Bài 2: Không học đại học, tôi phải làm gì?

Khi bạn đã tự tin đối diện với chính mình và những người xung quanh cũng là thời điểm bạn đứng trước các lựa chọn khác nhau cho cuộc đời. Những người khác nhau sẽ có những sự lựa chọn phù hợp của riêng mình. Đây là bước đi đầu tiên quyết định sự thành công của bạn. Vì thế, tôi mong bạn sẽ dành thời gian xem xét thật kỹ để tự tin đưa ra quyết định cho bản thân mình.
 

Trả lời những câu hỏi về bản thân…

Sau khi đã lấy lại được bình tĩnh và thật minh mẫn, bạn hãy dành cho mình một vài ngày để suy nghĩ thật kỹ về những gì mình sắp làm tiếp theo. Trong những ngày này, đừng ép mình phải ở nhà, bạn có thể đi đến những nơi khác nhau, gặp mặt những người mới. Đây cũng là cách khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn và biết đâu bạn sẽ tìm được nguồn cảm hứng mới cho mình và suy nghĩ đúng hướng hơn. Sau đó, bạn có thể dành ra cho mình một ngày để ghi lại những gì mình đã suy xét: Bạn có những gì, không có gì, bạn cần thêm gì và bạn muốn gì. Đây chưa phải là những điều kiện đủ cho những lựa chọn mới nhưng là điều kiện cần để ít nhất bạn có thể làm chủ và tự tin với lựa chọn của mình. Vì vậy, đừng tiếc vài ba ngày cho công việc cực kỳ quan trọng này.

Phân tích các hướng đi mới để tìm ra hướng đi nào là phù hợp.

1.Học nghề, học tiếng

Ưu điểm: Vài năm trở lại đây, rất nhiều các cử nhân và thạc sĩ ra trường và bị thất nghiệp. Thực trạng này khiến cho việc học nghề và học tiếng mở ra những cơ hội rất tốt trong tương lai, đặc biệt là cơ hội việc làm. Việc học nghề, học tiếng không đòi hỏi bạn phải có nền tảng kiến thức hay trình độ cao. Thêm vào đó, học nghề, học tiếng là sự lựa chọn hoàn hảo cho những bạn không có điều kiện kinh tế vì chi phí dành cho các khóa học này thường rẻ hơn nhiều so với những lựa chọn tương đương. Khó khăn: Việc học nghề thường không phù hợp với những bạn theo đuổi con đường học thuật hoặc muốn có những trải nghiệm khác biệt. Cùng với đó, bạn cũng phải chấp nhận một thực tế rằng việc học nghề, học tiếng khá vất vả và đòi hỏi nhiều nỗ lực từ việc học cho đến khi đi làm. Đương nhiên con đường đi đến thành công không bao giờ trải đầy hoa hồng nhưng việc học nghề sẽ đòi hỏi nhiều nỗ lực đặc biệt là mặt thể lực. Cơ hội: Bạn có thể dễ dàng được tuyển dụng bởi các công ty và tập đoàn vừa và nhỏ trong nước trong hoàn cảnh "thầy nhiều hơn thợ". Ngoài ra, sau khi kết thúc khóa học, bạn cũng có thể tự mình mở tiệm làm nghề hoặc làm hướng dẫn viên tự do nếu học tiếng. Nếu bạn vừa học nghề vừa học tiếng thì đây sẽ là một cơ hội lớn để bạn làm việc tại các công ty nước ngoài. Thứ chi phối bạn duy nhất trong vấn đề việc làm là suy nghĩ và quyết định của bạn.

