Được giúp đỡ để giúp đỡ

"Tôi không dạy bạn làm thế nào để đi Mỹ, Úc. Tôi ở đây muốn được lắng nghe, chia sẻ và giúp đỡ các bạn – những người như tôi sáu năm về trước. Sáu năm sinh sống, học tập và làm việc tại Úc, Mỹ không phải là khoảng thời gian quá dài nhưng đủ để một học sinh như tôi có những trải nghiệm và kinh nghiệm quý giá trên con đường du học của mình. Cùng với sự nhiệt huyết và tận tâm, tôi tin rằng tôi có thể giúp các bạn có những hiểu biết đúng đắn cũng như truyền cho các bạn sự tự tin và nhiệt huyết vững bước trên con đường đặt chân tới Úc, Mỹ."

Nguyễn Phương Anh, Đồng sáng lập Ella Study

Cử nhân ĐH Monash, Úc

Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh đại học Shenandoah, Mỹ.

Đang theo học bằng thạc sĩ thứ hai tại đại học RMIT, Úc.

Những bước đầu may mắn…

Với mong muốn khám phá khả năng bản thân, không muốn bị gò bó với môi trường trong nước, tôi đã chọn Úc là điểm đến cho mình.
  • Làm hồ sơ: Sau khi tham gia khá nhiều hội thảo du học, tôi đã chọn Monash – một trường đại học hàng đầu tại Úc và nhờ đến trung tâm tư vấn du học trong việc làm hồ sơ nhập học, visa cũng như tìm hiểu về đời sống của sinh viên ở xứ sở chuột túi.
  • Tài chính: Được gia đình hỗ trợ toàn bộ nên vấn đề quan tâm nhất đó là làm sao để sống tốt và học tốt tại Úc.
  • Tìm kiếm sự giúp đỡ thiết thực: Một điều tôi nhận ra là trung tâm du học không thể cho tôi những thông tin và lời khuyên cụ thể về đời sống hay đến tận nơi xem chỗ ở của tôi như thế nào. Và trong lúc này người có thể giúp được tôi chỉ có thể là du học sinh ở Úc nói chung và Monash nói riêng. Đó là những người hiểu rõ nhất về những thông tin tôi đang cần có. Tôi nhận được những lời khuyên từ việc nên mang gì đi Úc đến việc ở đấy thì ăn ở vui chơi thế nào, và tôi cũng nhờ được một người bạn thuê giúp một căn phòng ở với một cụ bà người bản xứ sống đơn thân.
  Mọi thứ đã sẵn sàng để chuẩn bị cho một chuyến bay hoàn hảo đến chân trời mới.

Từ trải nghiệm quý báu và giá trị của sự giúp đỡ…

  • Học tập tại trường: Ngành học tài chính ngân hàng không phải là ngành có quá nhiều cơ hội thực hành ở Monash nhưng học tập ở đây cũng mang đến cực nhiều điều mới lạ thay đổi những quan niệm cũ của tôi.
  • Phát biểu là quyền lợi của mọi sinh viên: Mọi sinh viên đều được phát biểu ý kiến thoải mái trong lớp mà không cần phải giơ tay hay mời phát biểu. Điều này khiến cho sinh viên cảm thấy chủ động và tự tin hơn trong việc học.
  • Cởi mở để được cởi mở: Sinh viên Úc ít khi chủ động nói chuyện với sinh viên quốc tế nếu mình không chịu mở lời. Nói chuyện nhiều hơn với họ cũng là cách để cải thiện khả năng nói cũng như tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa Úc
  • Đừng ngần ngại khi tìm đến sự giúp đỡ: Tại đại học Monash, các văn phòng hỗ trợ luôn sẵn sang giúp đỡ sinh viên, đặc biệt là sinh viên quốc tế. Trong những năm cuối chương trình học, tôi được tham gia các buổi gặp gỡ đại diện các công ty tuyển dụng để xin làm việc hay thực tập và cũng có cơ hội mở rộng mối quan hệ thông qua các hoạt động cộng đồng do nhà trường tổ chức. Thêm vào đó, tôi cũng nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ các anh chị du học sinh Việt Nam tại Úc.
  • Đời sống sinh hoạtVừa xuống đến sân bay, tôi được gặp đại diện trường đến đón và đưa về tận nơi ở - nơi mang lại cho tôi nhiều trải nghiệm tuyệt vời về văn hóa Úc. Tôi may mắn khi được ở cùng một bà cụ tốt bụng. Mặc dù sinh hoạt riêng biệt tự túc, nhưng tôi vẫn luôn được bà quý mến như một người thân trong gia đình và được đưa đến nhưng bữa tiệc gia đình truyền thống như tiệc Giáng sinh. Điều này khiến tôi thấy cực kỳ thích thú và cũng mang lại cho tôi nhiều mối quan hệ hơn.
  "Sốc văn hóa" đối với tôi là một điều gì đó quá to tát vì có lẽ cuộc sống ở Úc không quá khó khăn. Tôi sống thoải mái, là chính mình, không cố bắt chước họ hay cố làm họ hài lòng về mọi thứ, đây cũng là chìa khóa khiến tôi không bị rơi vào tình trạng "sốc văn hóa". Tôi cũng dành thời gian gặp gỡ và kết nối những người bạn Việt Nam như tôi, sẵn sàng giúp đỡ nhau trong cuộc sống và học tập.

