Năm 2014, 16 bang tại Đức bỏ học phí cho bậc học cử nhân tại tất cả các trường Đại học công lập tại Đức. Điều này có nghĩa là cả sinh viên Đức và sinh viên quốc tế đều có thể học tập miễn phí tại Đức, chỉ với một khoản phí nhỏ dành cho chi phí quản trị, hội sinh viên và các chi phí khác.

Đến năm 2017, bang Baden-Württemberg (nơi có các trường Đại học lớn như University of Stuttgart‎, University of Mannheim, Heidelberg University, University of Freiburg‎,...) bắt đầu giới thiệu chính sách thu học phí đối với sinh viên quốc tế. Sinh viên quốc tế tại bang Baden-Württemberg sẽ phải chi trả học phí khoảng 3,000 EUR (hơn 70 triệu đồng) mỗi năm, và mức 1,300 EUR (hơn 30 triệu đồng) mỗi năm cho bắng cấp thứ 2 trở đi.

Mặc dù vậy, mức phí thấp với điều kiện sinh sống - học tập - làm việc tại trái tim của châu Âu vẫn luôn tạo nên điểm đến rất hấp dẫn cho tất cả sinh viên trên toàn cầu. Hãy cùng khám phá 10 điều nổi bật về du học Đức dưới góc nhìn của Alumni tại Ella dưới đây

1. Một trong những nền giáo dục hàng đầu thế giới

Đức là một trong số những quốc gia hiếm hoi sở hữu một tỷ lệ lớn các trường đại học nằm trong danh sách các trường đại học hàng đầu trên thế giới. Trong tổng số 380 trường đại học (được công nhận chính thức) trên toàn lãnh thổ, 40 trường đại học hàng đầu của Đức (hơn 10%) đều nằm trong top 500 các trường đại học trên toàn cầu (QS Rankings & THE). Tỷ lệ này chỉ đứng sau một số quốc gia như Úc (25 trong tổng số hơn 40), Singapore; đứng trên Hoa Kỳ (125 trong tổng số 4,000).

2. Mức độ phi tập trung hóa cao

Sự phát triển giữa các thành phố của Đức khá đồng đều. Đức không tập trung phát triển ở một số thành phố chính mà đa dạng hóa tại nhiều thành phố khác nhau. Mỗi một thành phố đều có 1 nét riêng biệt.

Bạn muốn sống ở những thành phố sôi động, hãy tới Frankfurt, Munchen, Berlin, Dusseldorf, Hamburg

Những thành phố cũng năng động không kém, dân số ít hơn, môi trường trong lành hơn: Bonn, Cologne, Dresden, Leipzig, Bremen, Dortmun, Stuttgart, Mainz,...

Những thành phố yên bình, cảnh đẹp: Kiel, Siegen, Nuremberg, Heidelberg

Tại mỗi thành phố đều có những trường đại học hàng đầu và những công ty đa quốc gia.

3. Lựa chọn hàng đầu cho các ngành học về Kỹ thuật, Khoa học, Xã hội, Kinh tế và Luật

Phần lớn sinh viên quốc tế chọn lựa Đức làm điểm đến với ngành Kỹ thuật, Công nghệ, Cơ khí, Tự động hóa.

Làm sao không cuốn hút bởi sự tiên tiến của nền khoa học - kỹ thuật Đức khi tận mắt nhìn thấy nhà máy sản xuất Mercedes-Benz mui trần 2 chỗ ngồi (chỉ sản xuất theo đơn đặt hàng), dây chuyền 1 ngày sản xuất 2,000 chiếc chỉ với 2 nhân công.

Đổi mới sáng tạo theo hướng cải tiến ăn sâu vào văn hóa của người Đức. Mọi sản phẩm của họ đều gắn với người dùng cuối. Khi họ nghiên cứu thấy một phần không nhỏ người sử dụng các phương tiện công cộng là người già, người khuyết tật, trẻ em, họ đã cải tiến các phương tiện trên nghiêng xuống sát với lòng vỉa hè ở bến chờ để ai cũng có thể lên dễ dàng.

