Kinh nghiệm du học Úc

Trước khi đi du học mình được mẹ định hướng đi du học Úc dựa theo mơ ước của mình đó là ngành quản lí khách sạn. Mình có thể chia sẻ cho bạn về cuộc sống của mình diễn ra trước khi đi du học. Mình ko có người yêu ở Việt Nam cho nên lúc đi tâm trạng rất thoải mái haha, không bị ràng buộc hay vướng bận gì.

Nhưng, khi sang bên Úc mình đã quen 1 bạn là bạn cũ của mình ở Canada nên chác có thể gọi là yêu xa nhỉ! Mình và bạn ấy hẹn nhau hè về rồi sẽ gặp nhau. Trong khoảng 3 năm học 2 đứa đều cố gắng học để có thế về gặp nhau. Cho nên là không có chuyện yêu xa làm ảnh hưởng học hành nhé!

Riêng việc chọn trường Le Cordon Bleu, mẹ mình là người dẫn đường cho mình, và mình rất muốn học ngành quản lí khách sạn nên là cũng có tham khảo qua về ngôi trường này. Mình từng bước tìm hiểu trường này gồm bao nhiêu chi nhánh, mỗi chi nhánh chuyên về ngành học nào, học phí của trường, v..v... Bạn chỉ cần tìm hiểu kĩ về ngôi trường và ngành học mình yêu thích và nộp đủ hồ sơ cần thiết như (bảng điểm IELTS, GPA … tùy vào từng trường sẽ đòi hỏi yêu cầu).

Sau khi quyết định trường, chương trình học nộp hồ sơ, nhận offer letter rồi, bán ẽ phải đăng ký các thủ tục về visa cùng các thủ tục khám sức khỏe khác, bạn  qua tư vấn du học. Về visa, bạn có thể tham khảo một số trung tâm tư vấn du học nơi bạn có thể được miễn phí hỗ trợ nộp visa, vì họ đã nhận phí từ trường bạn được nhận học rồi. Lúc mình nộp hồ sơ, chú tư vấn rất nhiệt tình và làm rất nhanh cho mình tầm khoảng 1 tuần là mình đã có visa và vào lúc đó mình cần visa gấp để sang cho kịp chương trình học Tiếng Anh bên Úc.

Việc mang theo nhiều đồ từ VN cũng là 1 cách tốt để tiết kiệm khá nhiều chi phí và thời gian trong thời gian 2 tuần mới sang Úc. Vì mới sang Úc còn bỡ ngỡ và không có đủ thời gian để đi mua những thứ cho sinh hoạt cá nhân. Vì bên Úc sẽ có những thứ rẻ hơn và cũng như mắc hơn ở Việt Nam. Ví dụ như: giày dép, bàn ủi, máy sấy tóc, kim chỉ, dù, kính cận nên mang theo 2-3 cặp nhé vì bên Úc tiền phí khám mắt và làm mắt kính rất mắc- đây là những thứ mình nên chuẩn bị để mang theo.

Bạn nên chuẩn bị hành trang trước vài tuần và nên làm 1 cái ghi chú để ghi lại những thứ cần mang theo. Một số điều cần thiết để mang theo đó là tinh thần haha.

Lúc bạn sang đây sẽ có cảm giác rất vui và tưởng chừng mình đang đi du lịch. Trong những lúc đó mình sẽ ráng làm bạn với 1 số người để không cảm thấy lạc lõng và cũng như biết thêm và tập quen dần với đất nước xa lạ, học được nhiều điều mới mẻ hơn.

Mình học hết lớp 12 ở VN rồi bay thẳng sang đây để học thêm 20 tuần tiếng anh cho nên mình chỉ mới tập dần làm quen cách học ở Úc trong 20 tuần đấy thôi. Sau đó mình vào năm nhất đại học thì gặp rất nhiều khó khăn về từ vựng chuyên ngành, cách học mới, cách làm bài mới, cũng như cách tương tác với giáo viên rất khác hoàn toàn so với thời gian mình học ở Việt Nam.

Lần đầu nghe giảng bằng tiếng Anh, mình gặp rất nhiều khó khăn trong việc nghe, nói, cũng như kĩ năng viết của mình. Ở nhà mình cố gắng luyện thêm bằng cách nghe nhạc bằng tiếng anh, đọc thêm sách tiếng anh và nghe tiếng anh. Và cũng rất may mắn trong khoảng tháng đầu mình ở nhà của người bản xứ cho nên mình có thể luyện nói cũng như cô dạy mình thêm cách viết câu như thế nào.

Mình thường đăng kí đi thêm các hoạt động ở trường và của trường đại học Nam Úc vừa học hỏi được thêm nhiều điều và mang lại thêm cho mình nhiều bạn mới. Mình rất thích đi du lịch nên mình đã tìm được vé rẻ phù hợp với túi tiền của sinh viên. Mình đã đi được rất nhiều thành phố lớn ở Úc trong 2 năm đầu của đại học. Luật pháp ở Úc mình có thể tìm hiểu thêm thông qua sách báo cũng như là website của chính phủ.

Ngoài ra, mình cũng kiếm thêm công việc làm thêm để trau dồi kinh nghiệm, cũng như kĩ năng nói và nghe được cải thiện đáng kể. Ví dụ như mình học ngành quản lí khách sạn mình chọn làm công việc trong khách sạn như dọn phòng, làm tiệc, hay bồi bàn là những công việc giúp mình rất nhiều trau dồi thêm kinh nghiệm cũng như kiếm thêm được 1 khoản tiền trang trải hằng ngày.

Bên Úc có trang web seek.com chuyên đăng những tin tìm việc của các công ty Úc. Bạn chỉ cần chuẩn bị đơn xin việc bao gồm những kĩ năng bạn đã học, trường bạn đang theo học, kĩ năng làm việc của bạn,… Để xin việc được ở những tổ chức lớn thì còn phù thuộc vào cách bạn chuẩn bị resume sao cho thuyết phục và hợp với kĩ năng của người tuyển.

Mình có thể đi du lịch bằng tiền mình tự làm ra hay là có thể mua những thứ mình thích, có thể tự lập được cũng có thể gọi là trải nghiệm rất quý giá.

Nếu bạn vẫn mong muốn đi du học ở Úc nhưng Úc không còn sự lựa chọn cho việc định cư thì bạn vẫn có thể chọn Úc là nơi để đi du học vì Úc vẫn nằm trong top có bằng cấp giá trị trên thế giới cũng như có những trường hàng đầu thế giới.

Con đường định cư vẫn rộng mở nếu thật sự bạn nào có tài năng và có cống hiến nhiều cho nước Úc. Úc rất xem trọng tài năng của những bạn sinh viên đang theo học nơi đây nên các bạn đừng ngại thử thách.


Trên đây là chia sẻ của bạn Đinh Thuỵ Tường Minh, du học sinh Việt Nam tại Úc. Tải về app Ella trên mobile tại: https://launch.ellastudy.com/ để trò chuyện cùng bạn Tường Minh và các du học sinh hiện đang học tập tại gần 40 quốc gia trên toàn thế giới.

Ella Study - Định hướng và tìm trường du học dễ dàng nhất