Cho đến những quyết định cho cuộc đời…

Sau 3 năm học tập tại Úc với tấm bằng cử nhân tài chính ngân hàng, tôi quyết định sang Mỹ học tiếp thạc sĩ tại đại học Shenandoah. Cuộc sống không mấy suôn sẻ khi trường ở khá xa khu trung tâm lại không có du học sinh Việt Nam tại đây. Tôi ở cùng phòng ký túc với một bạn người Mỹ nhưng do chênh lệch tuổi tác và khác biệt sở thích nên ngày ngày cũng ít nói chuyện. Một số chuyện cá nhân và môi trường mới ít bạn bè khiến tôi buồn và sụt cân trông thấy. Trong lúc ấy tôi lại có may mắn quen hai cô chú người Việt. Họ đã từng là du học sinh, cảm động trước những sinh viên Việt Nam xa quê hương nên lúc nào cũng sẵn lòng giúp đỡ chúng tôi khi có thể. Tôi làm việc trong văn phòng của cô chú khi rảnh và từ đó được gặp sếp tôi sau này, một bác sĩ Mỹ rất tốt bụng. Sau khi kết thúc khóa học tại Mỹ, tôi được cử về Việt Nam làm đại diện văn phòng nha khoa Mỹ tại Việt Nam. Sau khi trải nghiệm với nhiều vị trí khác nhau và các công ty khác nhau với mức lương không tồi để có một cuộc sống tốt, tôi không muốn dừng lại và thỏa mãn với những gì đã có và tôi cần phải quyết định để không chỉ tiến xa hơn trong sự nghiệp mà còn giúp tôi đạt được mong muốn được giúp đỡ được chia sẻ. Tôi quay lại Úc nơi mà theo tôi là tốt nhất cho tôi để phát triển và để đóng góp. Tuổi 30 với nhiều người con gái khác là một gia đình đầm ấm nhưng tuổi 30 của tôi là tuổi để cống hiến và đền đáp những may mắn đã dành cho mình.

Được giúp đỡ để giúp đỡ...

Con đường đến thành công chẳng bao giờ là dễ dàng. Tôi khi ấy, nếu tự mình bước đi sẽ chẳng thể nào đi nổi. Nhưng cha mẹ tôi, bạn bè và gia đình thứ 2 ở Úc và Mỹ là những người đã hỗ trợ và nâng cánh tôi đến những thành tích ngày hôm nay. Đây cũng là động lực thôi thúc tôi cống hiến, giúp đỡ nhiều hơn. Tôi muốn đền đáp những điều tuyệt vời mà tôi đã nhận được, tôi muốn tất cả mọi người đều nhận được những thứ họ xứng đáng được nhận là sự giúp đỡ chân thành từ những người xung quanh. [caption id="" align="aligncenter" width="960"] Tôi và bạn mentee (khi đó là sinh viên mới được tôi hướng dẫn) giờ đã là bạn thân nhất của tôi.[/caption] Vì thế, tôi tham gia rất nhiều các chương trình tình nguyện, các buổi tư vấn cho sinh viên quốc tế hay hỗ trợ trong các dự án cộng đồng.Những công việc đơn giản và nhỏ bé nhưng khiến tôi thực sự hạnh phúc vì được cống hiến và được giúp đỡ. Ella với tôi cũng như vậy, là nơi tôi dành tuổi thanh xuân, lòng nhiệt thành và niềm tin cho các bạn trẻ, những con người nhỏ bé với những hoài bão lớn lao muốn được cống hiến và phát triển. Với trách nhiệm, hiểu biết và kinh nghiệm của mình, tôi luôn sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ và giúp đỡ tất cả các bạn với sứ mệnh của riêng mình :" Giúp các bạn học sinh, sinh viên xóa bỏ ảo tưởng du học, trang bị toàn bộ thông tin, kiến thức cần thiết để tự tin, chủ động đi du học." Để đến khi các bạn thành công, tôi mong các bạn ĐƯỢC GIÚP ĐỠ ĐỂ GIÚP ĐỠ.   Người tổng hợp: Trung Hòa