Bài chia sẻ của Alumni Hoàng Phương Hải Châu tại Nhật Bản, được đăng tại facebook page "Cùng mình lớn nhé" - tháng 2 / 2018

Credit ảnh: cô bạn thân Hương Giang đang học tại Thuỵ Sĩ

Mình có thể khẳng định một điều rằng ở thời đại này, nếu có chàng trai nào chỉ chăm chăm dặn dò bạn: “Em không cần giỏi giang hay thông minh quá đâu, cứ đảm đang và lo toan việc nhà là được” thì CHIA TAY là hai từ bạn nên sớm nói ra cho đỡ phí hoài tuổi trẻ.

Khoa học đã chứng minh, một mối quan hệ bền vững là một mối quan hệ mà cả hai có thể cùng nhau phát triển. Những ví dụ của tổng thống Mỹ Obama, tỷ phú Mark Zuckerberg hay gần nhất là của shark Hưng trong việc chọn người bạn đời đều khiến chúng ta nhận ra tương lai của thời đại là hẹn hò và yêu một người có thể CÙNG MÌNH TRƯỞNG THÀNH.

Khi một người muốn cùng bạn phát triển, họ thực sự trân trọng và nhìn được ra tiềm năng trong tương lai của bạn, điều này là chất xúc tác vô cùng lớn cho một mối quan hệ. Nếu cả hai cùng nỗ lực và vận động tiến lên, mối quan hệ luôn luôn được làm mới vì những diễn biến thú vị trong cuộc đời hai người. Cùng lúc, hai người còn hoàn toàn có thể học hỏi từ nhau, khiến tốc độ phát triển nhân đôi. Đấy là lý do tại sao có từ “bạn đời”: anh chính là người bạn cùng cuộc đời em khởi sắc.

Mình chọn người yêu mình giữa Tokyo hoa lệ, chỉ vì anh là người duy nhất giữa hàng trăm con trai Nhật sẵn sàng nhìn thẳng vào mắt mình và khẳng định: “Em cần có công việc tốt, em cần đi làm kiếm tiền tương đương với anh!”

Năm 2017 này, những gì mình học hỏi được từ người yêu - người cùng mình trưởng thành có thể kể hết 50 trang A4. Tuy nhiên, mình sẽ điểm qua 3 bài học lớn nhất đã thay đổi hoàn toàn cục diện cuộc đời mình:

1. Đi tàu điện ngầm:

90% người ngoại quốc sẽ lạc trong lần đầu tiên đến ga Shinjuku. Các ga lớn và mạng lưới tàu điện ngầm quy hoạch thông suốt có thể là niềm tự hào của người dân Nhật Bản, nhưng hoàn toàn là nỗi ám ảnh với những người chập chững chưa quen như mình. Kỷ niệm với Tokyo của mình có thể kể nhiều nhất với những lần lạc, lỡ tàu, nhìn nhầm toa, đi sai chỉ dẫn.

Người yêu từng chất vấn mình, có một việc bé và căn bản như đi lại mà cũng không làm được tử tế thì còn mong đợi gì ở Tokyo khắc nghiệt này nữa. Vậy là mình quyết tâm rũ bỏ hết lòng tự tôn và học cách di chuyển nhanh như người Nhật.

Anh đã dạy mình cách nhìn cửa ra, cách dùng la bàn định vị hướng, cách tiết kiệm thời gian tìm đường và nhảy tàu với Google map. Dù hệ thống Google tàu điện ngầm ở Tokyo khá hiệu quả, nhưng thời gian Google ước định thường dài hơn bình thường, dành cho những người di chuyển với vận tốc trung bình. Nhưng ở Tokyo, ai mà có thời gian bước chậm! Một tip hiệu quả là bạn luôn canh thời gian tàu nhanh hơn của Google một chuyến, và chạy hết công suất để bắt kịp, sẽ tiết kiệm được một khoảng thời gian khổng lồ! Ngồi yên vị trên tàu rồi thì thở hồng hộc cũng được!

2. Đi du lịch thông minh:

Du lịch ở Nhật là một cuộc chiến thật sự. Tất cả tập đoàn của Nhật tuân theo lịch nghỉ quốc gia có sẵn, vậy nên nhân viên thường đặt trước các chuyến đi từ 6 tháng đến 1 năm. Vậy nên nếu bạn nào muốn đến Kyoto ngắm hoa anh đào vào tháng 4 năm nay, thì xin chia buồn, thời điểm này các khách sạn gần như là kín chỗ rồi.

Mình quen kiểu qua loa đại khái ở Việt Nam, nghĩ là đi du lịch thôi, cần gì mà phải lên lịch chi tiết. Nhưng không, sự thực là người yêu đã chỉ cho mình cảnh người Nhật xếp hàng 2 tiếng để ăn ở một tiệm nổi tiếng trong kỳ nghỉ, hay là những con đường cao tốc tắc không thua gì Bangkok hay Hà Nội!

Mình đã được anh dạy cách lên kế hoạch nghỉ ngơi tỉ mỉ như một người Nhật, tính chi tiết từng phút, từng giờ, thời gian đi lại, thời điểm nên đặt vé máy bay và khách sạn. Vì kỳ nghỉ quá ngắn, việc tối ưu hóa thời gian là cách duy nhất để một người Nhật có thể tận hưởng cuộc sống. Tip hay là bạn nên đợi đến khoảng sát ngày rồi lên trang web chọn chỗ, vì có thể vé Premium Economy không bán hết và bạn có thể đổi từ Economy lên miễn phí luôn!

3. Shark tank trong từng chi tiết:

Người Nhật vốn được coi là tỉ mỉ một, nhưng người dân Tokyo để tồn tại được ở nơi thủ đô khắc nghiệt thì còn phải nỗ lực gấp vài chục lần.

Ngày mình bắt đầu xem “Thương vụ bạc tỷ”, mình sửng sốt, không phải bởi vì các nhà đầu tư đưa ra các câu hỏi quá khó nhằn, mà bởi vì tất cả những câu hỏi này, người yêu từng dùng chính xác để chất vấn mình với mỗi dự định mình thảo luận cùng anh.

Khi đi trên đường phố Nhật, mình nhận ra giá xăng ở đây không niêm yết như ở Việt Nam. Bọn mình mỗi đứa sống chết tìm hết lý lẽ để bảo vệ cho thể chế đất nước bọn mình. Mình cũng băn khoăn hỏi anh khi nhận ra hoàng đế Nhật không bao giờ là con gái và cùng anh đào sâu vào chủ đề vị trí của một người phụ nữ Nhật Bản trong xã hội. Việc này thúc đẩy mình học, đọc và tìm tòi thêm thật nhiều, về chính đất nước mình, về đất nước Nhật Bản mình may mắn được học tập và sinh sống.

Tóm gọn lại, cùng một người như anh, mình khát khao tri thức hơn bao giờ hết, mình muốn thông minh, trưởng thành hơn bao giờ hết.

Cùng anh, mình suy nghĩ lớn hơn, và mình mong rằng mọi cô gái đều biết bản thân luôn xứng đáng với một người coi mình là một hạt mầm nhỏ, để họ chăm sóc, tưới tắm nước cùng ánh sáng, để mình cùng nảy mầm với họ.

 

Vì hai bọn mình khi yêu nhau, nhất định cần là hai chiếc cây xanh, an lành nhưng PHẢI vươn lên mạnh mẽ!