Bài 3: Trượt đại học – Ai sẽ giúp tôi?

Không có người giúp đỡ thì tìm kiếm nhưng đến khi có nhiều cánh tay đưa ra, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và bối rối để chọn người phù hợp. Tương lai của mình chỉ có thể do mình quyết định, nhưng rõ ràng không thể phủ nhận người giúp đỡ và định hướng cũng đóng một vai trò quan trọng. Vì thế , cần phải tìm được người "đủ tâm và đủ tầm", trong đó "đủ tâm" là điều kiện cần, "đủ tầm" là điều kiện đủ.
 

Ai là người "đủ tâm"?

Có thể có nhiều người dang tay ra với bạn nhưng không phải ai cũng giúp đỡ bạn bằng sự chân thành. Sự phát triển của mạng xã hội và các công cụ tìm kiếm trên mạng Internet đã giúp cho việc tìm kiếm thông tin trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chính vì thế mà chỉ cần dành ra một vài giờ đồng hồ, bạn cũng có thể tìm ra một đống những chỗ sẵn sàng chờ đợi bạn từ những trung tâm học tiếng, học nghề đến các lò luyện thi, các trung tâm tư vấn tùy vào hướng đi bạn chọn. Tuy nhiên, bạn có chắc chắn rằng bạn sẽ chọn được nơi tốt nhất và tin tưởng nhất chỉ với những quảng cáo trên facebook hay những thông tin sơ bộ trên website của các cơ quan tổ chức này. Vậy ai là người "đủ tâm"? Gia đình: những người thân yêu nhất của bạn sẽ là những người toàn tâm toàn ý muốn giúp đỡ bạn mà không toan tính gì. Đừng vội vàng đi kiếm tìm những sự giúp đỡ từ người xa lạ - những người mà bạn chưa từng quen biết mà trước hết, hãy tham khảo ý kiến từ những người trong gia đình mình. Bố mẹ có thể chưa có hiểu biết sâu về lĩnh vực bạn muốn theo đuổi hoặc thấu hiểu những thứ bạn suy nghĩ trong đầu nhưng khoảng thời gian chứng kiến bạn lớn nên khiến họ ít nhiều thấu hiểu và có thể đưa ra những lời khuyên chân thành nhất. Đây sẽ là sự chuẩn bị tốt nhất về tinh thần và định hướng trước khi bạn tìm đến những sự giúp đỡ từ những cá nhân và tổ chức bên ngoài. Bạn bè và người quen: trong bài viết đầu tiên tôi đã chia sẻ về cách bạn vượt qua khó khăn và nhận ra ai đang muốn tốt cho mình. Những người bạn tốt này sẽ là những người sẵn sàng giúp đỡ và đưa ra những lời khuyên cho bạn. Cũng như những người thân của bạn, bạn bè có thể chưa có những hiểu biết sâu sắc về những gì bạn theo đuổi nhưng sự thấu hiểu về bạn là không thể bàn cãi. Thêm vào đó, với góc nhìn khác, họ có thể đưa ra những lời khuyên phần nào phù hợp hơn với những người thân trong gia đình. Những người đi trước cùng chí hướng: So với hai nhóm trên họ có thể không biết nhiều về bạn nhưng thực tế, họ hoàn toàn có thể đáp ứng điều kiện cần là người "đủ tâm". Có rất nhiều người mong muốn được giúp đỡ vì hơn ai hết, họ hiểu rất rõ để theo đuổi con đường mà họ đã chọn sẽ phải vất vả như thế nào. Từ sự đồng cảm và mong muốn giảm bớt phần nào khó khăn trên con đường chinh phục thành công, họ luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ. Bên cạnh đó, vì cũng từng trải qua sự khó khăn như bạn và cũng nhận được sự giúp đỡ từ những người xung quanh, nhiều mentor cũng sẵn sàng giúp những thế hệ sau như một sự đền đáp với những gì họ đã nhận được. Như vậy, có thể nói họ là những người "đủ tâm" và xứng đáng là người để "chọn mặt gửi vàng".