2.Đi du học

Ưu điểm: Việc đi du học mang lại nhiều lợi ích cho sinh viên, đặc biệt những ai mong muốn theo đuổi con đường học thuật cũng như muốn trải nghiệm những nền giáo dục khác biệt. Nó không chỉ mang đến những giá trị bề ngoài mà còn đem lại những thay đổi về nhận thức, thái độ cũng như cách thức nhìn nhận vấn đề. Thứ nhất, du học mang đến những kiến thức từ trải nghiệm. Đi du học đồng nghĩa với việc bạn đang được trải nghiệm cách học một thứ ngôn ngữ một cách tốt nhất và tự nhiên nhất. Ngoài ra, đây còn là cơ hội cho bạn được trải nghiệm những khác biệt về mặt văn hóa cũng như cơ hội đi du lịch khám phá những vùng đất mới. Chính những trải nghiệm này sẽ khiến bạn trưởng thành hơn trong tư duy và trong lối sống, giúp bạn tìm ra thế mạnh và điểm yếu của bản thân từ đó, bạn sẽ trở nên trưởng thành và chín chắn hơn trong các quyết định. Thứ hai, du học mang lại kiến thức từ việc học tập. Phương pháp giảng dạy vượt trội cùng với điều kiện học tập tốt ở các quốc gia pháp triển giúp cho việc lĩnh hội kiến thức trở nên dễ dàng và toàn diện hơn. Nhìn vào các ngành học kinh tế ở Việt Nam, ta có thể thấy sinh viên chủ yếu chỉ tiếp thu kiến thức thông qua sách vở và ít qua những trải nghiệm thực tế dẫn tới thiếu kỹ năng khi làm việc. Trong khi với Úc, sinh viên sẽ không chỉ được tiếp xúc với kiến thức thông qua sách vở mà còn thông qua những hoạt động ngoại khóa và những buổi tiếp xúc trực tiếp với nhà tuyển dụng. Khó khăn: Du học cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đương đầu với rất nhiều khó khăn. Đương nhiên những điều tốt nhất sẽ dành cho những người giỏi nhất và sự chọn lọc khắc nghiệt về bản lĩnh và tinh thần này sẽ mang đến cơ hội tuyệt vời. Trong bài viết dưới đây, tôi đã đề cập khá chi tiết về những khó khăn sẽ gặp phải trên con đường du học. https://www.facebook.com/notes/ella-vietnam/v%E1%B... Cơ hội: Điều có lẽ ai cũng có thể nhận ra là cơ hội nâng cao bằng cấp. Sinh viên sẽ nhận được những bằng cấp có giá trị từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới. Điều này trực tiếp mở ra cơ hội việc làm trong những công ty và tập đoàn lớn của Việt Nam và thế giới. Ngoài ra, du học sinh cũng có cơ hội mở rộng quan hệ với những người bạn trên khắp năm châu. Những mối quan hệ này sẽ có thể giúp ích rất nhiều cho tương lai của bạn.

3.Thi lại đại học

bai-2-khong-hoc-dai-hoc-toi-phai-lam-gi Ưu điểm: Thi lại đại học có thể nói là con đường mà nhiều người lựa chọn vì sự "bình thường" so với những con đường khác. Đây cũng là cách theo đuổi con đường học thuật với chi phí hợp lý với gia đình của đại đa số sinh viên Việt Nam. Ngoài ra, nhiều bạn có thể tiếp tục lựa chọn này với mong muốn được học cùng những người bạn thân hoặc mong muốn theo đuổi ngôi trường đại học mình mơ ước. Với những người có sự kiên trì và quyết tâm cao thì việc thi lại đại học không phải là sự lựa chọn tồi. Khó khăn: Thời gian là vấn đề chính khiến nhiều học sinh phải đắn đo khi đưa ra quyết định liệu có thi lại hay không. Ít nhất bạn sẽ phải mất một năm để chờ đợi cho kỳ thi tiếp theo và đây cũng sẽ là một cuộc đua về sự kiên trì và quyết tâm để thi đỗ đại học. Thi đại học lần đầu đã rất khó nhưng đến lần thứ hai, những khó khăn và áp lực sẽ nhân lên gấp bội từ áp lực gia đình đến bạn bè và cả bản thân mình. Vì vậy, với những ai không đủ can đảm và kiên trì , đây không phải là sư lựa chọn tối ưu. Cơ hội: Sau khi thi đỗ đại học, bạn sẽ trở lại là một tân sinh viên như bao người khác, không còn bị gắn mác trượt đại học hay đại loại thế. Sau đó, một là bạn sẽ ra trường xin vào một công ty ở Việt Nam, hai là bạn có thể chọn đi học tiếp thạc sĩ trong nước hoặc nước ngoài để mở rộng kiến thức. Thời gian chắc sẽ không phải là vấn đề quan trọng nhất nếu bạn đã thực sự quyết tâm và có kế hoạch rõ ràng.   Tóm lại, cơ hội sẽ có nếu như bạn biết nắm bắt. Một lần trượt đại học không nói lên bất cứ điều gì. Điều quan trọng nhất là bạn quyết tâm như thế nào và kết quả trong tương lai bạn sẽ đạt được gì. Hoàn thành việc nhìn lại bản thân và phân tích được các cơ hội và quyết định lựa chọn, bạn đã bước đầu thành công . Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng ta sẽ không thể nào đi nhanh nếu thiếu sự giúp đỡ. Chúng ta phải thừa nhận một điều rằng có quyết tâm và tự định hướng hoàn toàn là chưa đủ vì mình vẫn còn quá trẻ và ít trải nghiệm và kinh nghiệm. Vì thế, sự tự định hướng đôi khi sẽ là chủ quan, thậm trí là mơ mộng hão huyền và việc có người đủ tâm và đủ tầm để định hướng là vô cùng quan trọng. Trong bài viết cuối cùng, tôi mong rằng có thể giúp bạn trong việc tìm ra người giúp đỡ tốt nhất.