Rất nhiều bạn biết các hoạt động sinh viên - hoạt động xã hội luôn gây ấn tượng đối với bộ phận tuyển sinh của các trường đại học, đặc biệt là các trường đại hàng đầu. Sâu hơn một chút nữa, bạn có biết những loại hình hoạt động nào tạo ấn tượng nhất không?

Điều các trường (đặc biệt là các trường top) muốn nhất ở sinh viên của mình là gì? Học viên phù hợp, và có khả năng cao trở thành những nhà lãnh đạo tài năng sau khi tốt nghiệp.

Hãy điểm qua 10 loại hình hoạt động sinh viên dưới đây, xếp theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống trong mắt các trường nhé:

1. Hoạt động đoàn, hội sinh viên, câu lạc bộ sinh viên của trường

Các trường luôn ấn tượng nhất bởi những sinh viên với kỹ năng lãnh đạo. Bạn sẽ không cần phải nói quá nhiều về kỹ năng này của mình, thay vào đó là những số liệu và hình ảnh thực tế kiểu như:

- Lãnh đạo đoàn thanh niên của khoa tổ chức trên dưới 10 sự kiện mỗi năm, thu hút hơn 1,000 người tham gia

- Lãnh đạo câu lạc bộ X tổ chức các hoạt động thường niên nâng cao kỹ năng làm việc cho sinh viên, kết nối với các doanh nghiệp lớn. 60% thành viên câu lạc bộ làm việc tại các tập đoàn lớn trên 1,000 nhân sự ngay khi tốt nghiệp ra trường.

 

 

2. Hội nhóm, câu lạc bộ về học thuật hoặc các bài nghiên cứu

Tham gia các hội nhóm, CLB về học thuật thể hiện bạn luôn đam mê học hỏi và nâng cao kiến thức của mình.

Đừng quên nêu rõ môn học ưa thích và tập trung của bạn nhé. Nếu bạn có những bài nghiên cứu, đừng ngần ngại đưa vào hồ sơ của mình

Các bài nghiên cứu của bạn (kể cả khi bạn không được yêu cầu tại trường) cũng là một điểm cộng rất lớn. Các bài nghiên cứu này cho thấy khả năng tư duy và đam mê nghiên cứu, tự học của bạn - những phương pháp các trường đại học lớn áp dụng trong suốt quá trình giảng dạy.

3. Nhóm tranh luận

Khi thấy sinh viên tham gia sôi nổi tại các nhóm tranh luận, 90% sẽ thấy rằng, sinh viên rất quan tâm đến các vấn đề thời sự, khả năng nghiên cứu - tìm tòi cao, khả năng tư duy nghị luận và có tổ chức, khả năng tranh luận, thuyết trình - tất cả những nhân tố quan trọng các trường tìm kiếm ở một sinh viên tiềm năng nhất.

 

Lưu ý đối với những bạn tham gia các nhóm tranh luận: đừng ngại ngần ghi chép lại tất cả các cuộc tranh luận của bạn, đưa vào 1 slide dạng như: "Issues we debate". Trong đó thuật lại tổng hợp từng cuộc tranh luận: vấn đề là gì, bạn đã research vấn đề đó như thế nào, tranh luận ra sao, kết luận của cuộc tranh luận.

4. Thực tập sinh

Có một công việc thực tập sinh ngay trong khi đang học (phổ thông hoặc đại học) là một trong những ấn tượng tuyệt vời đối với trường. Thực tập giúp học viên đủ trưởng thành để tham gia vào thị trường lao động ngay từ sớm, chứ không chỉ còn là "chém gió chung chung".

 

Công việc thực tập sinh của bạn cũng giúp thể hiện những phẩm chất rất cần thiết, như: Tập trung (Stay focus), Có kế hoạch phát triển sự nghiệp rõ ràng, Thực hiện đúng kế hoạch, khả năng cân bằng học tập - công việc, khả năng chịu bầm dập - hoàn thành các deadline trong công việc cũng như trong các môn học.

5. Nghệ thuật

Sáng tạo là một tài sản rất lớn của sinh viên. Những sinh viên hoạt động năng nổ trong các hoạt động sáng tạo như âm nhạc, kịch, thiết kế, thường là những học viên có tâm hồn rộng mở và tư duy sáng tạo. Những phẩm chất này cũng rất quan trọng với rất nhiều ngành nghề như nghệ thuật, nhân văn và thậm chi một số môn khoa học, kinh tế

6. Các câu lạc bộ về văn hóa

Điểm mạnh gì giúp bạn rèn giũa khi tham gia các CLB về văn hóa?

Đam mê tìm hiểu về những nền văn hóa khác nhau, chấp nhận sự khác biệt và đa dạng văn hóa, giúp rèn giũa kinh nghiệm để trở thành công dân toàn cầu. Tham gia các CLB này giúp bạn luôn ở trong tâm thế sẵn sàng học hỏi và chấp nhận người khác, trong khi tạo và chia sẻ nhận thức ấy cho những người xung quanh.

7. Các hoạt động tình nguyện và xã hội

Giờ đây, các hoạt động tình nguyện và xã hội đã trở thành một trong những tiêu chí cơ bản, cần-phải-có đối với mỗi sinh viên khi muốn ứng tuyển vào các trường đại học lớn. Đây là một trong những việc dễ dàng nhất và bạn có thể tham gia tại bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, không ràng buộc về thời gian.

8. Tạp chí sinh viên

Gần như 100% sinh viên tại các trường đại học lớn cần phải có kỹ năng viết tốt. Do đó, nếu bạn tham gia một tạp chí sinh viên hoặc có bất kỳ 1 bài báo nào, đừng ngại ngần đưa vào trong hồ sơ của bạn

9. Công việc bán thời gian

Nếu bạn băn khoăn mình có quá ít các hoạt động bên ngoài, bởi vì mình phải dành nhiều thời gian cho công việc bán thời gian. Đừng ngại ngần. Các trường đều biết nhiều sinh viên không có điều kiện tham gia các hoạt động bởi vì họ phải kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống của họ và hỗ trợ gia đình.

10. Các hoạt động thể thao

Tham gia bất kỳ một môn thể thao nào cũng cho thấy khả năng làm việc nhóm và sức khỏe của bạn. Mặc dù không đóng vai trò quan trọng như các hoạt động trên, việc bạn tham gia các môn thể thao cũng thể hiện bạn có một cuộc sống, sinh hoạt cân bằng.

Bài viết được tham khảo, tổng hợp từ nhiều nguồn như kinh nghiệm của Alumni, các trang web như Fastweb, TOPUniversity.