Bài 1: Không có duyên với giấy báo đỗ, cách để tự tin bước tiếp

Để đạt đến thành công, mỗi người luôn phải vượt qua vô vàn khó khăn và đứng dậy sau nhiều thất bại. Một trong những thử thách khó khăn nhất, cũng dễ làm người ta nản lòng nhụt chí nhất có lẽ là TRƯỢT ĐẠI HỌC. Vì vậy, trong chuỗi bài viết này, tôi mong rằng có thể chia sẻ phần nào nỗi niềm của các bạn cũng như cùng các bạn vượt qua những khó khăn đầu đời, tìm ra hướng đi tốt nhất cho mình.
 

Thi đại học - bước ngoặt cuộc đời…

Đích đến cuối cùng sau 12 năm học vất vả là kỳ thi đai học. Với quan niệm cố hữu này, đại đa số người dân Việt Nam cho rằng đỗ đại học là một trong những chuẩn mực để đánh giá năng lực và phẩm giá của một con người. Chính vì thế, nó ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý và tăng thêm phầm áp lực cho học sinh, đặc biệt là học sinh cuối cấp, khiến họ mặc định kết quả thi đại học sẽ làm cho cuộc đời mình một là nở hoa, hai là bế tắc. Nếu như đỗ đại học với điểm số cao, chắc chắn sẽ không còn gì phải bàn, bạn chỉ cần chuẩn bị chờ đợi những điều tuyệt với nhất là những phần thưởng từ bố mẹ, những lời tung hô của người thân, hàng xóm và sự ghen tỵ của bạn bè. Một cái kết dường như quá hoàn hảo để đền đáp cho 12 năm cố gắng miệt mài. Trong trường hợp còn lại, không biết có bao nhiêu phần trăm có thể vượt qua những định kiến và áp lực kinh hoàng để tự tin với những cơ hội mới và bao nhiêu phần trăm gục ngã vì nó.

Trượt đại học và những vấn đề nảy sinh…

Cho dù là bạn đã cố gắng bao nhiêu hay vui chơi không nỗ lực thì hiện tại, bạn đã TRƯỢT ĐẠI HỌC. Điều hiện tại phải làm là đối mặt với sự thực này và sẵn sàng đương đầu với một trong những thời kỳ khó khăn nhất của cuộc đời. Định kiến từ gia đình và xã hội: Như đã nói ở trên, có vẻ như rất nhiều người cho rằng đại học là con đường duy nhất để thành công và có một cuộc sống tốt. Đây là lý do chính khiến trượt đại học là thời điểm mệt mỏi và khổ sở nhất . "Mày điểm chác thế nào rồi? Được bao nhiêu điểm hả cháu? Ối giời ơi, trượt dồi, đỗ làm sao được!"- Cho dù họ hỏi vì quan tâm, vì muốn chia sẻ với mình hay họ đơn giản chỉ muốn kiếm tìm niềm vui từ việc dìm người khác xuống thì họ cũng đã khiến bạn buồn hơn và mệt mỏi hơn. Bố mẹ đôi khi cũng đêm ra so sánh: " Mày không bằng con cô A bà B, cùng một công học mà nó thế còn mày thì thế này" – ngay trong thời điểm mà con đang cần nhất là sự chia sẻ và động viên. Áp lực từ bạn bè: Bạn bè nô nức up điểm lên Facebook khoe đỗ trường nọ trường kia, đứa thì sang nhà khoe điểm rồi cả lũ đến nhà cô giáo chơi để khoe điểm. Không biết trong lúc ấy bạn sẽ nghĩ gì? Áp lực từ bản thân: Đôi khi, cảm giác hối hận và tự trách bản thân cũng bủa vây lấy bạn. Mình đã làm gì, đã cố gắng như thế nào, rồi mình sẽ đi về đâu nhưng có lẽ sẽ chưa có câu trả lời vì đầu óc đã quá mệt mỏi với những áp lực từ nhiều thứ xung quanh. Thêm vào đó vì đầu óc của bạn cũng đã ngấm những quan niệm cố hữu về phẩm giá con người qua sự lựa chọn khiến cho bạn cũng tự đánh giá thấp bản thân và hổ thẹn vì mình.

Bình tĩnh giải quyết từng vấn đề một và tìm ra hướng đi mới…

Buồn thì được nhưng gục ngã thì không: Định kiến, áp lực là chuyện đươg nhiên và khó có thể thay đổi sự thực này chỉ với một hai cá nhân. Vì vậy, điều cần làm duy nhất là bình tĩnh đối diện với nó. Với bản thân mình, bạn cứ buồn đi, khóc thoải mái đi để thỏa cho sự tiệc nuối với cơ hội đã qua và hối tiếc vì những việc đã làm. Nếu một ngày vẫn chưa đủ, hay dành cho mình ba ngày để giải tỏa tất tần tật những gì khúc mắc và tự tin đối diện với chính mình. Chỉ khi bạn lấy lại tự tin, sẵn sàng đối diện với chính mình thì bạn mới có thể bình tĩnh phân tích bản thân mình đã làm được những gì, chưa làm được gì, vấn đề nằm ở đâu, bạn cần phải làm gì trong ngắn hạn và dài hạn? Và những lời nói của những người ngoài kia sẽ không thể nào làm bạn gục ngã được. Bạn sẽ nhận ra ai đang muốn tôt cho mình và ai đang cố ý dìm hàng bạn. Và không ai có thể giúp mình tốt hơn chính mình: Khi đã tự tin đối diện với bản thân và hiểu được những người khác đang muốn gì bạn hãy đừng bận lòng với những lời của những kẻ ưa dìm hàng và hãy trân trọng những lời khuyên từ những người muốn giúp đỡ và điều quan trọng hơn cả, bạn phải tự đứng dậy trên đôi chân của chính mình. Vì chỉ có bạn mới là người hiểu chính xác nhất bạn muốn gì, cần gì và có gì, chủ động thức hiện những điều đó thì việc tận dụng những sự giúp đỡ của những người xung quanh mới thực sự hiệu quả. Sau khi bạn đã làm chủ được bản thân. Mọi thứ đã sẵn sàng để bạn tìm ra một hướng đi mới để thành công cho tương lai của bạn.