúng định hướng, chọn đúng ngành, đúng trường trong khi chưa biết bắt đầu từ đâu? Bạn có thể trải nghiệm ngay với hệ thống Ella Study và dịch vụ đồng hành đến khi du học thành công cùng các Alumni

 

1. Bạn đã định hình về ngành nghề và khu vực mình muốn theo học?

 

Bạn có thể sẽ muốn tìm hiểu kỹ hơn về ngành nghề ấy đang phát triển thế nào, cơ hội việc làm ra sao, học tại quốc gia ấy có hay không, nên học trường nào, chuẩn bị như thế nào, điều kiện ra sao,... Và quan trọng nhất là, ngân sách cần chuẩn bị bao nhiêu.

 

Bạn chỉ việc đặt lịch tư vấn giờ đầu tiên với Alumni theo học / làm việc đúng ngành hoặc đã học tại quốc gia ấy. Alumni sẽ hỗ trợ bạn xây dựng hình ảnh cá nhân (scenario) với những tiêu chí quan trọng đối với bạn, và theo các mức khác nhau (‘I want’ là các điều kiện bạn mong muốn, ‘I can’ là các điều kiện bạn có thể, ‘I accept’ là các điều kiện tối thiểu bạn có thể chấp nhận).

 

Hình ảnh cá nhân rất quan trọng vì dựa vào đó, Alumni sẽ cùng bạn xây dựng 1 danh sách 15 khóa học phù hợp (theo các tiêu chí cá nhân) sau này. 

 

Hoặc bạn cũng có thể đưa các thông tin trên vào hệ thống quản trị trên app Ella, để tới đây hệ thống sẽ tự động gợi ý các chương trình, Alumni phù hợp với bạn.

 

 2. Trong trường hợp chưa rõ hướng nghiệp và định hướng

 Bạn sẽ cùng Alumni xây dựng lộ trình hướng nghiệp 5 bước, bắt đầu từ việc:

  • Làm bài test đánh giá tính cách cá nhân, nhìn nhận lại những mong muốn, sở thích của bản thân. Chọn ra những từ khóa về ngành nghề có thể bước đầu là sở thích của bạn

  • Xây dựng bản nghiên cứu cá nhân về ngành nghề: tổng quan về ngành nghề, tương lai và tiềm năng phát triển, các đơn vị hàng đầu trong ngành đang làm những gì, con đường phát triển nghề nghiệp, những nơi tốt nhất theo học về ngành nghề

  • Tự tạo cơ hội để khám phá - trải nghiệm: bạn có thể nhờ chính Alumni đang hỗ trợ - đồng hành cùng bạn giới thiệu các cơ hội thực tập tại các đơn vị (trong mạng lưới của Alumni) với nghề mình muốn trải nghiệm. Thời gian có thể từ 1-2 tháng. Việc này sẽ giúp bạn có thêm những trải nghiệm thực tiễn về công việc

  • Hoàn thiện hình ảnh cá nhân: sau khi đã nghiên cứu chuyên sâu và trải nghiệm thực tiễn, bạn sẽ hoàn thiện được hình ảnh về mong muốn cá nhân mình (xem tại phần 1)

  • Xây dựng kế hoạch phát triển bản thân (cụ thể nêu tại phần 4 dưới đây)

 

 

 

 Mẫu nghiên cứu về ngành nghề của học viên Ella

 3. Xây dựng danh sách các chương trình học phù hợp

Dựa trên hình ảnh cá nhân (đã nêu tại phần 1), Alumni sẽ cùng bạn nghiên cứu, tìm kiếm thông tin và lập ra danh mục các chương trình học phù hợp. Các chương trình sẽ được đánh giá với thang điểm phụ thuộc vào các tiêu chí (khác biệt ở mức độ quan trọng của từng tiêu chí đối với cá nhân bạn).

 

Mọi học viên Ella đều phải được hướng dẫn cách thức tự nghiên cứu - kỹ năng quan trọng cho việc học nâng cao và cả phát triển bản thân sau này. Với bước này, bạn cũng sẽ luyện thêm kỹ năng tự ra quyết định - dựa trên các căn cứ về cho điểm; và kỹ năng tập trung - dồn lực vào những chương trình phù hợp với bạn nhất. 