4. Cơ hội phát triển nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp

Phần lớn sinh viên quốc tế theo học tại Đức đều có dự định ở lại quốc gia này để làm việc sau khi tốt nghiệp với những cơ hội việc làm rất tốt.

Đức xếp thứ 2 thế giới về tỷ lệ tốt nghiệp có việc làm (tới 91%, chỉ sau Malta với 95%). Tại sao các doanh nghiệp lại "chuộng" bằng tốt nghiệp của Đức? Bởi vì họ đặt tin tưởng rất cao vào chất lượng đào tạo, không đặt nặng thành tích tại các trường Đại học Đức và mức độ giao thoa giữa kiến thức học được tại trường đại học, khả năng tự nghiên cứu, tự học, chịu áp lực, và yêu cầu cao của công việc. Bạn đừng quá ngạc nhiên khi tỷ lệ tốt nghiệp đúng hạn của sinh viên tại Đức không hề cao đâu nhé.

Khi đi học, sinh viên quốc tế có thể làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần hoặc 120 ngày mỗi năm với công việc bán thời gian. Hơn 60% sinh viên quốc tế theo học tại Đức đều làm việc bán thời gian trong quá trình đi học. Khoản tiền họ kiếm được để làm gì? Trang trải chi phí sinh hoạt, và du lịch tại 20 quốc gia khác xung quanh trong khoảng thời gian giá trị du học tại châu Âu.

Tuy nhiên, để sinh sống và làm việc tại Đức, hãy học tiếng Đức thật tốt!

5. "Trạm trung chuyển" của châu Âu

Từ Đức, bạn hoàn toàn có thể du lịch dễ dàng tại các quốc gia khác ở châu Âu, vì bạn có visa Schengen.

 Đi lại giữa các thành phố, các quốc gia cũng hoàn toàn rất dễ dàng. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các phương tiện như ô tô buýt, tàu cao tốc. Để di chuyển giữa 2 thành phố cách nhau 500 km, bạn chỉ mất 17 EUR (khoảng 500,000 đồng) với flixbus. Đi tàu là một trải nghiệm cũng rất thú vị nhưng giá vé cao hơn, bạn có thể tận dụng các đợt vé giảm, hoặc đi du lịch 2 ngày cuối tuần với vé Sparpreis: tối đa nhóm 5 người, giá vé cả nhóm 40 EUR (8 EUR / người) cho nguyên cả ngày, đi bất kỳ đâu trong nước, với tàu RE (Regional Express)

6. Học phí thấp hoặc miễn học phí

Một trong những lý do chính rất nhiều sinh viên quốc tế chọn lựa Đức bởi chính sách miễn giảm học phí. Nghĩ thử xem, thay vì đầu tư vài trăm triệu cho tới gần 1 tỷ đồng theo học tại các quốc gia khác, bạn hoàn toàn có thể học tập tại Đức chỉ với quản lý phí 250 EUR (6 triệu đồng) cho 1 kỳ học 6 tháng, đã bao gồm vé phương tiện giao thông công cộng trong thành phố.

7. Chi phí sinh hoạt thấp

Một số thành phố tại Đức có mức chi phí sinh hoạt khá cao như Munchen, Frankfurt (khoảng 900 EUR / tháng). Tại các thành phố khác, mức chi phí sinh hoạt trung bình khoảng 500 - 700 EUR / tháng (tương đương 12 - 18 triệu đồng)

Chi phí thuê nhà ở là chi phí lớn nhất hàng tháng đối với du học sinh. Nếu thuê nhà tại khu nhà ở cho sinh viên của thành phố, bạn sẽ phải trả khoảng 180 - 250 EUR / tháng

Các chi phí khác có thể kể đến như:

