Du học không chỉ là đi học

6 tháng ở Thụy Điển và 10 ngày ở Nhật, dù không phải là một thời gian quá dài nhưng cũng đủ để Chang trải qua những cung bậc cảm xúc của du học sinh, những khó khăn ở nước bạn và cảm nhận sự trưởng thành của bản thân. Mỗi khi được hỏi về du học, câu đầu tiên hiện lên trong đầu Chang là "Du học không chỉ là đi học, đó là một trải nghiệm không bao giờ quên", và đấy cũng là cách mọi câu chuyện về du học được bắt đầu.

Hoàng Thị Chang Học bổng liên kết trường Đại học kinh tế - dành cho các sinh viên xuất sắc của trường Đã có kinh nghiệm du học: Đại học Uppsala - Thụy Điển ( 6 tháng), Đại học Yokohama - Nhật Bản ( 10 ngày)

Du học chỉ là ngẫu nhiên

Trường đại học nơi Chang theo học có học bổng ngắn hạn, Chang không suy nghĩ gì nhiều, chỉ nghĩ đây là cơ hội hiếm có để đi nước ngoài cho biết thôi. Nhưng không nghĩ là đi du học ngắn hạn lại thích thế, thích vì được học nhiều cái mới, được trải nghiệm, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau. Chắc chắn sau này, khi cần phải thay đổi và trưởng thành hơn nữa, Chang sẽ đi học dài hạn để có nhiều thời gian thử thách hơn.

Du học ngắn hạn thích lắm

Đi du học theo hình thức trao đổi du học sinh, thật may mắn vì Chang không gặp nhiều khó khăn: - Chang được đi theo nhóm, toàn những người thân quen, ít nhất thì cũng là biết mặt, biết tên, đã có nhiều thời gian làm quen nhau, nên làm gì cũng có bạn, mình khó khăn, bỡ ngỡ vẫn có người đồng cảnh ngộ để vượt qua. - Học bổng 100%, được nhà trường hỗ trợ hết mức nên không phải lo nghĩ nhiều. - Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất ở Thụy Điển nên nếu chỉ biết tiếng Anh cũng không cần lo lắng là không học tập, giao tiếp được. 6 tháng tại Thụy Điển, Chang được trải nghiệm một môi trường giáo dục có thể nói là hàng đầu của thế giới. Nơi giáo dục tập trung vào con người, học thực sự luôn đi đôi với hành. Với mỗi môn học, sinh viên học không chỉ qua sách vở mà còn đào sâu nghiên cứu qua các nghiên cứu khoa học, học từ người đi trước. Khác với cơ chế học thuật lý thuyết của Việt Nam, ĐH Uppsala tập trung phát triển kĩ năng tư duy phản biện- tự nghiên cứu học hỏi qua các bài luận, các buổi nghiên cứu chuyên đề nhóm. Chang cũng có cơ hội kết nối và giao lưu với bạn bè từ nhiều nước: Pháp, Italy, Hàn, Sing, Anh…ở trên lớp và qua các buổi ngoại khóa. Bằng việc du lịch quanh Thụy Điển, Đức, Pháp bất chấp mọi rào cản ngôn ngữ và muôn vàn điều lạ lẫm của một đất nước xa lạ, Chang đã tự mình đi tìm và chinh phục nhiều vẻ đẹp của thế giới.Chang tự cảm thấy bản thân đã trưởng thành và dám làm, dám bước đi hơn trước. Sau thời gian trao đổi sinh viên Thụy Điển, Chang lại có cơ hội tham gia chương trình học ngắn hạn tại Nhật Bản. Tuy chỉ có 10 ngày tại xứ Phù Tang, nhưng cũng đủ để Chang thấy được Nhật bản quả thật là đất nước của tinh gọn, của những con người thân thiện. Nền giáo dục ở đó cũng thật khác biệt và đáng ngưỡng mộ. Khó khăn duy nhất khi đi du học là phương pháp dạy và học khác biệt, khiến Chang loạn nhịp một chút. Chang cũng chia sẻ bạn sẽ phải tự dành nhiều thời gian tự học và nghiên cứu để theo kịp chương trình học và đạt kết quả tốt. Có lẽ đó là khó khăn chung của rất nhiều các bạn đi du học.

Bài học lớn

Du học đã dạy cho Chang nhiều hơn những kiến thức trong trường: - Du học là cách bạn tự rèn luyện để tư duy sắc bén hơn với những quan điểm mới lạ của phương Tây. - Du học là cách bạn trưởng thành hơn, biết tự lo cho bản thân và tự biết giải quyết vấn đề. Nhờ đó bạn cũng khám phá được những năng lực tiềm ẩn trong bạn cũng như phá bỏ nỗi sợ hãi cá nhân. - Du học là con đường đến ước mơ và tìm đến đích đến cuộc đời bạn. - Du học là cơ hội để khám phá thế giới xung quanh, với rất nhiều thứ hay và mới lạ. - Với những bạn đang bị chênh vênh không biết làm gì, không thích làm gì, thì có thể chọn du học ngắn hạn để tìm kiếm bản thân, định hướng nghề nghiệp. Với sự trải nghiệm, kinh nghiệm sống và học tập của mình, Chang luôn sẵn sàng trao đổi, giúp đỡ, lắng nghe các bạn đang gặp khó khăn, băn khoăn về du học. Dù không thể lắp thêm cánh cho bạn, nhưng Chang và Ella sẽ cùng đồng hành với bạn, cho đến khi bạn thực hiện được ước mơ của mình. Phải thử mới biết được mình có khả năng hay không, hãy dũng cảm và đi.   Người tổng hợp: Huyền Trang