Ai là người "đủ tầm"?

Đây là điều kiện đủ với một người mentor trong mơ của bạn – người sẵn sàng và có khả năng giúp đỡ bạn. Trong bài viết này, tôi mong được giới thiệu với các bạn những người có thể giúp bạn nếu bạn muốn chọn hướng đi du học - những du học sinh tâm huyết đến từ cộng đồng du học sinh Ella Việt Nam. Tại sao họ "đủ tầm"?: Họ là ai?, Tại sao họ lại là người mà tôi chọn để giới thiệu? Và họ sẽ giúp cho bạn những gì? Họ là những du học sinh Việt Nam đã học tập ở Việt Nam và các nước trên thế giới. Họ đã có thời gian làm việc tại Việt Nam hoặc nước ngoài. Với sự nhiệt huyết và chân thành, họ tham gia tư vấn, trò chuyện và chia sẻ những khó khăn với những học sinh trong nước và họ cảm thấy hạnh phúc vì điều đó. Giải quyết vấn đề tâm lý dưới góc nhìn của một người nhiều trải nghiệm: Không đỗ đại học, bạn sẽ vấp phải nhiều vấn đề về tâm lý vì áp lực không hề nhỏ từ nhiều phía. Lúc này, được lắng nghe và chia sẻ sẽ giúp bạn giải tỏa tâm lý rất nhiều. Những du học sinh với trải nghiệm từ nhiều môi trường khác nhau từ trong nước đến nước ngoài, họ có cái nhìn của một người Việt Nam với những tư duy truyền thống đồng thời cũng là những công dân toàn cầu với tư duy tích cực sáng tạo. Sự kết hợp này sẽ khiến họ có những chia sẻ thực sự hữu ích. Thêm vào đó, với những khó khăn họ từng trải qua trên con được học tập đặc biệt là khi sinh sống nơi đất khách quê người, họ có sự thấu hiểu và đồng cảm với những khó khăn mà bạn đang trải qua. Chia sẻ, định hướng dưới góc nhìn của một người nhiều kinh nghiệm: Nhờ sự va chạm với nhiều cơ hội khác nhau từ trong nước đến quốc tế, họ có cái nhìn khách quan và toàn diện hơn trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là định hướng du học và công việc sau này. Từ việc phân tích lý do, mục tiêu và điểm mạnh, điểm yếu cá nhân, họ sẽ đưa ra những lời khuyên và định hướng phù hợp cho bạn. Giúp đỡ đường dài với tư cách của một con người trách nhiệm: Hầu hết những (cựu) du học sinh trong cộng đồng du học sinh đều mong muốn được giúp đỡ, chia sẻ vì "trách nhiệm với cộng đồng". Họ làm việc với lòng nhiệt huyết và sức trẻ với tinh thần đồng hành cùng thế hệ sau trên con đương tới thành công. Tôi vẫn nhớ lời khẳng định của một du học sinh Úc trong Ella Team: "Ella là nơi tôi dành tuổi thanh xuân, lòng nhiệt thành và niềm tin cho các bạn trẻ, những con người nhỏ bé với những hoài bão lớn lao muốn được cống hiến và phát triển. Với trách nhiệm, hiểu biết và kinh nghiệm của mình, tôi luôn sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ và giúp đỡ tất cả các bạn với sứ mệnh của riêng mình: "Giúp các bạn học sinh, sinh viên xóa bỏ ảo tưởng du học, trang bị toàn bộ thông tin, kiến thức cần thiết để tự tin, chủ động đi du học." Để đến khi các bạn thành công, tôi mong các bạn ĐƯỢC GIÚP ĐỠ ĐỂ GIÚP ĐỠ."   Mong rằng, ba bài chia sẻ của tôi có thể phần nào giúp các bạn vượt qua giai đoạn khó khăn này, tìm ra hướng đi mới cho mình. Chúc các bạn may mắn và thành công! Tác giả: Trung Hòa.