  • Bảo hiểm: 70 EUR (đối với du học sinh dưới 30 tuổi)
  • Ăn uống: khoảng 100 - 150 EUR
  • Đi lại: khoảng 50-60 EUR. Nếu bạn đã trả phí quản lý bao gồm semester ticket, bạn có thể sử dụng thẻ sinh viên để đi lại trong thành phố. Bạn cũng nên mua 1 chiếc xe đạp dùng được (khoảng 50 EUR) cho tiện đi lại
  • Internet: nằm trong chi phí thuê nhà (nếu bạn thuê tại khu nhà ở cho sinh viên của thành phố. Tiền mua sim 10-20 EUR / tháng (tùy nhu cầu sử dụng)
  • Chơi bời: 30 - 50 EUR

8. Nhiều phương án kiếm thêm nguồn tài chính trong quá trình học

Bạn có thể sử dụng nguồn tiền được hỗ trợ từ gia đình, và nhiều nguồn khác, như:

8.1. Làm việc bán thời gian: như đã nói ở trên, bạn có thể làm việc tối đa 20 giờ / tuần hoặc 120 ngày trong 1 năm. Các công việc có thể làm bao gồm: Gia sư, Trợ lý giảng viên, nhân viên hành chính tại Trung tâm hỗ trợ sinh viên, nhân viên viện bảo tàng, giao báo, bồi bàn, pha chế, trông giữ trẻ, hoặc làm Alumni trên Ella :)

8.2. Học bổng: 

- The Deutschlandstipendium: bạn sẽ được nhận học bổng 300 EUR hàng tháng nếu đạt học bổng này. Sinh viên có thể nhận học bổng cho 2 kỳ học, tuy nhiên, nhiều học viên có thể nhận được học bổng này cho cả khóa học

- Học bổng DAAD: Năm 2016, hơn 131,000 học giả Đức và ngoại quốc nhận học bổng từ DAAD. Học bổng DAAD khá đa dạng dành cho các đối tượng sinh viên quốc tế khác nhau

- Erasmus +: học bổng danh giá của Erasmus dành cho các khóa học ngắn hạn trong 1 kỳ học hoặc cho toàn khóa. Các trường Đại học của Đức tham gia các dự án trao đổi Erasmus và bạn có thể ứng tuyển các học bổng này để trang trải chi phí học tập tại Đức

- Các học bổng khác: như Max Plank Society Research, Heinrich Boll Foundation Scholarship, DKFZ International PhD Program. Các học bổng này trao tặng cho các học viên xuất sắc (dành cho đối tượng học viên đã có thư nhập học, đã và đang học tại các trường đại học của Đức).

9. Xã hội đa dạng

Người Đức sinh sống ôn hòa với rất nhiều người nước ngoài và nhập cư. Hơn 13% sinh viên là sinh viên quốc tế (hơn một trăm ngàn du học sinh mỗi năm). Ở Đức, bạn có thể cảm nhận được cộng đồng đa văn hóa, với những nét khác biệt riêng giúp bạn nhìn thế giới ở một góc nhìn khác.

Bạn cũng có thể có rất nhiều người bạn đến từ nhiều quốc gia, học hỏi văn hóa và lối sống của họ.

10. Di sản văn hóa và lịch sử

Đức có một lịch sử lâu đời và nhiều dấu ấn. Ngày nay, bạn có thể biết về Đức ít hơn những gì bạn tưởng tượng. Quốc gia này đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử phát triển của con người.

Những người dân Đức có những đóng góp sâu sắc cho sự phát triển lịch sử, văn hóa và khoa học, giúp thay đổi sự phát triển của cả thế giới. Học tại Đức giúp bạn có một cơ hội lớn để tham quan những di tích lịch sử, nghe những câu chuyện không thể tin và hồi tưởng quá khứ hào hùng.

(Bài viết tham khảo từ nhiều nguồn như studying-in-germany.org, DAAD, TopUniversities.com, Uni-assist.de, studyin.de, fastweb và chính trải nghiệm của tác giả)