 

4. Xây dựng kế hoạch công việc và phát triển bản thân

 

Nghiên cứu kỹ càng, chuẩn bị trước khi du học không hề phức tạp, chỉ là: Bạn cần phải hoàn thành bài tập về nhà.

 

Bạn và Alumni sẽ thống nhất khung kế hoạch chung cho các công việc, đi kèm với deadline cụ thể hoàn thành công việc đó. Gần đến ngày đến giờ, cả Alumni và bạn sẽ có nhiệm vụ nhắc nhở lẫn nhau; và hệ thống Ella cũng sẽ tự động nhắc nhở các deadline của bạn. 

 

Quan trọng nhất, mỗi người có một định hướng phát triển bản thân riêng cho mình trong và sau quá trình đi du học. Chẳng hạn, có bạn muốn đi học, phát triển kiến thức, mạng lưới quan hệ và sau này về nước khởi nghiệp. Khi ấy bạn sẽ cần Alumni tư vấn rất kỹ càng về việc chuẩn bị những gì cần làm, nên tập trung thời gian vào đâu ngoài việc học, để đáp ứng mục tiêu trên trong quá trình học tại nước ngoài. 

5. Xây dựng danh mục hồ sơ cần chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ

 

Sau khi đã có danh mục các khóa học, học viên cùng Alumni sẽ xây dựng danh mục các hồ sơ cần chuẩn bị. 

 

Đối với các tài liệu quan trọng như CV, SOP (Statement of Purpose), LOR (Letter of Recommendation), Alumni sẽ dành nhiều thời gian hướng dẫn, chỉnh sửa và hoàn thiện cùng học viên. Định hướng xây dựng các hồ sơ này là: tìm ra điểm mạnh nhất (USP) của ứng viên phù hợp với chương trình đang ứng tuyển; xây dựng hồ sơ theo cách thức kể 1 câu chuyện về bản thân mình (Tell a Story) để thu hút đơn vị tuyển sinh trong câu chuyện thực tế mình kể.

 

Tại sao lại phải kể chuyện?

  • Đội ngũ nhân sự tuyển sinh tại các trường đại học nước ngoài không nhiều, họ chỉ dành thời gian trung bình 3-5 phút cho 1 bộ hồ sơ.
  • Phong cách kể chuyện cũng giúp học viên luyện tập 2 kỹ năng quan trọng: Tạo sức hút thông qua phương thức truyền cảm hứng - động lực (câu chuyện) và tập trung vào các điểm mạnh nhất của mình (USP)

Mỗi một Alumni đều có những kinh nghiệm và trải nghiệm khác nhau. Họ hiểu rõ bộ phận tuyển sinh của trường (hoặc ngành họ học) có góc nhìn như thế nào. Với kinh nghiệm ấy, họ sẽ hỗ trợ học viên xây dựng bộ hồ sơ hấp dẫn nhất của riêng bạn. 

6. Phỏng vấn

 

Một số trường yêu cầu sinh viên quốc tế phải phỏng vấn với giáo sư hoặc bộ phận tuyển sinh sau khi vượt qua vòng loại hồ sơ. Khi ấy, Alumni sẽ là người Huấn luyện viên tốt nhất cho bạn trong việc chuẩn bị phỏng vấn. Họ đã trải qua rất nhiều cuộc phỏng vấn rồi.

 

7. Chuẩn bị thủ tục xin visa

 

Trong giai đoạn này, Alumni chỉ có thể hướng dẫn cho bạn một số cách thức để chuẩn bị hồ sơ và trả lời phỏng vấn tại đại sứ quán. Nếu bạn chưa đủ tự tin và muốn khả năng cao được cấp visa, bạn sẽ cần tham vấn thêm tại các trung tâm tư vấn du học. Họ đã làm việc này lâu năm, nhiều đơn vị có mối quan hệ tốt với đại sứ quán.

 

8. Chuẩn bị lên đường

 

Xin chúc mừng bạn chuẩn bị sang một giai đoạn mới. Bạn hoàn toàn có thể đặt các dịch vụ khác với sự tư vấn của Alumni như đưa đón tại điểm đến (pick-up on arrival), gia sư khi học (study-tutor).

 

Chúc bạn thành công!