Bảng xếp hạng top 20 trường kinh doanh hàng đầu Châu Âu theo thời báo tài chính công bố 2019. (Nguồn: Financial Times)

Anh và Pháp, 2 quốc gia sở hữu nhiều trường kinh doanh tốt nhất ở châu Âu.

Cùng thời điểm được FT xếp hạng là trường kinh doanh có chương trình MBA tốt nhất thế giới, HEC Paris cũng trở thành ngôi trường đầu tiên ở châu Âu giữ vị trí hàng đầu ở hạng mục này kể từ năm 2015.

Nhảy vọt từ vị trí thứ 6 đến vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng trường kinh doanh châu Âu năm nay là SDA Bocconi School of Management - Trường Quản lý Ý SDA Bocconi. Đại học St Gallen - University of St Gallen vẫn duy trì thứ hạng thứ 4 từ năm 2018.

Bảng xếp hạng các trường kinh doanh châu Âu của Financial Times, xếp hạng 95 trường châu Âu nói chung, có tính đến thứ hạng của từng trường MBA, Executive MBA, Thạc sĩ quản lý và hai bảng xếp hạng Giáo dục điều hành không cấp bằng do FT công bố trong suốt cả năm.

Nhìn chung trong bảng xếp hạng của FT năm 2019, các trường đại học của Pháp chiếm ưu thế vượt trội, với sáu trường trong top 20 và tổng cộng 26 trường nổi bật có mặt trong bảng xếp hạng. INSEADEssec Business School lần lượt xếp vị trí thứ 05 và thứ 07, trong khi EMLYON, EDHECESCP Europe cũng lọt vào top 20.

Điều này xuất hiện trong bối cảnh cắt giảm ngân sách công đáng kể cho các trường kinh doanh Pháp, nhiều trường đã phải chủ động hơn trong việc thu hút sinh viên, đặc biệt là sinh viên quốc tế theo các cách khác nhau.

Trường Kinh doanh EMLYON năm nay đã công bố tái cấu trúc mô hình tài chính của họ, bán cổ phần cho các nhà đầu tư tư nhân trong kế hoạch huy động 110 triệu đô la để giảm sự phụ thuộc vào các phòng thương mại và công nghiệp (CCI) được tài trợ công khai. Xếp hạng trong top 20 trường hàng đầu đem lại cơ hội sáng giá cho trường.

Vượt qua những bất ổn của Brexit và tình hình chính trị không ổn định, các trường kinh doanh ở Anh vẫn giữ được phong độ trong bảng xếp hạng trường kinh doanh châu Âu. Anh ngang hàng với Pháp với 06 trường nằm trong top 20 và có tất cả 21 trường nổi bật về tổng thể.

The University of Oxford’s Saïd Business School đứng ở vị trí thứ 10, với Cambridge Judge(#16), Warwick (#17), Imperial College Business School (#18) và TCass Business School (#19) xếp sau.

Đức với ESMT Berlin ở vị trí thứ 09, trở thành trường đầu tiên của Đức lọt top 10.

Một năm giáo dục Châu Âu phát triển mạnh mẽ 

Trong khi các chương trình giáo dục của Hoa Kỳ đã giảm 13,7% tỉ lệ ứng tuyển quốc tế, các nước châu Âu vẫn tiếp tục phát triển, chậm nhưng đều đặn. 56% các nước châu Âu báo cáo sự gia tăng số lượng đơn ứng tuyển trong năm nay.

Châu Âu là một điểm đến học tập vẫn phổ biến hơn bao giờ hết, với 05 trong số 10 điểm đến học tập hàng đầu được tìm thấy ở Châu Âu, bao gồm Anh, Pháp, Đức, Hà Lan và Tây Ban Nha.

Nguồn: Financial Times