Du học – hai chữ nghe có vẻ lớn lao và lạ lẫm đối với một số bạn trong quá trình chuẩn bị đến với một đất nước hoàn toàn xa lạ, với những người xa lạ, rời xa cuộc sống bảo bọc trong vòng tay của cha mẹ trước đây. Thế nhưng, hai chữ ấy sẽ trở nên bé nhỏ lại và không còn to tát nữa nếu như bạn chuẩn bị tốt hành trang lên đường của mình, cả về vật chất lẫn tinh thần. Vậy đi du học cần mang gì?

Về vật chất, theo quan điểm cá nhân của mình, bạn không cần phải mang quá nhiều thứ, chỉ nên mang những thứ thật cần thiết. Bạn cần mang theo những thức ăn hoặc gia vị đặc trưng của nước mình nếu bạn là người có khả năng nấu nướng bởi vì đôi khi những ngày đầu tiên bạn qua, hương vị quê nhà sẽ hiện lên bằng nỗi nhớ quay quắt và không phải thành phố nào cũng có quán ăn người Việt. Lúc đầu bản thân mình cũng đã nghĩ mình qua đây sẽ tập làm quen và ăn được các món phương Tây nhưng thật ra mình chỉ ăn được một thời gian là lại nhớ một bữa cơm Việt Nam đến da diết. Bạn cũng nên chuẩn bị một ít thực phẩm khô như mì tôm, bánh, vv.. để những ngày đầu tiên qua còn bỡ ngỡ và bị jetlag có thể có chút gì đó bỏ bụng khi còn chưa biết đường đến siêu thị hoặc quán ăn gần nhất. Đa phần những vật dụng bên đây đều có với giá cả rẻ và chất lượng tốt hơn hẳn, bạn không cần khệ nệ mang vác cả tấn thứ từ Việt Nam sang vì sợ đắt, đôi khi chi phí để bạn bỏ ra cho hành lí vượt mức quy định sẽ còn đắt hơn. Quần áo ấm cũng nên mua bên này sẽ ấm hơn và rẻ hơn, phù hợp với thời tiết và thời trang hơn. Chính vì vậy trước khi mình đi, mình đã tham khảo rất nhiều ý kiến của các anh chị đi trước và ai cũng nói rằng “Chỉ nên mang thức ăn thôi em, bên này cái gì cũng có chỉ có đồ ăn Việt không có thôi”, sau khi sang đây thì đã được kiểm chứng. Bạn cũng có thể mang thêm một ít quà lưu niệm đặc trưng của đất nước để có thể có dịp trao tặng giao lưu cho bạn bè và thầy cô quốc tế, họ sẽ rất thích đấy.

Vậy là xong phần vật chất, vậy còn tinh thần thì sao? Phần này có lẽ sẽ còn quan trọng hơn cả phần trước nữa, nó sẽ quyết định rất lớn đến chất lượng quá trình du học của bạn. Đầu tiên, nếu bạn không tự tin với phần ngoại ngữ của mình lắm thì cũng đừng lo lắng, phải luôn có quan niệm rằng bởi vì mình không biết nên mới phải học. Chính vì vậy hãy mang một tư thế lạc quan nhất có thể. Tin mình đi, có những bạn sinh viên quốc tế dù tiếng Anh của họ cũng không thật sự giỏi nhưng họ vẫn không ngại giao tiếp để tích lũy và cải thiện dần dần. Thế nên bạn phải luôn trong tâm thế rằng người ta làm được mình cũng sẽ làm được. Người bản xứ bên này họ cũng rất tốt, nếu như bạn không nghe rõ, chỉ cần bạn hỏi lại họ sẽ nói chậm và hướng dẫn rõ ràng cho bạn, miễn là bạn có dũng cảm để bắt chuyện, không biết thì phải hỏi phải học. Thứ hai, khi sang đây, mình biết với nhiều bạn đây cũng là lần đầu tiên xa gia đình nên sẽ rất bỡ ngỡ và lo lắng. Mình cũng vậy đấy, lần đầu tiên mình đi xa ba mẹ đến thế. Thế nên lời khuyên của mình là hãy cố gắng tập làm vài việc lặt vặt trước khi sang đây bởi vì nó sẽ rất có ích khi bạn phải sống tự lập một mình. Có thể bạn nấu ăn không ngon nhưng miễn sao có thể ăn được, hoặc như những việc chăm sóc bản thân đơn giản. Thứ ba, tìm hiểu về đất nước bạn đến qua bạn bè, mạng hoặc những người đi trước. Điều này tuy nhỏ nhưng sẽ giúp ích được cho sự chuẩn bị của bạn rất nhiều đấy. Ví dụ như mình du học ở Anh Quốc thì phải hỏi mọi người mới biết đồ vật bên này toàn xài phích cắm ba chấu chứ không phải hai chấu như bên mình, nếu không chắc mình bó tay với những thiết bị điện tử luôn rồi. Chính vì vậy, hãy tìm hiểu sơ qua về cuộc sống, cách ăn uống di chuyển như thế nào,vv và vv. Điều cuối cùng, chính là bạn đi du học có nghĩa là bạn sẽ đến và phải hòa nhập với một môi trường quốc tế nên hãy gạt bỏ những định kiến về dân tộc, chỉ nên đánh giá cá nhân trên phương diện cá nhân chứ đừng nên đánh giá trên phương diện dân tộc và cộng đồng. Có như vậy bạn mới có thể hòa nhập được và cũng nên hòa nhập chứ đừng hòa tan, hãy giữ lại cái riêng và tỏa sáng theo cách riêng của mình.

 

Quá trình du học không phải là quá trình dễ dàng nhưng nếu bạn biết cách, nó sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm bạn sẽ không bao giờ có lại trong đời. Đó là những bữa tiệc ngủ quẩy banh nóc với hội chị em, là những ngày đi học đi làm quay cuồng, là từ một đứa không biết nấu ăn gọt hoa quả trở thành đứa đi nấu tiệc cho event, là những bữa tiệc quây quần ấm cúng đêm 30 giữa xứ người gọi về cho mẹ mà nức nở,..Nhiều và nhiều lắm nhưng trên hết là du học làm cho mình trở nên trưởng thành, biết có trách nhiệm với bản thân và gia đình, sắp xếp thời gian và xác định được mục đích sống và con đường mình đi sau này. Còn bạn, bạn có dám đi trên con đường trải đầy gai và hoa hồng này không?