Học bổng, khó không?

Câu trả lời là….có. Nhưng đấy là trong trường hợp bạn nhắm đến những mục tiêu cao. Còn vừa tầm thì hoàn toàn có thể. Bởi hàng năm, có hàng trăm nghìn học bổng trên thế giới. Cứ trường nào thu học phí là ắt hẳn sẽ có học bổng cho những sinh viên xuất sắc rồi. Thậm chí còn có nhiều mức học bổng tùy theo năng lực và……độ may mắn của bạn. Thế, có những học bổng hấp dẫn nào ở châu Âu mà bạn nên tăm tia phấn đấu từ bây giờ?

A. Học bổng Chính phủ

1. Erasmus Mundus (EU)

Đã quá nổi tiếng, đây là học bổng dành cho những sinh viên từ Đại học đến Sau Đại học, bao gồm toàn bộ học phí, chi phí ăn ở, đi lại, bảo hiểm, vv đến từ Ủy ban châu Âu (European Commision). Học bổng này trải rộng trên nhiều lĩnh vực, tạo điều kiện cho sinh viên thỏa sức nghiên cứu xuyên quốc gia, thường sẽ được apply trực tiếp cho trường bạn muốn theo học. Học bổng Eramus chia ra làm các loại chính sau: - Action 1 - Joint Programmes: dành cho các bạn Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ. Nôm na là bằng kép. Các bạn sẽ được nghiên cứu và học tập ở hai hay nhiều quốc gia cùng lúc trong quá trình học của mình, một cơ hội để tiếp cận những nguồn tài nguyên mới, trao đổi học thuật với những con người ở môi trường khác nhau, và dĩ nhiên là bạn học bao nhiêu trường thì lúc tốt nghiệp sẽ có bấy nhiêu bằng. - Action 2 – Partnerships: đây là chương trình có lượng sinh viên đông nhất của Erasmus. Những trường trong hệ thống Erasmus ở châu Âu sẽ liên kết với nhau, tạo ra các chương trình trao đổi sinh viên để nâng cao trình độ học thuật giữa các trường, cũng như đem lại nhiều cơ hội việc làm hơn cho sinh viên. Không chỉ vậy, Erasmus Partnerships còn là cơ hội để bạn trải nghiệm những điều mới mẻ hoàn toàn, có đủ thời gian để "ngấm" một nền văn hóa mới, có thêm những mối quan hệ hay ho và thay đổi bản thân theo hướng năng động và tích cực hơn. Chất lượng kiến thức cũng thường tuyệt vời hơn ở "quê nhà" (đi phải chọn trường xịn mà đi chứ nhỉ). Người viết bài này đã đi và đồng ý rằng đây là quãng thời gian hay nhất trong đời sinh viên của mình. Lol. JK. - Action 3 – Eramus +: đây là chương trình dành riêng cho bậc Thạc sĩ, tạo cơ hội học tập và đào tạo cho sinh viên cũng như cho giảng viên hay doanh nghiệp, với khu vực bên ngoài châu Âu như các nước lân cận EU, châu Phi, châu Á hay là Mỹ La-tinh.

2. Chevening (UK)

Chevening là chương trình học bổng toàn cầu của chính phủ Anh cho những nhà lãnh đạo tương lai. Học bổng bao gồm 1 khóa học Sau Đại học (thường là 1 năm Thạc sĩ) ở bất kì trường Đại học nào ở UK với toàn bộ học phí, vé máy bay và sinh hoạt phí đủ dùng. Học bổng được tài trợ bởi Văn phòng đối ngoại và khối thịnh vượng chung của Anh (Foreign and Commonwealth Office). Được so sánh với Fullbright của Mỹ, tháng Mười hằng năm, Chevening nhận được khoảng 25000 đơn xin học bổng và chỉ trao cho 700 người trong số đó. Người được học bổng thường là: - Sinh viên đã tốt nghiệp, bắt đầu gây dựng sự nghiệp, có tài năng và khả năng lãnh đạo nổi trội - Đã có kinh nghiệm 2-3 năm trong lĩnh vực của mình - Cam kết sẽ trở về xây dựng quê hương với những kỹ năng sẽ học tập được - Có bảng thành tích và hoạt động xuất sắc - Có khả năng phù hợp để thành công trên con đường đã chọn - Biết rõ những lợi ích mà học bổng này đem lại cho đất nước mình - Cá tính mạnh mẽ, khả năng hội nhập cao và có tính độc lập Rất nhiều thủ tướng, đại sứ các nước, nhà văn, thương gia thành công là alumni của học bổng này.

B. Học bổng từ các trường Đại học

Như đã nói ở trên, mục này là vô vàn lựa chọn. Dưới đây là những học bổng cấp trường được săn lùng nhất, đạt được những học bổng này thì bạn cũng có quyền tự hào ngang ngửa Chevening vì độ khó và cao quý của chúng: 1. Rhodes Scholarships / University of Oxford (UK) 2. Clarendon Fund Scholarships / University of Oxford (UK) 3. Gates Cambridge Scholarships / University of Cambridge (UK) 4. Edinburgh Global Masters Scholarships / University of Edinburgh (UK) 5. University of Birmingham Scholarships for International Students / University of Birmingham (UK) 6. Transform Together Scholarships for International and European Union (non-UK) Students / Sheffield Hallam University (UK) 7. Westminster International Scholarships / University of Westminster (UK) 8. Leiden University Excellence Scholarships / Leiden University (The Netherlands) 9. University of Maastricht High Potential Scholarships for International Students / University of Maastricht (The Netherlands) 10. Lund University Global Scholarship Programme / Lund University (Sweden) Danh sách quá dài dành tạm kết ở đây. Bạn thấy đấy, cơ hội rất nhiều, thứ duy nhất bạn cần là đam mê và chăm chỉ mà thôi. Bài viết có sử dụng tư liệu từ: europa.eu, Wikipedia, scholars4dev.