Du học Singapore và những điều cần biết

Trong nhiều năm qua, Singapore luôn nhận được sự đánh giá cao về chất lượng đào tạo giáo dục và trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều du học học sinh quốc tế. Du học Singapore đồng nghĩa với bạn được học tập ở một môi trường chuyên nghiệp, được trao dồi kĩ năng tiếng Anh cùng nhiều kĩ năng cần thiết khác. Thêm vào đó, đảo quốc sư tử còn mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời bởi nền văn hóa đặc sắc và một phong cách sống thú vị. Nếu đang có dự định du học thì bạn nhớ đừng bỏ qua đất nước tuyệt vời này. Dưới đây là một số thông tin cơ bản nhất về du học Singapore mà bạn nên tham khảo.

Chất lượng giáo dục

Singapore sở hữu hai trường đại học hàng đầu đó là National University of Singapore (đứng thứ nhất ở QS University Rankings: Asia và thứ 12 QS World University rankings) cùng Nanyang Technological University (đứng thứ ba ở QS University Rankings: Asia và thứ 13 QS World University rankings). Như vậy, Singapore hoàn toàn có quyền tự hào về nền giáo dục xứng ngang tầm thế giới và trở thành niềm tự hào của châu Á. Trên thực tế, Singapore đã từng chỉ là một quốc đảo nghèo, với diện tích chỉ ngang với đảo Phú Quốc của Việt Nam. Nhưng từ sau khi độc lập vào năm 1965, cựu thuộc địa của Anh đã thực sự chuyển mình, với quyết tâm trở thành một trung tâm sản xuất và tài chính lớn nhất châu Á. Với tham vọng đó, tất cả các ngành đều được chú trọng đầu tư, đặc biệt là giáo dục.Hàng năm, Chính phủ nước này dành 20% tổng ngân sách quốc gia cho việc đầu tư vào giáo dục – chiếm tỷ trọng đầu tư lớn nhất trong tất cả các ngành. Chính vì vậy mà điều kiện học tập ở Singapore không hề thua kém bất kì đất nước phát triển nào. Tất cả máy móc, thiết bị hiện đại phục vụ cho nghiên cứu khoa học luôn được trang bị đầy đủ. Đội ngũ giảng viên ở đây đông đảo và đến từ các trường đại học danh tiếng như MIT, Havard hay Cambridge. Ngoài hệ thống các trường công lập được chú trọng đầu tư, tại Singapore còn có một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong quá trình đưa đất nước này trở thành Global Schoolhouse, thu hút sinh viên quốc tế trên toàn thế giới đến đây học tập và đem lại nguồn thu đáng kể, đó là hệ thống các trường tư. Với chủ trương "đi tắt đón đầu", các trường tư đào tạo bậc đại học và sau đại học tại Singapore không cấp bằng đại học và sau đại học, họ tìm kiếm và liên kết đào tạo với các đại học đối tác nước ngoài – những trường đã có kinh nghiệm lâu năm trong đào tạo và được thế giới công nhận về chất lượng đào tạo đó. Các trường này có trách nhiệm cấp bằng cho sinh viên đã hoàn thành quá trình học tập tại Singapore, cho phép sinh viên được học các chương trình tiên tiến của các quốc gia phát triển hơn với một mức chi phí vừa phải. Điều kiện vật chất đầy đủ, môi trường học tập được chú trọng, được học và tiếp xúc với giảng viên chuyên nghiệp tầm cỡ quốc tế là những yếu tố cơ bản đầu tiên để thấy được chất lượng giáo dục tuyệt vời ở Singapore.

Chi phí học tập

Cần bao nhiêu tiền để du học singapore? Một trong những vấn đề được quan tâm nhất. Các bạn sẽ cần chi bao nhiêu cho việc học? Bao nhiêu cho việc sinh hoạt? So với sinh viên học ở các nước phát triển khác, chi phí ở Singapore được xếp vào loại rẻ nhất. Học phí rơi vào khoảng 6520 SGD/năm (tương đương 107.000.000 VNĐ) Bạn không nhìn nhầm, là 6250 SGD. Thực chất, chi phí đầu tư cho mỗi sinh viên là hơn 20.000 SGD/năm nên đừng vội nghĩ 6250 SGD/năm thì chất lượng đào tạo sẽ thấp. Trong 20.000 SGD, Bộ Giáo Dục Singapore (MOE) đã tài trợ số tiền còn lại nên bạn chỉ cần phải chi trả 6250 SGD. Chính vì ưu đãi này nên bạn phải ở lại làm cho Singapore trong 3 năm, điều này áp dụng cho tất cả các sinh viên nước ngoài. Bạn có thể làm cho bất kì công ty nào ở Singapore hoặc làm cho công ty Singapore ở nước ngoài. Điều hấp dẫn hơn cả là bạn cũng có thể về Việt Nam để làm cho công ty Singapore và được tính vào 3 năm cam kết này. Hiện nay, công ty British American Tobacco đã đề nghị chuyện này đối với sinh viên Việt Nam học ở Singapore.

Chi phí sinh hoạt

Thông thường khi du học Singapore, mỗi du học sinh mất khoảng 700 -800 SGD, trong đó bao gồm tiền ăn, ở ký túc xá, đi lại và tiêu vặt trong một tháng. Khi lập ngân sách, bạn nên lưu ý đến mức phí cho các khoản như sau: nhà ở (400-1500 SGD), vật dụng (80 – 100 SGD, không áp dụng cho trường hợp nội trú), thực phẩm (300 – 450 SGD, dựa trên cơ sở 10 – 15 SGD 1 ngày với 3 bữa chính), ngoài ra còn phí vận chuyển, quần áo, bưu chính viễn thông, sách và văn phòng phẩm, các loại bảo hiểm và chi phí cá nhân khác.

Có được đi làm thêm?

Chính phủ Singapore cho phép bạn đi làm thêm nhưng chỉ khi bạn đã hoàn thành một học kì và không được làm quá 16 tiếng/tuần trong thời gian đang học. Tuy nhiên, vào kì nghỉ hè hoặc nghỉ giữa hai học kỳ, bạn có thể đi làm fulltime mà không bị trường quản lý. Công việc làm thêm ở Singapore không hề khó kiếm, chủ yếu là những việc lao động phổ thông như bồi bàn, phụ bếp,... với mức lương từ 5 – 8 SGD/giờ. Tuy nhiên, làm thêm trong năm học chỉ được khuyến khích khi bạn thực sự khó khăn, tránh việc mệt mỏi, ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Chính sách của chính phủ

Như đã nêu ở phần trên, bạn sẽ phải trả 6520 SGD cho chí học tập nhưng nếu bạn không thể trả đủ 6520 SGD và chi phí ăn ở, bạn sẽ được cho vay. MOE sẽ cho bạn vay 80% của 6520 SGD và trường bạn theo học sẽ cho vay 20% còn lại và chi phí sinh hoạt với số tiền là 3600 SGD. Vì đây là tiền vay, nên tất nhiên bạn sẽ phải trả. Bạn có 20 năm kể từ khi tốt nghiệp để trả số tiền này. Điều kiện duy nhất là sau khi tốt nghiệp, mỗi tháng bạn phải đảm bảo trả được cho họ ít nhất 100 SGD (mức lương khởi điểm trung bình là 2500 SGD/tháng) Trên đây là một số thông tin cơ bản nhất dành cho những bạn đang có ý định học tập tại đất nước Singapore tươi đẹp và phồn thịnh. Nếu bạn quyết định chọn Singapore, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc. Tác giả: Huỳnh Đức