Real Steel (2011) là một bộ phim đầy kịch tính mang đẫm chất giáo dục, nhân văn, kể về đam mê của 2 cha con Charlie Kenton và Max.

 

Charlie Kenton, vốn là 1 võ sĩ quyền anh, đam mê lắp ráp, phát triển rô bốt tham gia các giải đấu quyền anh. Chính vì đam mê đó, anh đã bỏ bẵng người vợ hơn chục năm và 1 cậu con trai 11 tuổi (Max) anh chưa hề biết mặt.

 

Duyên số đưa 2 cha con đến với nhau. Ban đầu họ không ưa nhau, nhưng vì chung 1 đam mê, họ sát lại gần nhau hơn. Khi ấy Charlie gặp vô số vận đen, tiền nợ chồng chất, những con rô bốt của anh đều thua cuộc.

 

Max đã vẽ lại câu chuyện ấy. Cậu bé 11 tuổi tự tay lắp ráp 1 chú rô bốt từ phế liệu, và quên ăn quên ngủ hàng tuần để lập trình và dạy cho rô bốt của mình (Atom)

 

Max, Charlie và Atom cùng nhau tham gia các cuộc đấu từ quê làng, lớn dần lớn dần. Và dần gây được tiếng vang. Trong 1 trận đấu đầu tiên khi tham gia chuyên nghiệp, họ được đề nghị bán lại rô bốt với giá 200,000 USD, 1 cái giá rất lớn sẽ trả được những món nợ của Charlie.

 

Charlie đồng ý. Nhưng Max thì không. Cậu bé 1 mực tiến lên trận đấu, và đã quật ngã đối thủ nặng ký chỉ sau hơn 1 phút đồng hồ. Ngay khi kết thúc trận đấu, Max tuyên chiến với người đề nghị mua rô bốt của cậu, hiện đang nắm giữ ngôi vị vô địch thế giới.

 

Ai cũng nghĩ cậu không làm được, kể cả bố cậu.

 

Nhưng đam mê, nhiệt huyết của Max đã khiến bố cậu sực tỉnh. Chàng võ sĩ quyền anh ngày nào bắt đầu dạy cho chú rô bốt những thế võ của mình.

 

Trong trận chung kết, ai cũng nghĩ Atom sẽ bị hạ gục chỉ trong vài phút. Nhưng 3 bố con vẫn kiên trì đối kháng trong 5 hiệp đấu.

 

Khoảnh khắc cảm động nhất là ở hiệp thứ 5, khi Atom bị hỏng, không thể điều khiển bằng giọng nói được nữa. Khi đó Charlie đã điều khiển Atom bằng mô tả hành động của mình. Đam mê cuộc đời của Charlie trở lại nguyên vẹn trong trận đấu giúp Atom giành thắng lợi, làm cả khán đài hô vang, còn người yêu và con trai của anh bật khóc. Khi đó, Charlie chính là Charlie.

….

Chúng ta thường bắt gặp các bộ phim ngắn ăn khách của Hoa Kỳ qua việc lay động cảm xúc con người. Mỗi bộ phim, câu chuyện dù ngắn nhưng thể hiện khát khao luôn vượt qua mọi khó khăn.

 

Chính những bộ phim, những câu chuyện ấy đã tạo trong lòng khán giả trẻ khao khát và động lực vượt qua những khó khăn của chính mình.

 

Câu chuyện Hướng nghiệp hay định hướng du học cũng như thế.

 

Bạn có thể bắt gặp rất nhiều bạn trẻ thành công rực rỡ trên con đường du học của mình. Nhưng nếu không trực tiếp gặp hay nghe chuyện, bạn chẳng thể biết những gì họ đã trải qua.

 

Có những bạn vượt khó từ hoàn cảnh gia đình, xác định ngay từ đầu bằng mọi giá phải học thật tốt, làm việc thật tốt, đạt từng nấc thang và vươn lên.

 

Có những bạn lần mò tìm định hướng, không ngại ngần tham gia hàng chục cuộc hội thảo, sự kiện, hoạt động lớn nhỏ để bồi đắp kiến thức, mạng lưới mối quan hệ, nguồn động lực, tạo con đường đi của riêng mình

 

Có những bạn apply hàng chục học bổng và trượt. Phát hiện ra vấn đề của mình là hiểu rõ về mình và học bổng ấy, để rồi vượt qua gần 1,000 ứng viên để dành được học bổng danh giá.

 

Có những bạn, khi đã sang được nước ngoài rồi, chưa coi đó là điểm nghỉ chân, tiếp tục lăn lộn để phát triển bản thân mình qua những công việc Internship, để rồi trở thành 1 trong những sinh viên châu Á hiếm hoi được làm việc tại các tập đoàn lớn hàng tỷ đô ngay tại nước sở tại từ trước khi ra trường.

 

Điểm chung của những con người Alumni tài năng, thành công mà tôi được biết tới: họ rất tập trung phát triển bản thân, rất chịu khó đi research, chịu khó apply, trò chuyện, làm việc và trải nghiệm để tìm ra được định hướng và con đường tốt nhất cho mình

….

Một học viên của tôi hỏi, em muốn học về tài chính tại Đức. Tôi khuyên ngay, em hãy phát triển theo ngạch Investment Analysis tại các Quỹ đầu tư. Dù tập trung về tài chính, nhưng hãy bắt ngay những cơ hội làm việc với các startup thành công để thấy được họ vượt qua gian nan như thế nào.

 

Chọn ngành học? Có thể chọn ngành Finance, ngạch Corporate Finance hoặc Investment; hoặc ngành Economics, minor là Finance. Các bài research, master thesis tập trung luôn vào investment và Analysis.

 

Find the most appropriate pathway. Stay Focus. Forget distraction. Success comes.

 

Ai cũng có thể tìm được định hướng cho mình một cách tốt nhất. Người đồng hành và dẫn đường ở sẵn ngay đó. Việc các bạn cần làm là tạo cho mình 1 niềm tin và lòng kiên trì để phá vỡ rào cản.

 

Không có con đường thành công nào trải đầy hoa hồng và gian nan. Hãy là người đi rừng mãnh liệt nhất.

 

Alumni - Students’ best guider & motivator